Căng thẳng Mỹ - Triều gia tăng trở lại

Khánh Duy

Một bức ảnh vệ tinh mới được công bố hôm 6/12 cho thấy Triều Tiên có khả năng đang chuẩn bị nối lại các vụ thử nghiệm động cơ tên lửa phục vụ cho phóng vệ tinh và tên lửa đạn đạo liên lục địa của họ. Đáng chú ý, các vụ thử có khả năng được thực hiện tại bãi thử mà Tổng thống Mỹ từng tuyên bố là đã được dỡ bỏ.

Căng thẳng Mỹ - Triều gia tăng trở lại

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy hoạt động ở trạm phóng Sohae được nối lại. (Nguồn: CNN).

Nối lại hoạt động thử tên lửa?

Hình ảnh vệ tinh thương mại nói trên được chụp bởi Công ty Planet Labs, cho thấy các một số hoạt động tại Trạm phóng vệ tinh Sohae và sự xuất hiện của một xe container cỡ lớn tại khu vực thử nghiệm động cơ của trạm này- ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân khu vực Đông Á thuộc Viện Middlebury, nhận định.

Chiếc xe container chưa được trông thấy tại cơ sở này mãi cho đến thứ Năm vừa qua, và sự xuất hiện của nó cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị nối lại các cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa tại Sohae- ông Lewis cho biết. Lầu Năm Góc và CIA hiện chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin trên.

Mặc dù các vụ thử động cơ tên lửa được xem là hành động ít mang tính khiêu khích hơn so với các vụ thử tên lửa hay phóng vệ tinh, nhưng ông Lewis cho rằng các hoạt động mới đây tại trạm Sohae là diễn biến đáng chú ý và là một bước đi hướng tới các vụ thử vũ khí có mục đích đe dọa.

Thời điểm mà diễn biến này xuất hiện cũng gửi đi một tín hiệu rõ ràng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm đầu tuần nói rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị một “món quà Giáng sinh” dành cho Washington đồng thời cảnh báo rằng món quà mà chính quyền Trump nhận được sẽ tùy thuộc vào các sự kiện diễn ra trong những ngày tới đây.

Trong mấy ngày vừa qua, tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đã trở nên căng thẳng trở lại.

Ngay trong hôm 5/12 vừa qua, một quan chức cấp cao trong Chính phủ Triều Tiên đã gọi ông Trump là “lão già lẩm cẩm” sau khi lãnh đạo Mỹ khơi lại cuộc khẩu chiến với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi gọi ông là “Người tên lửa” (Rocket Man).

Phát biểu về lãnh đạo Triều Tiên tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức ở London (Anh) hôm thứ Ba, ông Trump nói: “Ông ta thực sự thích phóng tên lửa, không phải sao? Đó là lý do tôi gọi ông ta là Người tên lửa”. Tuy nhiên, ông Trump vẫn thêm rằng ông và ông Kim có “mối quan hệ tốt”.

Căng thẳng bùng phát

Bà Choe Son Hui - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, sau đó đưa ra phản ứng gay gắt khi nói rằng Bộ Ngoại giao nước này “không thể nào ngăn nổi sự bất mãn liên quan tới phát ngôn không phù hợp mà Tổng thống Trump đưa ra vào đúng thời điểm nhạy cảm nhất”.

Tuyên bố đưa ra trong hôm thứ Năm vừa qua chỉ là một trong số những lời cảnh báo đáng sợ mà phía Triều Tiên đưa ra.

Việc nối lại các vụ thử nghiệm động cơ tên lửa tại Sohae cũng mang ý nghĩa tượng trưng bởi đây là chính là bãi thử mà phía Triều Tiên đã đồng ý dỡ bỏ trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức tại Singapore hồi năm ngoái. Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với ông Kim tại Singapore, ông Trump từng nói lãnh đạo Triều Tiên đã nhất trí dỡ bỏ “một bãi thử động cơ tên lửa lớn”.

“Nó không nằm trong thỏa thuận”- ông Trump nói trước báo giới vào thời điểm đó. “Tôi nhận được sự đảm bảo này sau khi chúng tôi ký thỏa thuận. Tôi đã nói: “Hãy giúp tôi một điều. Ông có bãi thử động cơ tên lửa này. Chúng tôi biết nó nằm ở đâu do tín hiệu nhiệt”. Và tôi hỏi rằng liệu ông có thể đóng cửa nó không? Ông ấy nói sẽ đóng cửa nó”.

Phía Triều Tiên sau đó đã dỡ bỏ khu thử nghiệm động cơ tên lửa ở Sohae nhưng rồi lại khởi động lại vào tháng 3/2019 - theo ông Lewis. “Nhưng phải đến mãi bây giờ chúng tôi mới thấy có hoạt động ở khu vực này”- ông Lewis nói thêm.

Trong năm 2019, Triều Tiên nhiều lần đổ lỗi cho Mỹ vì thiếu tiến triển trong các vòng đàm phán giải giáp hạt nhân, thậm chí chỉ rõ nguyên nhân của sự trì trệ này là do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn tránh chỉ trích ông Trump đồng thời nhấn mạnh về tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bộ móng tay dài hơn 13 mét

Bộ móng tay dài hơn 13 mét

Bà Diana Amstrong, 63 tuổi, sống tại Minnesota (Mỹ) rất tự hào khi giành được kỷ lục Guinness thế giới cho bộ móng tay có tổng chiều dài hơn 13,06m, sau 25 năm không ...

Xem nhiều nhất