Đồng Nai: Xây dựng nông thôn mới nâng cao

Công Phong

Sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), 100% xã và 100%đơn vị cấp huyện ở Đồng Nai đã được công nhận đạt chuẩn. Để đạt được kết quả này, chính quyền và nhân dân Đồng Nai đã cùng nỗ lực, chung tay góp sức, qua đó giúp các vùng quê“thay da, đổi thịt”, nâng cao đời sống của cư dân nông thôn.

Trước đây, người dân xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai sống dựa vào cây lúa với thu nhập thấp, đời sống rất khó khăn. Được sự vận động của chính quyền địa phương, năm 2018, nông dân Thanh Sơn chuyển sang trồng các loại rau quả, từ đó người dân có thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Ông Nguyễn Ngọc Mạnh- Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, trước đây, Thanh Sơn là một xã nghèo với hệ thống giao thông kém phát triển. Qua 10 năm xây dựng NTM, xã đầu tư hơn 500 tỷ đồng; trong đó có 300 tỷ đồng do người dân đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp người dân phát triển sản xuất.

Xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu là vùng trồng bưởi lớn nhất của địa phương với đặc sản nổi tiếng là bưởi Tân Triều. Những năm trước, thu nhập của người trồng bưởi không cao do người dân sản xuất theo phương pháp truyền thống, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, bưởi TânTriều chưa xây dựng được thương hiệu. Chính quyền địa phương xác định phải thay đổi cách làm, hướng người dân đến việc sản xuất bưởisạch nhằm nâng giá trịsản phẩm.

Bà Trần Thị Như Thúy- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình chia sẻ, thời gian qua, UBND xã tổ chức nhiều lớp hướng dẫn trồng bưởi sạch, an toàn, thu hút người dân tham gia. Hiện hầu hết các vườn bưởi trong xã đều trồng theo quy trình VietGAP. Bưởi Tân Triều có chất lượng tốt, được người tiêu dùng đánh giá cao. Mỗi năm, người trồng bưởi lãi trên dưới 500 triệu đồng/ha. Hiện xã Tân Bình là địa phương đứng đầu về thu nhập bình quân đầu người của huyện Vĩnh Cửu với khoảng 62 triệu đồng/người/năm.

Theo ông Huỳnh Thành VinhGiám đốc Sở NNPTNT, Đồng Nai là địa phương nổi danh về phát triển công nghiệp. Tuy nhiên, có hơn 60% dân số sống ở vùng nông thôn. Tỉnh thực hiện xây dựng NTM với phương châm lấy nông dân làm trung tâm. Nông dân vừa là người thực hiện, vừa thụ hưởng. 10 năm qua, Đồng Nai huy động tổng nguồn vốn trên 330.000 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó gần 90% nguồn vốn này do dân đóng góp. Đồng Nai đưa ra chính sách phát triển sản xuất, nâng thu nhập người dân theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Hiện tỉnh hình thành nhiều vùng cây, sản phẩm có khả năng xuất khẩu với giá trị kinh tế cao như xoài Vĩnh Cửu, Định Quán, Xuân Lộc; cà phê Định Quán, Tân Phú, Cẩm Mỹ; sầu riêng Cẩm Mỹ, Long Khánh, Tân Phú…

Những năm tới, Đồng Nai sẽ tập trung xây dựng NTM nâng cao. Tỉnh hướng đến mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với người dân, tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, hiện đại kết cấu hạ tầng nông thôn, giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường do sản xuất, chăn nuôi gây ra.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn Ma Nhật Hoài, qua triển khai thực hiện việc xây dựng các mô hình điểm đã góp phần làm thay đổi thái độ, hành vi, ...

Xem nhiều nhất