Cha đẻ chương trình tên lửa, vũ khí hạt nhân Triều Tiên qua đời

Theo VNE

Triều Tiên cho biết người đứng đầu chương trình vũ khí chiến lược của nước này đã qua đời do bệnh về máu.

Cha đẻ chương trình tên lửa, vũ khí hạt nhân Triều Tiên qua đời

Giáo sư Ju (ngoài cùng bên phải) tháp tùng cố lãnh đạo Kim Jong-il hồi năm 2010. (Ảnh: KCNA).

"Viện sĩ giáo sư Ju Kyu-chang đã qua đời hôm 3/9 ở tuổi 89 vì chứng giảm toàn thể huyết cầu. Ông là một nhà cách mạng, người có nhiều đóng góp nhằm củng cố tiềm lực quốc phòng của đất nước", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết.

Giáo sư Ju Kyu-chang từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên, cũng là người đứng đầu các dự án phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ông nằm trong danh sách những cá nhân bị Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh cấm vận hồi năm 2013 do liên quan tới chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Ju từng giám sát vụ thử tên lửa tầm xa Unha-2 hồi năm 2009, bên cạnh cố lãnh đạo Kim Jong-il. Ông cũng tham gia dự án phát triển tên lửa đẩy Unha-3 được phóng thử năm 2012, trước khi về hưu sau đó ba năm.

Chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo là ưu tiên đầu tư của Bình Nhưỡng trong nhiều năm liền, giúp nước này đã đạt được nhiều thành công trong vài năm gần đây. Triều Tiên lần đầu kích nổ thiết bị hạt nhân vào năm 2006, tiếp đó là 5 lần thử thành công với quy mô ngày càng gia tăng.

Trong năm 2017, Triều Tiên liên tục thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) với tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ. Bình Nhưỡng sau đó tuyên bố đủ khả năng gắn đầu đạn hạt nhân lên ICBM để đe dọa Washington.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

Ngày 8/1, Cơ quan Biên giới và Cảnh sát biển châu Âu (Frontex) cho biết, trong năm 2022 số người nhập cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu (EU) tăng 68% so với cùng kỳ năm 2021.

Xem nhiều nhất