Buồn lắm, thủ khoa…

 Vi Cầm

Thông tin về những thí sinh gian lận điểm thi và thủ khoa trong kỳ thi và tuyển sinh năm 2018 đang được hé lộ dần dần. Nếu như ngày hôm qua, hôm kia dư luận ngỡ ngàng với một thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội được nâng khống tới 14,85 điểm, thì giờ đây không ai có thể tin được rằng thủ khoa của Trường Sĩ quan phòng hóa  gian lận lên đến 20,95 điểm.

Cụ thể mức điểm mà thủ khoa Trường Sĩ quan phòng hóa được nâng như sau: Chấm lần đầu Toán 8,4, Lý 8, Hóa 9, Sinh 3,75, Ngoại ngữ 6,4, Văn, 4.Điểm chấm thẩm định lại có kết quả: Toán 3,6, Lý 2, Hóa 3,75, Sinh 2,25, Ngoại ngữ 3, Văn, 4. Tổng cộng thủ khoa này đã được nâng khống tới  20,95 điểm.

Việc gian lận điểm thi là không thể chấp nhận. Nhưng gian lận đến mức đổi trắng thay đen, từ một học sinh có sức học bình thường mà đi thi đậu thủ khoa thì quá lố. Dẫu việc công bố danh tính của thí sinh vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, nhưng sự thật không dễ gì che giấu. Điều đáng nói là trước mỗi thí sinh bị trả về địa phương, giờ đây người lớn có thấy họ đang bị giằng xé tâm can?

Bằng cách này hay cách khác, danh sách và danh tính các thí sinh gian lận điểm thi rồi cũng sẽ được nhiều người biết. Nhưng đáng trách nhất trong câu chuyện này chính là phụ huynh của các em. Người lớn thực ra đã làm hỏng tương lai của con trẻ, khi cố tình toan tính những nước cờ quá mạo hiểm. Trên các diễn đàn mạng, nhiều ý kiến bảy tỏ xót xa: Thương các cháu bao nhiêu, lại thấy giận người lớn bấy nhiêu. 

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều thí sinh được nâng điểm khác vẫn chưa bị phát hiện. Cùng với đó, có những thí sinh tại Sơn La có điểm thật đã bị giảm so với điểm công bố ban đầu đã bị phát hiện. Tuy nhiên, tổng điểm tổ hợp xét tuyển từ điểm thật của thí sinh  vẫn đủ trúng tuyển vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Lãnh đạo nhà trường cho biết, với trường hợp này thì nhà trường đành chờ đợi ý kiến hướng dẫn chính thức từ Bộ GDĐT để xử lý. Trước mắt, sinh viên này vẫn tiếp tục được học tại trường.

Những sai phạm trong việc tổ chức kỳ thi, những lúng túng trong xử lý thí sinh gian lận điểm thi THPT năm 2018,cho thấy quy chế thi vẫn còn nhiều lỗ hổng, chế tài xử phạt vẫn còn có chỗ để “lách”. Điều này cần được rút kinh nghiệm và sửa chữa ngay trong kỳ thi và tuyển sinh năm 2019 đang cận kề. Cho dù các giải pháp chống gian lận thi cử được tập trung nhiều ở khâu kỹ thuật, nhưng con người, đội ngũ nhân sự tham gia trong mọi khâu của kỳ thi THPT quốc gia mới chính là điều đáng được quan tâm.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá sách giáo khoa tăng cao

Giá sách giáo khoa tăng cao

NXB Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá sách giáo khoa (SGK) lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022. Mỗi bộ SGK lớp 2 cho năm học mới có giá từ 310.000 đồng đến 317.000 đồng; ...
Để không ‘rối’ vì sự đa dạng

Để không ‘rối’ vì sự đa dạng

Một thống kê sơ bộ cho thấy, năm 2021 các trường ĐH- CĐ sử dụng tới hơn 10 phương thức tuyển sinh. Như vậy, ngoài phương thức tuyển sinh qua kết quả thi tốt nghiệp ...

Tin nóng

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra đột xuất trong trường học

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra đột xuất trong trường học

Sở GDĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học.

Xem nhiều nhất