: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:18:00 28/05/2019

Quảng Nam: Phát hiện xe tải chở lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Sáng ngày 28/5, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã phối hợp với Cục quản lý thị trường Quảng Nam phát hiện một xe tải chở lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Quảng Nam: Phát hiện xe tải chở lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc, khử trùng vào chiếc xe chở lợn.

Theo đó, vào 9h50, ngày 27/5, nhận được tin báo của người dân phát hiện một chiếc xe tải BKS: 76C - 060.68 do Phạm Minh Vỹ (36 tuổi, trú xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm tài xế vận chuyển lợn thịt, đang dừng đỗ tại cửa hàng xăng dầu Kỳ Lý (thuộc xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường kiểm tra. 

Tại thời điểm kiểm tra, Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, vận chuyển ra khỏi tỉnh đã hết giá trị; Số lượng theo giấy kiểm dịch tại nơi kiểm dịch gốc là 150 con lợn thịt nhưng tại nơi phát hiện kiểm tra chỉ còn 39 con lợn (trong đó 5 con đã chết có triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi);…

Theo trình bày của tài xế Vỹ, khoảng 150 con lợn thịt được chở từ xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đến lò mổ của bà Huỳnh Thị Lộc (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Tuy nhiên khi đến thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) và xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh) có bán một số lợn.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện trên và lấy 3/3 mẫu lợn chết để gửi đi xét nghiệm. 

Đến chiều cùng ngày, ông Nguyễn Thành Nam, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Nam cho biết, 3 mẫu phẩm lấy từ xe chở lợn trên mang đi xét nghiệm đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. 

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Tấn Thành - Chí Đại