Cảnh giác thủ đoạn giả danh Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy để lừa đảo

Theo Vietnamplus

Ngày 15/1, Trung tá Phạm Huy Tâm, Đội trưởng Đội Hướng dẫn kiểm tra an toàn Phòng cháy chữa cháy, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng đối tượng giả danh Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ để lừa các tổ chức, đơn vị tham gia tập huấn, mua tài liệu phòng cháy chữa cháy...

Cảnh giác thủ đoạn giả danh Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy để lừa đảo

Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường. Ảnh: TTXVN.

Thủ đoạn của loại tội phạm này là gọi điện thoại đến các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, tự xưng cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thông báo sắp tới có cuộc huấn luyện nghiệp vụ và yêu cầu mua tài liệu phục vụ.

Sau khi đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đồng ý mua, các đối tượng gửi tài liệu qua đường bưu điện. Nhân viên bưu điện sẽ thu hộ số tiền cần thu, người nhận không được kiểm tra hàng. Mỗi đơn hàng đó có giá trị từ 700.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/cuốn. Tài liệu Phòng cháy chữa cháy đều do các nhà xuất bản không chính thống phát hành.

Các đối tượng thường lựa chọn cơ sở kinh doanh xăng dầu, trường học, nhà nghỉ, kinh doanh dịch vụ giải trí thậm chí đơn vị hành chính sự nghiệp, nhất là cơ sở đang trong quá trình làm hồ sơ thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy để lừa đảo. Để tạo lòng tin với các chủ cơ sở, nhiều trường hợp gọi điện đến đã xưng đích danh tên lãnh đạo phòng hoặc chỉ huy đội nghiệp vụ của đơn vị.

Trung tá Phạm Huy Tâm, Đội trưởng Đội Hướng dẫn kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Lạng Sơn hiện có trên 3.000 đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đang hoạt động. Từ năm 2016 đến nay, Phòng nhận được thông tin của gần 100 cơ sở, đơn vị bị mắc chiêu lừa đảo này. Đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù chưa có thiệt hại lớn về tài sản nhưng thực trạng này gây sự hiểu lầm trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, danh dự, uy tín của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy.

Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh đang phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan điều tra, xác minh. Bên cạnh đó, đơn vị cử các tổ công tác trong quá trình làm nhiệm vụ tăng cường tuyên truyền về thủ đoạn của tội phạm lừa đảo nói trên.

Trung tá Bùi Huy Khánh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lạng Sơn, cho biết khi tổ chức tập huấn, huấn luyện, đơn vị đều xây dựng và ban hành kế hoạch. Sau khi thống nhất với cơ sở về thời gian, địa điểm huấn luyện, tập huấn, đơn vị mới quyết định tổ chức. Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc diện phòng quản lý, Phòng trực tiếp có văn bản thông báo đến.

Với những cơ sở, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, đơn vị giao cán bộ phụ trách địa bàn thông báo kế hoạch huấn luyện, tập huấn. Từ trước đến nay, đơn vị chưa bao giờ bán và gọi điện yêu cầu các đơn vị, cơ sở mua tài liệu về phòng cháy, chữa cháy.

Trước hành vi lừa đảo như trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo, chủ cơ sở, đơn vị nêu cao tinh thần cảnh giác. Khi nhận được điện thoại thông báo về việc tham gia tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ và đề nghị mua thiết bị, tài liệu liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy cần liên hệ trực tiếp với Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy phụ trách địa bàn hoặc đường dây nóng của phòng để kiểm tra thông tin.

Khi phát hiện trường hợp nói trên, chủ cơ sở cần nhanh chóng thông báo, cung cấp thông tin cho Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất