Brazil bất ngờ tuyên bố rút khỏi Liên minh các quốc gia Nam Mỹ

Chính phủ Brazil thông báo quyết định rút khỏi Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), chỉ vài giờ sau khi Bolivia chính thức chuyển giao chức chủ tịch luân phiên của tổ chức này cho Brazil.

Brazil bất ngờ tuyên bố rút khỏi Liên minh các quốc gia Nam Mỹ

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 15/4, Chính phủ Brazil thông báo quyết định rút khỏi Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), chỉ vài giờ sau khi Bolivia chính thức chuyển giao chức chủ tịch luân phiên của tổ chức này cho Brazil.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Brazil cho biết đã gửi thông báo về quyết định trên cho Chính phủ Ecuador và việc Brazil rút khỏi UNASUR sẽ có hiệu lực vào 6 tháng tới.

Tháng Tư năm ngoái, Chính phủ Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Paraguay và Peru đã ngừng tham gia hoạt động của UNASUR do cuộc khủng hoảng kéo dài của tổ chức khu vực này.

Khối UNASUR đã không đạt được đồng thuận để bầu ra một Tổng Thư ký mới kể từ khi ông Ernesto Samper, cựu Tổng thống Colombia kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2017. 

Ngày 22/3 vừa qua, Chính phủ Argentina, Brazil, Ecuador, Guayana, Paraguay và Peru đã ký văn bản bày tỏ ý định thành lập Diễn đàn vì Sự Tiến bộ và Phát triển của Nam Mỹ (Prosur) để thay thế UNASUR.

Theo Bộ Ngoại giao Brazil, Prosur sẽ có cơ cấu gọn nhẹ và linh hoạt với các quy định thành lập rõ ràng, có đầy đủ giá trị dân chủ, tôn trọng quyền con người như những yêu cầu thiết yếu của các nước thành viên.

Trước đó vài giờ tại một buổi họp báo, Ngoại trưởng Bolivia, Diego Pary tuyên bố đã gửi thông cáo chính thức chuyển giao chức Chủ tịch luân phiên UNASUR cho Brazil sau khi đã hoàn thành việc giữ vị trí đó kể từ ngày 12/4/2018.

Các nước thành viên còn lại trong UNASUR hiện gồm Uruguay, Guyana, Bolivia, Suriname và Venezuela.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất