'Bobal' lộ mặt, Ukraine rúng động

Đình Tú

“Thiếu tướng Valery Shaitanov, một trong những người lãnh đạo của Cơ quan An ninh đã bị bắt giữ sau những nghi ngờ làm gián điệp cho Nga”- một tuyên bố được miêu tả là “đầy đau đớn” của Trung tâm Dịch vụ báo chí Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đang làm rúng động chính trường nước này.

'Bobal' lộ mặt, Ukraine rúng động

Các quan chức cấp cao của SBU, viên chức chính phủ Ukraine luôn là “con mồi” của FSB trong thời gian gần đây.

Giăng lưới, bắt cá lớn

Theo SBU, kế hoạch phản gián của các điều tra viên đã thực hiện một “hoạt động đặc biệt cộng hưởng” trong đó có thể “đưa ra ánh sáng” một đặc vụ cấp cao của Tổng cục An ninh LB Nga FSB trong nội bộ SBU.

Báo cáo của SBU được đăng tải trên Facebook thu hút sự chú ý đặc biệt của chính trường và dư luận nước này cũng chỉ rõ đây là một việc làm đầy khó khăn và nguy hiểm.

Dù không nói rõ các kế hoạch và hoạt động đặc biệt đã diễn ra như thế nào nhưng kết quả “giăng lưới, bắt cá lớn” của cơ quan phản gián SBU đã đạt được, con cá lớn đã vào lưới. Đó chính là Thiếu tướng Valery Shaitanov của SBU, một trong những người đứng đầu Trung tâm điều hành đặc biệt “A” của Hội đồng An ninh - quốc phòng.

Trong bức ảnh được SBU đăng tải, người ta thấy Thiếu tướng Valery Shaitanov bị nhiều nhân viên an ninh bịt mặt bắt và dẫn đi. Nơi giam giữ Thiếu tướng Valery Shaitanov không được tiết lộ bởi “hành vi phản quốc và khủng bố nghiêm trọng”.

“Thiếu tướng Shaitanov với biệt danh “Bobal” có mối quan hệ đặc biệt với Đại tá FSB Igor Egorov- một lãnh đạo của Cục Hoạt động phản gián thuộc Cơ quan An ninh đối phương (FSB)”- đại diện của SBU tiết lộ với giới truyền thông Ukraine.

Các nguồn tin không chính thức từ SBU nói để câu dẫn “Bobal” lộ bộ mặt gián điệp, SBU đã mất nhiều tháng trời (từ năm 2017) trong đó có cả các kế hoạch theo dõi sinh hoạt, di chuyển và các cuộc đàm thoại bí mật mà “Bobal” thực hiện với phía hợp tác.

Những lời khai ban đầu của vị tướng gián điệp với cơ quan phản gián SBU cho thấy ông đã thu thập và chuyển đến cho một lãnh đạo cấp cao của FSB - Đại tá Yegorov thông tin về bố trí binh lực của quân đội Ukraine ở Donbass. “Đó chỉ là một trong những tội trạng của “Bobal”. SBU sẽ tiến hành thêm những cuộc điều tra bổ sung”. Ở chiều ngược lại, trước những thông tin của SBU, FSB hoàn toàn im lặng.

Những “con mồi” của FSB

Đây không phải là lần đầu tiên cơ quan phản gián trực thuộc SBU thực hiện một vụ bắt giữ liên quan đến lãnh đạo cấp cao làm gián điệp cho nước ngoài, đặc biệt là cho FSB của Nga. Nhưng những vụ phát hiện và bắt giữ các “con cá lớn” không phải lúc nào cũng diễn ra.

Ngày 25/3/2019, đúng vào ngày truyền thống của SBU, Cơ quan truyền thông TP Moskva (MIA) đã tổ chức họp báo cho một người tên là Prozorov tại phòng họp báo “Nước Nga hôm nay” công bố “sự kiện sĩ quan SBU bỏ chạy sang phía Nga”.

“Tên tôi là Vasily Prozorov. Từ năm 1999 - 2018 tôi là trợ lý của Cục An ninh Ukraina. Riêng từ tháng 5/2014 tôi làm việc tại cơ quan trung ương SBU, trong ban chỉ huy chống khủng bố (ATO). Vì lý do tư tưởng, tôi tuyệt đối tự nguyện giúp đỡ cơ quan đặc vụ Nga trong việc chuyển thông tin về hoạt động của các cơ cấu công lực của Ukraina, trong đó có ATO”- Prozorov thừa nhận.

Prozorov từng được tiếp cận những dữ liệu bí mật nhất liên quan tới ATO ở Donbass, và thậm chí có mặt tại các phiên họp kín của Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng (SNBOU).

Trung tâm báo chí SBU sau đó đã khẳng định rằng Prozorov là người của SBU. Để “chữa cháy”, SBU đã giải thích: Prozorov đã bị sa thải khỏi chức vụ do thiếu trình độ và nát rượu, đánh mất danh dự của sĩ quan SBU. Prozorov đã đem danh dự, lời thề và lương tâm bán mình cho cơ quan đặc vụ Nga.
Gián điệp cho nước ngoài như một “tệ nạn” đối với các quan chức của Ukraine, không chỉ riêng trong SBU. Năm 2017, chính trường Ukraine cũng tá hỏa khi ông Stanislav Yezhov – phiên dịch viên, người tháp tùng Thủ tướng Ukraine trong rất nhiều chuyến công du, bị bắt giữ tại Kiev.

Trước đó, ông này là người phiên dịch của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych. SBU cho biết phiên dịch viên này đã dùng các “thiết bị đặc biệt” để thu thập thông tin về các hoạt động của Chính phủ rồi chuyển cho cấp trên (thuộc FSB) tại Nga.

Kể từ khi quan hệ Moskva – Kiev “cơm không lành, canh không ngọt”, những lãnh đạo của SBU cũng như các nhân viên chính phủ luôn là “con mồi” của FSB. Tiền bạc, quyền lực, gái đẹp, rượu ngon trong các bữa tiệc và cả cảm tình cá nhân, thường xuyên được FSB sử dụng như những “miếng mồi” ngon dẫn dụ khiến “con mồi” rất khó có thể lắc đầu, khiến chính quyền Ukraine rúng động và rối ngay từ trong nội bộ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những chú mèo giàu nhất thế giới

Những chú mèo giàu nhất thế giới

Mèo giàu nhất thế giới Nala Cat sở hữu khoảng 100 triệu USD, theo sau là Olivia Benson - mèo của Taylor Swift - với tài sản 97 triệu USD.
Chuyện kể không hết về mèo

Chuyện kể không hết về mèo

Mèo là vật nuôi quá gần gũi. Nhưng có lẽ cũng từ đó mà người không tìm hiểu xem chúng có gì đặc biệt, có gì khác lạ. Tết Quý Mão 2023, mèo trở thành “thủ trưởng”, ...

Xem nhiều nhất