Bộ Nội vụ Mỹ cấm dùng máy bay không người lái do Trung Quốc chế tạo

Theo TTXVN

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ không đưa ra lý do cho quyết định tuy nhiên động thái này diễn ra trong bối cảnh các quan ngại an ninh của Mỹ đối với các thiết bị điện tử của Trung Quốc.

Bộ Nội vụ Mỹ cấm dùng máy bay không người lái do Trung Quốc chế tạo

Một máy bay không người lái. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN).

Bộ Nội vụ Mỹ ngày 1/11 thông báo đã ngừng sử dụng đội máy bay không người lái do Trung Quốc chế tạo của bộ này trong khi tiến hành đánh giá lại chương trình sử dụng máy bay không người lái do Trung Quốc chế tạo.

Ông Nick Goodwin, người phát ngôn Bộ Nội vụ Mỹ, cho biết việc đánh giá lại chương trình sử dụng máy bay không người lái của Trung Quốc là lệnh của Bộ trưởng Nội vụ David Berhhardt. Ông không đưa ra lý do cho quyết định trên, tuy nhiên động thái này diễn ra trong bối cảnh các quan ngại an ninh của Mỹ đối với các thiết bị điện tử của Trung Quốc.

Ông Goodwin nhấn mạnh: "Cho đến khi việc đánh giá này hoàn tất, Bộ trưởng Nội vụ chỉ thị rằng các máy bay không người lái chế tạo tại Trung Quốc hoặc lắp ráp từ các bộ phận của Trung Quốc sẽ không được cất cánh."

Tuy nhiên, ông Goodwin cho biết có ngoại lệ đối với các máy bay không người lái được sử dụng cho các mục đích khẩn cấp như chống cháy rừng, tìm kiếm-cứu hộ và đối phó với thiên tai.

Theo các nguồn thạo tin, Bộ Nội vụ Mỹ có một đội 810 máy bay không người lái, phần lớn do các công ty Trung Quốc chế tạo. Chỉ 24 chiếc do Mỹ chế tạo nhưng cũng có các bộ phận điện tử của Trung Quốc.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ hồi tháng Năm năm nay đưa ra cảnh báo rằng các máy bay không người lái do Trung Quốc chế tạo có thể tạo ra nguy cơ về an ninh.

Công ty DJI của Trung Quốc chế tạo khoảng 70% máy bay không người lái thương mại của thế giới, bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Bộ Nội vụ Mỹ. Lầu Năm Góc đã cấm quân đội sử dụng máy bay không người lái của DJI vì lý do an ninh từ năm 2017.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 1/11 cho biết nước này "vẫn đang tìm hiểu để nắm rõ hơn về trường hợp cụ thể này," đồng thời kêu gọi Mỹ tạo "môi trường không có sự phân biệt đối xử với các doanh nghiệp Trung Quốc"./.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giàu nghèo trong đại dịch

Giàu nghèo trong đại dịch

Mới đây, tạp chí Forbes (Mỹ) công bố bản danh sách các tỷ phú trên thế giới, với người giàu nhất là Jeff Bezos: 177 tỷ USD, kế đến là Elon Musk, với 151 tỷ USD.
Vaccine AstraZeneca: Lợi ích lớn hơn rủi ro

Vaccine AstraZeneca: Lợi ích lớn hơn rủi ro

Dù đã xuất hiện thông tin bất lợi đối với vaccine AstrZeneca, nhưng nhìn chung châu Âu, Anh và nhiều nước khác trên thế giới vẫn cho rằng vaccine này mang lại nhiều ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất