Bộ XD tiếp thu góp ý khái niệm 'nhà ở riêng lẻ' không đồng nhất

PV (theo VGP)

Bộ Xây dựng ghi nhận ý kiến của bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) về sự không đồng nhất khái niệm “nhà ở riêng lẻ” giữa Luật Xây dựng với Luật Nhà ở và sẽ tiếp thu trình cơ quan có thẩm quyền trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi bổ sung 2 Luật này.

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Luật Xây dựng năm 2014 nêu khái niệm “nhà ở riêng lẻ” là công trình được xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Luật Nhà ở năm 2014 lại nêu, “nhà ở riêng lẻ” là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

Theo bà Thảo, khái niệm “nhà ở riêng lẻ” giữa Luật Xây dựng và Luật Nhà ở có sự chưa đồng nhất. Bà Thảo đề nghị cơ quan chức năng giải đáp, việc giải quyết các thủ tục về đầu tư xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thuộc quyền sử dụng đất của tổ chức được thực hiện như thế nào? Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho tổ chức thuộc UBND cấp tỉnh hay UBND cấp huyện?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Về khái niệm “nhà ở riêng lẻ”, bà Thảo cho rằng có sự chưa đồng nhất giữa quy định tại Luật Xây dựng năm 2014 và Luật Nhà ở năm 2014. Về ý kiến này, Bộ Xây dựng xin ghi nhận và sẽ tiếp thu trình cơ quan có thẩm quyền trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi bổ sung 2 Luật này để bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Việc giải quyết các thủ tục đầu tư xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thuộc quyền sử dụng đất của tổ chức và thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ của tổ chức, trình tư, thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 3 Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng về quản lý chất lượng và bảo trì nhà ở riêng lẻ.

Theo đó, công tác khảo sát, thiết kế thi công xây dựng nhà ở phải phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, giấy phép xây dựng (nếu có) và các yêu cầu khác có liên quan quy định tại Khoản 3, Điều 79 Luật Xây dựng năm 2014.

Theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Điều 103 Luật Xây dựng năm 2014 thì trường hợp nhà ở riêng kẻ có quy mô từ cấp II trở lên hoặc nằm trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị sẽ thuộc thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của UBND cấp tỉnh. Trường hợp còn lại thì thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng (bao gồm cả việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho tổ chức) được quy định cụ thể tại Điều 103 Luật Xây dựng năm 2014. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho tổ chức là UBND cấp huyện.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cha mẹ có được lấy tiền lì xì của con?

Cha mẹ có được lấy tiền lì xì của con?

Mừng tuổi, lì xì cho trẻ em là tục lệ đẹp ngày Tết. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ sau Tết lại tự ý thu, lấy luôn tiền lì xì của con. Hành động này có hợp pháp?

Xem nhiều nhất