Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Đức Trân

Theo số liệu từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay, Hà Nội ghi nhận 137 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp nào tử vong, số ca mắc được phân bổ tại 23/30 quận huyện và 96/579 xã phường.

Mặc dù số ca mắc giảm 44,6% so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên trong thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết có thể gia tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh phát triển, hiện nay đang là giai đoạn gia tăng dịch hàng năm, đồng thời Hà Nội đã ghi nhận một số ổ dịch có nguy cơ gia tăng nhanh như xã Khánh Hà-Thường Tín, xã Thanh Thùy- Thanh Oai.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để chủ động trong công tác phòng chống sốt xuất huyết, trong thời gian tới Hà Nội tiếp tục triển khai tổ chức đợt cao điểm hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết; tổ chức đợt chiến dịch diệt bọ gậy tại các xã, phường, phun hóa chất tại các khu vực nguy cơ cao. Tổ chức xử lý quyết liệt, triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện. Triển khai tập huấn phòng chống sốt xuất huyết cho các giáo viên trong trường học, cho cán bộ khám chữa bệnh để phát hiện và báo cáo sớm ca bệnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát tại các khu vực có nhiều bệnh nhân, các ổ dịch kéo dài, kiểm tra các công trường xây dựng, chợ, trường học, khu công cộng, khu thuê trọ…nhằm xử lý kịp thời các ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cảnh báo, tình hình thời tiết năm 2020 rất phức tạp, khắc nghiệt, nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào, vì vậy các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố, Bộ Y tế, Sở Y tế, tiếp tục duy trì công tác trực dịch, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu; triển khai các biện pháp phòng chống dịch; thực hiện rà soát lại tất cả về mặt hậu cần, trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác phòng chống dịch.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mùa mưa sốt xuất huyết gia tăng

Mùa mưa sốt xuất huyết gia tăng

Thông tin từ Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến ngày 15/9, cả nước ghi nhận 65.046 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số mắc ...

Xem nhiều nhất