Cảnh báo kẹo thuốc lá 'nhả khói như hàng thật' tràn lan cổng trường học

Minh Thư

Những loại kẹo có hình dáng, mẫu mã bao bì giống như thuốc lá thật, thậm chí còn có thể nhả khói đang là mặt hàng được không ít các em học sinh ưa thích.

Cảnh báo kẹo thuốc lá 'nhả khói như hàng thật' tràn lan cổng trường học
Cảnh báo kẹo thuốc lá "nhả khói" như hàng thật tràn lan cổng trường học
Kẹo thuốc lá có mẫu mã như thuốc lá thật.
Kẹo thuốc lá có mẫu mã như thuốc lá thật.

Những ngày gần đây, qua công tác nắm bắt tình hình trên địa bàn, Đội An ninh và Công an một số phường thuộc quận Hoàng Mai (Hà Nội) phát giác hiện tượng một số hàng rong, tạp hóa xung quanh cổng trường học bán “kẹo thuốc lá” cho học sinh.

Loại kẹo này có giá thành rẻ (khoảng 1.500 đồng đến 2.000 đồng/chiếc), mẫu mã bắt mắt, nhỏ gọn, một số loại còn có bao bì giống như thuốc lá thật.

Điều đáng nói, kẹo thuốc lá vừa ăn vừa có thể nhả khói như khi hút thuốc, vị ngọt thơm nên được học sinh ưa thích.

Chưa rõ những loại "kẹo" này có độc tính hay không nhưng chúng đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, nên việc sử dụng có thể gây ra tác hại nhất định.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng nhận định, đây có thể là một hình thức quảng cáo cho thuốc lá tiếp cận gần với lứa tuổi học sinh, về lâu dài sẽ hình thành thói quen, sở thích hút thuốc lá cho các em.

Vì vậy, để đảm bảo an ninh trật tự xung quanh cổng trường, phòng ngừa ngăn chặn tình trạng học sinh mua, ăn “kẹo thuốc lá”, dẫn đến những hệ lụy xấu, Công an quận Hoàng Mai đã có văn bản đề nghị Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn quận về việc tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại cổng trường, phát hiện và ngăn chặn hiện tượng học sinh mua “kẹo thuốc lá”.

Phía cơ quan chức năng đề nghị nhà trường thông báo, tuyên truyền đến toàn thể cha mẹ học sinh biết về tác hại của loại "kẹo" này để có sự phối hợp, cùng quản lý có hiệu quả.

 

Kẹo thuốc lá được bán công khai trên các sàn thương mại điện tử. Ảnh chụp màn hình
Kẹo thuốc lá được bán công khai trên các sàn thương mại điện tử. Ảnh chụp màn hình

Không chỉ ở cổng trường học, kẹo thuốc lá cũng được bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử với giá khoảng 8.000/hộp/4 chiếc. Chưa rõ các loại sản phẩm nói trên có độc tính hay không, nguồn gốc xuất xứ từ đâu. Do đó, việc buôn bán, sử dụng các loại kẹo thuốc lá tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe đối với người tiêu dùng.

 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất