Cảnh giác với bệnh do virus Zika

    Ngọc Kha

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa nhận được thông tin ghi nhận 1trường hợp là công dân nam, 63 tuổi, người Đài Loan (Trung Quốc) nhiễm virus Zika sau khi tham dự đám cưới con trai tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 28/8 đến 4/9.

Người từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Bệnh nhân có biểu hiện sốt, sưng hạch và đau đầu từ ngày 6/9 và được nhập viện tại nước này từ ngày 8/9. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR ngày 12/9 cho thấy mẫu nước tiểu của bệnh nhân dương tính và mẫu huyết thanh âm tính với virus Zika. Qua điện thoại, con dâu của người bệnh này cho hay: Đám cưới diễn ra tại Khách sạn Duy Tùng, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. 

Mới đây, Cục Y tế dự phòng đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Trà Vinh đề nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh khẩn trương tổ chức điều tra xác minh ổ dịch, điều tra véc tơ truyền bệnh tại khu vực bệnh nhân người Đài Loan trong thời gian lưu trú ở đây cũng như xung quanh để sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu gửi về Viện Pasteur TP HCM chẩn đoán xác định.

Ngoài ra, Cục cũng chỉ đạo địa phương này tổ chức tốt công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh do virus Zika. 

Trước đó, theo thông báo của Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội của Nhật Bản, ngày 12-9, nước này đã ghi nhận một trường hợp người Việt Nam được chẩn đoán nhiễm virus Zika trong thời gian du lịch tại Nhật Bản. Đây là một phụ nữ 40 tuổi, người Việt Nam đến du lịch tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 8-9… Đến ngày 13-9, Bộ Y tế vẫn chưa nhận được thông tin chi tiết từ phía cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Nhật Bản…

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh Zika đang bùng phát tại một số nước trong khu vực, Bộ Y tế đã có Công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại các địa phương và đẩy mạnh triển khai chiến dịch Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng (bọ gậy) để phòng chống dịch sốt xuất huyết, Zika.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo tăng cường việc giám sát hành khách nhập cảnh về từ vùng có dịch tại các cửa khẩu quốc tế và tăng cường việc lấy mẫu xét nghiệm tại các cơ sở khám, chữa bệnh để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus Zika; tăng cường truyền thông phòng chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên cập nhật tình hình dịch và khuyến cáo phòng chống dịch bệnh do virus Zika trên Website của Cục Y tế dự phòng; đồng thời liên hệ chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ y tế quốc tế của các nước để chia sẻ và cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh do virus Zika.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau: Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương; tuy nhiên, người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong suốt quá trình mang thai hoặc dự định có thai, hoặc hoặc trong ít nhất 6 tháng để phòng lây truyền Zika qua đường tình dục.

Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh do virus Zika chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng)…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Có hay không 'dịch vụ làm căn cước công dân số đẹp' ?

Có hay không 'dịch vụ làm căn cước công dân số đẹp' ?

Thực tế nhiều người “mê tín” vẫn luôn muốn lựa chọn những con “số đẹp” từ biển số xe, số sim điện thoại, đến số tài khoản ngân hàng... Họ cho rằng việc lựa chọn những số đẹp từ các dịch vụ trên là đơn giản, nên việc lựa chọn số CCCD đẹp cũng có thể làm “dịch vụ”.

Xem nhiều nhất