Sốt xuất huyết, sởi tiềm ẩn nguy cơ bùng phát

 Xuân Thuỷ

Báo cáo mới nhất về tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, tổng số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm  đến nay trên địa bàn thành phố là hơn 400 trường hợp. Hiện, chưa có trường hợp nào tử vong. Nhằm phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2258/SYT-NVY về chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết, sởi tiềm ẩn nguy cơ bùng phát

Ảnh minh họa.

Có thể thấy, số ca mắc sốt xuất huyết năm 2019 có xu hướng tăng nhanh trong một vài tuần gần đây so với cùng kỳ năm 2018. Gần đây, thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều đã tạo điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và lây bệnh. Theo nhận định của nhiều chuyên gia y tế, thời gian tới sốt xuất huyết có khả năng gia tăng nhanh. 

Cùng với sốt xuất huyết, bệnh sởi cũng gia tăng và có nguy cơ lây lan nhanh trong thời gian tới. Thống kê cho thấy, nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phát hiện nhiều ca mắc sởi. Các quận, huyện có số ca mắc sởi cao đó là: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Đống Đa, Thanh Trì. Đáng chú ý, số ca mắc sởi dưới 9 tháng tuổi chiếm 25% và trên 15 tuổi chiếm 30%. Các đối tượng này đều có tỷ lệ tiêm phòng vaccine sởi thấp hơn độ tuổi từ 1-15 tuổi. 

Sở Y tế Hà Nội cho hay, hiện bệnh sởi, sốt xuất huyết vẫn nằm trong tầm kiểm soát nhưng với điều kiện thời tiết nắng nóng kèm mưa nhiều cùng sự gia tăng hoạt động đi lại, du lịch, buôn bán,… thì người dân cần đặc biệt chú ý để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình. Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo và tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp để chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch tăng cường tổ chức các chiến dịch vế inh môi trường diệt bọ gậy, phun hoá chất diệt truyền bệnh (theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế); huy động lực lượng của các ban, ngành đoàn thể tham gia công tác phòng, chống dịch. 

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả người dân không nên tự ý điều trị tại nhà.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mùa mưa sốt xuất huyết gia tăng

Mùa mưa sốt xuất huyết gia tăng

Thông tin từ Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến ngày 15/9, cả nước ghi nhận 65.046 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số mắc ...

Xem nhiều nhất