Cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo qua mạng xã hội

Theo Báo CAND

Hiện nay, tình trạng lừa đảo dưới hình thức công nghệ cao đang diễn ra khá phổ biến. Đa số các đối tượng lừa đảo đều sử dụng những tài khoản ảo, tài khoản đã bị hack để liên lạc với nạn nhân, nên gây nhiều khó khăn trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ.

Cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo qua mạng xã hội

Tài khoản của kẻ đã lừa đảo chị D. hơn 1,9 tỷ đồng. Ảnh: Báo CAND.

Gửi quà và tiền từ nước ngoài

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị đã nhận được nhiều đơn trình báo của nạn nhân về việc bị các đối tượng lợi dụng mạng Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn. Mặc dù hình thức lừa đảo này không mới, đã được báo chí phản ánh, nhưng vẫn có nhiều người cả tin, rơi vào bẫy của các đối tượng.

Trường hợp xảy ra gần đây nhất là của chị D. (ở TP. Hưng Yên). Chị D cho biết, thông qua Facebook chị đã kết bạn với một người nước ngoài, có địa chỉ Facebook là Samuel Darko, tự xưng là lính Mỹ đang tham chiến tại chiến trường Trung Đông.

Sau một thời gian tâm sự, Darko thổ lộ mong muốn về Việt Nam để kết hôn với chị D. và sẽ đầu tư tiền về Việt Nam. Darko nói đã gửi về cho chị D. quà và số tiền 2,5 triệu USD để chị giữ và kinh doanh, thông báo khoảng một tuần nữa quà sẽ được chuyển về Việt Nam.

Sau đó khoảng 10 ngày, có 2 phụ nữ người Việt Nam gọi điện thoại cho chị D. xưng là nhân viên hải quan sân bay Tây Sơn Nhất, thông báo có kiện hàng từ nước ngoài gửi về cho chị với nhiều đồ vật có giá trị và một lượng tiền mặt lớn, lên đến hàng triệu USD.

Tuy nhiên, muốn nhận quà và tiền, chị D. phải nộp phí vận chuyển và thuế hải quan. Tin lời, trong vòng 20 ngày, chị D. đã 5 lần chuyển hơn 1,9 tỷ đồng qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau do 2 người phụ nữ cung cấp. Nhưng chờ nhiều ngày không thấy quà và tiền, cũng không liên lạc được với người bạn nước ngoài, chị D. mới biết mình bị lừa, nên đến cơ quan công an trình báo.

Giả là người nhà đi xuất khẩu lao động

Một thủ đoạn lừa đảo khác, mặc dù số tiền bị lừa không lớn, nhưng lại phổ biến hơn và có nhiều nạn nhân mắc bẫy, đó là các đối tượng lừa đảo hack nick Facebook của những người đang lao động ở nước ngoài, rồi nhắn tin với người nhà những người này rằng đang cần gấp một số tiền và nhờ chuyển tiền vào một tài khoản do đối tượng cung cấp.

Tinh vi hơn, các đối tượng tiếp tục hack Facebook của một người khác để nhờ bạn bè, người thân mở hộ một tài khoản ngân hàng, nhưng đăng ký giao dịch theo số điện thoại do đối tượng cung cấp. Sau khi có tài khoản, các đối tượng sẽ yêu cầu người nhà của người đang lao động ở nước ngoài chuyển tiền vào tài khoản đó, rồi sử dụng các dịch vụ internet banking hoặc mobile banking để rút tiền.

Số tiền các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt chỉ dao động từ 25-30 triệu đồng cho phù hợp với các lý do như mua hàng gửi về, gia hạn visa...

Điều đặc biệt là các đối tượng đã nghiên cứu rất kỹ cách nói chuyện trên Facebook giữa nạn nhân với người nhà nên đã bắt chước cách nói chuyện, khiến người nhà không hề nghi ngờ. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng chỉ thực hiện hành vi lừa đảo trong ngày, khi người nhà của các nạn nhân không thể trực tiếp nói chuyện qua Facebook; hoặc lấy lý do sóng yếu không nói chuyện trực tiếp được.

Bán thẻ điện thoại cho người chơi game ở nước ngoài

Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cũng liên tục nhận được trình báo của một số người dân bị kẻ gian lợi dụng mối quan hệ trên mạng xã hội như Facebook, Zalo… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà H. (57 tuổi, ngụ phường Tân Biên, TP Biên Hòa) cho biết, bà có người bạn học từ nhỏ tên là Lưu Chính Nghĩa,  hiện đang làm việc tại Angola. Ông Nghĩa và bà H. thường xuyên liên lạc với nhau qua messenger.

Gần đây có người xưng tên Nghĩa gọi điện cho bà H. qua messenger, sau đó nói là mạng yếu và yêu cầu nhắn tin qua lại. Nghĩa rủ bà bà H. làm ăn bằng cách mua card điện thoại gửi cho anh ta bán lại cho khách bên Angola chơi game, Nghĩa sẽ gửi tiền lại vào tài khoản của bà H.

Vì tin tưởng, nên chỉ trong 2 ngày sau đó, bà H. đã mua 106 thẻ card Mobiphone và Viettel trị giá 85 triệu đồng rồi chụp seri gửi cho Nghĩa.

Nghĩa cũng chụp hóa đơn gửi tiền cho bà H. Kẻ lừa đảo còn ranh mãnh yêu cầu bà đốt hết các thẻ card đã mua và quay video gửi sang để tạo lòng tin cho khách hàng và bà H. đã làm theo.

Đến khi tên Nghĩa yêu cầu xóa các tin nhắn gửi thẻ card qua lại, bà H. mới nghi ngờ và kiểm tra tài khoản của mình thì không thấy Nghĩa chuyển tiền vào. Các hóa đơn chuyển tiền Nghĩa gửi đều là giả.

 Cần xác minh kỹ thông tin trước khi chuyển tiền  

Hiện nay, tình trạng lừa đảo dưới hình thức công nghệ cao đang diễn ra khá phổ biến. Các đối tượng sử dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh lừa nạn nhân và thường xuyên thay đổi phương thức lừa đảo.

Đa số các đối tượng đều sử dụng những tài khoản ảo, tài khoản đã bị hack, sim rác để liên lạc với nạn nhân, nên gây nhiều khó khăn trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ.

Hiện, Công an tỉnh Hưng Yên cũng như Công an tỉnh Đồng Nai đang tích cực xác minh, làm rõ các vụ án.

Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, đề nghị người dân hết sức cảnh giác, không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào những thông tin trên mạng xã hội. Cần xác minh kỹ thông tin trước khi chuyển tiền theo những yêu cầu qua mạng. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất