: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:32:54 28/03/2020

Làm gì để 'xả stress' khi ở nhà chống dịch?

Trong 2 tuần tới đây, tất cả chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và chán khi phải nhốt mình trong nhà. Đó là chưa kể có rất nhiều gia đình, diện tích sinh hoạt quá nhỏ, không gian trong nhà bí bách, việc phải ở lỳ trong nhà vài tuần không phải là việc dễ dàng. Vậy phải làm gì để giảm bớt những áp lực đó?

Làm gì để 'xả stress' khi ở nhà chống dịch?

Ảnh minh họa. (Nguồn: aFamily).

Theo TS Vũ Thu Hương (Giảng viên Khoa giáo dục tiểu học ĐH Sư phạm Hà Nội), chúng ta nên lập thời gian biểu hoạt động cho từng cá nhân trong gia đình. Các thời gian biểu hợp lý và được tuân thủ chính xác sẽ khiến chúng ta giảm bớt áp lực, cảm thấy một ngày trôi qua không quá buồn tẻ, ủ ê. Đó là chưa kể, thời gian biểu còn có thể giúp chúng ta tránh được sự va chạm với các thành viên khác trong gia đình, giảm bớt xung đột, giảm ức chế và tạo sự thoải mái cho các thành viên.

Ví dụ: Trong gia đình có 1 cặp vợ chồng và 2 con nhỏ, chúng ta nên sắp xếp thời gian biểu khoa học như sau:

Sáng, gia đình vẫn dậy sớm, tầm từ 6 – 7h sáng.

Vệ sinh cơ thể, tập thể dục tại nhà hoặc tại sân (nếu có), hoặc ở các khu vực vắng người (nên có bài tập và có nhạc để tạo hứng khởi cho tất cả các thành viên), cùng nhau chuẩn bị bữa sáng và cùng ăn sáng.

Sau đó, các thành viên cùng nhau dọn dẹp bàn ăn, đồng thời quét dọn nhà cửa sạch sẽ.

Các bạn nhỏ học online theo lịch đã quy định của nhà trường. Bố mẹ làm việc online vào đúng khung giờ các con học online. Mỗi người một khu vực riêng. Nếu các bạn không có lịch học, bố mẹ có thể sắp xếp thời gian đọc sách, vẽ tranh, xếp hình, chơi đất nặn….. vào đúng thời gian này.

Bữa trưa, cả nhà lại cùng nhau chuẩn bị và ăn trưa, sau đó dọn dẹp rồi nghỉ trưa ngắn.

Buổi chiều nên tiếp tục với lịch làm việc online hoặc làm việc cá nhân: đọc sách, chơi đồ chơi,…. giống thời gian buổi sáng. Chúng ta cố gắng duy trì mỗi buổi chừng 2 – 2.5h để đảm bảo hiệu quả công việc và học tập.

Chiều tối, sau bữa cơm chiều, khi tất cả đã dọn dẹp và tắm gội xong xuôi, cha mẹ nên bố trí thời gian sinh hoạt cả gia đình. Có rất nhiều các trò chơi tập thể mà cha mẹ có thể cùng chơi chung với con như: cá ngựa, tam cúc, cờ vua, cờ tướng, ô ăn quan, …

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tổ chức các buổi thảo luận về 1 chủ đề nào đó để các con cùng tham gia ý kiến. Khi được lắng nghe, các con sẽ hào hứng hơn là bị buộc phải im lặng mỗi khi người lớn nói chuyện.

Cha mẹ cố gắng cho con ngủ sớm, tầm từ 8h – 8h30. Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe cho các bạn nhỏ, đồng thời giúp các cha mẹ có thêm thời gian yên tĩnh làm việc vào buổi tối.

Làm gì khi con quấy phá trong lúc bố, mẹ làm việc trực tuyến?

Có một điều mà khiến nhiều bố mẹ khá “đau đầu” trong đợt nghỉ vừa qua và nếu tới đây trong trường hợp bố mẹ nghỉ ở nhà làm việc trực tuyến. Đó là trẻ sẽ thường gây mất trật tự hoặc không cho bố mẹ làm việc. Với trường hợp này, chúng ta nên xử lý như sau:

Khi chúng ta bố trí thời gian làm việc, nên chuẩn bị trước các phương án bị phá quấy. Cách thức thực hiện đơn giản là hãy công bố trước 1 số quy định và thực hiện phạt nếu thành viên nào đó trong gia đình không tuân thủ quy định.

Với các quy định như giữ trật tự lúc cả nhà làm việc hay không dậm chân thình thịch,… nếu bố mẹ đã từng vi phạm và bị phạt, các con sẽ cảm thấy rất thú vị. Đồng thời, các bạn cũng hiểu rõ quy định và tuân thủ gương mẫu, có khi còn hơn cả các bố mẹ.

Vì thế, các quy định rõ ràng luôn là phương án trợ giúp chúng ta trong các trường hợp phải làm việc với trẻ nhỏ.

Ngoài ra, trong tuần, cha mẹ hãy tìm thời gian và không gian vắng vẻ để đưa các con ra ngoài khoảng 30 phút đến 1 tiếng trong tuần. Khi không tiếp xúc bất kể ai ở ngoài trong suốt chuyến đi, sự an toàn của cả gia đình vẫn được đảm bảo. Hơn nữa, tâm trạng cả nhà sẽ khá hơn, sức khỏe cũng như sức đề kháng cũng được cải thiện.

PV (theo Sức khỏe đời sống)