Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ thăm Việt Nam

M.Loan 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến sẽ có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch vào thời điểm thích hợp.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ thăm Việt Nam 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Chiều 17/10, trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, được đề nghị xác minh thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ thăm Việt Nam thời gian tới? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết thời gian qua, quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ tiếp tục phát triển phù hợp trên cơ sở các cơ chế hợp tác hiện có cũng như khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.  

Theo tinh thần đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến sẽ có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch vào thời điểm thích hợp. 

Được đề nghị cho biết thông tin về đoàn thanh tra EC sẽ sang làm việc tại Việt Nam để kiểm tra về việc khắc phục “thẻ vàng” của thủy hải sản Việt Nam? Và được đề nghị trả lời câu hỏi: Việt Nam thời gian qua đã thực hiện những biện pháp gì để khức phục việc này?, bà Hằng trả lời: Đoàn thanh tra của Tổng cục biển và hải sản châu Âu sẽ sang làm việc tại Việt Nam từ 4-14/11.  

Dự kiến đoàn sẽ chào xã giao lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, làm việc với các cơ quan chuyên ngành trong đó có Tổng cục thủy sản, và đi thực địa một số địa phương để đánh giá việc khắc phục khuyến cáo trong thực hiện quy định liên quan đến việc khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định. 

“Thời gian qua, các cơ quan chức năng Việt Nam từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức đã và đang tập trung nỗ lực, triển khai quyết liệt các biện pháp để xây dựng nghề cá bền vững và có trách nhiệm, phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định trên cơ sở các khuyến nghị của EC và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với EC để phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo theo quy định. 

Trả lời về công tác bảo hộ công dân vụ 8 công dân Việt Nam bị bắt kết án tù ở một địa phương của Nga, bà Hằng thông tin: Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại xác minh thông tin và sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. 

Về vụ tai nạn xe bus khiến 35 người thiệt mạng Ả rập Xê-út ngày 17/10,  Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại sở tại xác minh thông tin, theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê-út cho biết hiện chưa có thông tin về việc công dân Việt Nam bị ảnh hưởng trong vụ việc- bà Hằng thông tin 

Được hỏi về cuộc họp SOM ASEAN - Trung Quốc về việc tổng kết DOC và bàn thảo việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), bà Hằng khẳng định: Các nước ASEAN nhất trí cần gia tăng nỗ lực để xây dựng Bộ quy tắc thực sự hiệu quả, thực chất, có thể ngăn ngừa xảy ra những vụ việc phức tạp như hiện nay. 

Bà Hằng thông tin: Trong khuôn khổ hội nghị, các ngày 13-14/10, cuộc họp lần thứ 30 Nhóm công tác chung ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC cũng đã diễn ra. Tại hội nghị, các nước ASEAN nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế, không quân sự hoá, không có các hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982. 

Về thực hiện DOC, hội nghị nhất trí cần tiếp tục nỗ lực bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, trong đó cần ưu tiên triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin, hợp tác xử lý những thách thức chung như bảo vệ môi trường biển, đối xử nhân đạo với ngư dân. 

“Về đàm phán COC, các nước hoan nghênh việc hoàn tất vòng rà soát đầu tiên văn bản dự thảo, nhất trí cần duy trì đà tiến triển đã đạt được, khẳng định cần gia tăng nỗ lực để xây dựng một Bộ quy tắc thực sự hiệu quả, thực chất, có thể ngăn ngừa xảy ra những vụ việc phức tạp như hiện nay. 

Để làm được điều này, hội nghị nhất trí cần chuẩn bị kỹ cho các vòng đàm phán tiếp theo nhằm đạt được những kết quả cụ thể, thực chất. Theo đó, các nước đã trao đổi về những cách làm mới để áp dụng cho vòng đàm phán tới.”, bà Hằng thông tin. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất