Cặp vợ chồng trả sạch khoản nợ khổng lồ theo cách đơn giản

Theo Vnexpress

Chỉ bằng cách hạn chế mua sắm và ăn ở nhà, một cặp vợ chồng ở Mỹ đã trả được khoản nợ 124.000 đôla trong 3 năm.

Cặp vợ chồng trả sạch khoản nợ khổng lồ theo cách đơn giản

Vợ chồng Chris và Morgan hạnh phúc vì trả sạch nợ. Ảnh: ABC.

Vợ chồng Christopher Espinosa, 29 tuổi và Morgan Espinosa, 28 tuổi quen biết và yêu nhau tại Đại học Southern Nazarene (bang Oklahoma). Sau khi tốt nghiệp, họ đã kiếm chung được 28.000 đôla mỗi năm bằng các công việc part-time như bán lẻ, nhiếp ảnh, phục vụ bàn, nhưng tiêu nhiều hơn mức họ có.

Đến lúc ngồi tính lại, họ choáng váng vì khoản nợ lớn: 88.000 đôla khoản vay sinh viên, 29.000 đôla mua xe hơi và 5.200 đôla thẻ tín dụng... Tổng số nợ lên tới 124.000 đôla (gần 3 tỷ đồng).

Chris thừa nhận thói quen chi tiêu đã ảnh hưởng đến ví tiền và mối quan hệ của anh. Anh từng tiêu xài hoang phí, đổ nhiều vào quần áo và ăn hàng. 

"Chúng tôi thực sự muốn yên tâm về tài chính. Chúng tôi muốn dừng việc chạy theo tiền và muốn con cái không phải lo lắng vào đại học", Chris nói với tờ ABC.

Mặc dù đã cố gắng tiết kiệm sau khi tốt nghiệp, nhưng kế hoạch không thành, cho đến năm 2015, họ thực sự thắt chặt chi tiêu. 

Đôi vợ chồng nghiên cứu và lựa chọn phương pháp "Quả cầu tuyết" của Dave Ramsey, trong đó khuyên bạn trả hết các khoản vay nhỏ nhất trước, trong khi vẫn khi tiếp tục thực hiện việc thanh toán tối thiểu cho các khoản vay lớn. Khi đã thanh toán hết một khoản vay nào đó thì tiếp tục chi trả cho khoản vay tiếp theo, cho đến khi mọi thứ được thanh toán hết. 

Chris và Morgan giới hạn mức chi tiêu 40 đôla/tuần và tìm thấy một số giải pháp đơn giản như bán đồ đạc - quần áo, nội thất - và mời bạn bè tới nhà thay vì ăn ngoài. Bằng cách thay đổi này, họ kiểm soát được tới 3.500 đôla/tháng.

Khó khăn nhất là Morgan nói không với những thứ cô yêu. "Tôi thực sự thích thiết kế nội thất, vì vậy tôi luôn phải kìm nén không mua những gì tôi thích".

Trong khi một số bạn bè đã mua chiếc Jeep mới, đôi vợ chồng vẫn đi chiếc Honda tuổi đời 15 năm. Họ cũng không dùng truyền hình cáp, chuyển sang tốc độ internet chậm hơn và dùng cước điện thoại ít tốn kém. Morgan cũng nhận dọn dẹp nhà cửa thuê vào những ngày nghỉ để có thêm tiền. 

Chris cho biết có những lần họ đã vượt mức ngân sách phân bổ. "Trong tình huống đó phải lấy ngân sách tháng sau phân bổ. Điều đó khiến tháng tiếp theo sống khó khăn hơn", anh nói.

Bây giờ sau 3 năm, mọi sự tiết kiệm của họ thật đáng giá, khi đã trả sạch nợ hoàn toàn. Họ vừa có một chuyến du lịch được trả bằng tiền mặt và nói từ nay tới cuối đời không bao giờ dùng thẻ tín dụng nữa.

"Một cảm giác bình an và hạnh phúc khi từ giờ có thể giữ toàn bộ tháng lương của mình", anh nói.

Morgan cho biết, vợ chồng cô muốn chia sẻ câu chuyện của mình để thấy rằng ai cũng có thể làm được như họ. "Phớt lờ xung quanh và không nghĩ về bất cứ ai ngay cả khi người đó trả nợ nhanh hơn bạn", Morgan nói.

Giờ đây, họ đặt mục tiêu tiết kiệm đủ tiền mua một ngôi nhà.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất