Cá tra ‘Bắc tiến’

Hải Nhi

Ngày 6/10, lô cá tra đầu tiên sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu đến Hà Nội để phân phối tại thị trường miền Bắc.

Là mặt hàng thủy sản chế biến, xuất khẩu chủ lực của nước ta, đến nay, trình độ sản xuất, chế biến cá tra của Việt Nam đã ngang tầm với đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên thời gian qua, hoạt động sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm cá tra đã có những ảnh hưởng khó khăn đáng kể do dịch bệnh Covid-19.

Bởi vậy, đưa cá tra “Bắc tiến” là một giải pháp của Bộ NNPTNT nhằm “giải cứu” cá tra, đồng thời giảm áp lực xuất khẩu với mặt hàng này.

Không riêng sản phẩm cá tra, với nhiều mặt hàng nông sản, việc phát triển thị trường trong nước sẽ có tác dụng giảm áp lực xuất khẩu giúp tăng giá xuất khẩu và khai thác thị trường nội địa qua đó thúc đẩy sản xuất. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta cần quan tâm làm thế nào để tận dụng thị trường nội địa với dân số gần 100 triệu dân. Bởi ngay cả những đất nước phát triển, họ cũng coi thị trường nội địa vô cùng quan trọng.

Theo Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường: Tác động của đại dịch một lần nữa càng khẳng định vai trò quan trọng của thị trường trong nước với 100 triệu dân. Thị trường nội địa không chỉ là nơi tiêu thụ hàng hóa mà còn là cơ sở để đảm bảo sự phát triển bền vững kinh tế đất nước, trong đó có nông nghiệp.

Nhưng cũng có một thực tế hiện nay, với thị trường nội địa chúng ta chưa chú trọng chế biến và thương hiệu. Trong khi đó, thị trường nội địa đã có những đòi hỏi cao không chỉ về chất lượng, mà còn về hình thức, bao gói, chỉ dẫn địa lý…

Nếu nông sản Việt không có sự bứt phá về các yêu cầu này để nâng sản phẩm lên một tầm mới, đồng thời, việc tổ chức xúc tiến thương mại vẫn theo lối mòn như hiện nay thì sẽ rất khó thu hút người tiêu dùng. Do đó, hàng Việt rất dễ bị các sản phẩm ngoại giành thị phần trong giai đoạn hội nhập hiện nay, đặc biệt là khi các Hiệp định Thương mại lớn như EVFTA, CPTPP được thực thi ở Việt Nam.

Lưu ý rằng, dù xuất khẩu hay tiêu thụ nội địa thì cũng cần nâng giá trị sản phẩm bằng cách nâng cao chất lượng nông sản và đầu tư nghiêm túc cho ngành chế biến nông sản, có như thế thị trường tiêu thụ mới bền được.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất