Chàng trai 9X từ chối Bill Gates về quê lập nghiệp

Theo VOV

Khôi Nguyễn không phải cái tên xa lạ với cộng đồng những người yêu công nghệ thông tin. 9x này chính là người sáng lập ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí trên nền tảng Android dành riêng cho người Việt. Nhưng khi đã gặt hái thành công ở mảng giáo dục, anh bất ngờ dừng lại, bắt đầu khởi nghiệp ở lĩnh vực y tế.

Khôi Nguyễn trong buổi ra mắt WeFit.

Dân công nghệ thường hay đổ bộ vào game, bởi thế giới giải trí là mảnh đất màu mỡ cho những ai khao khát làm giàu. Nhưng Khôi Nguyễn và các cộng sự không chọn con đường nuông chiều bản thân: “Chúng tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn hiện tại. Bởi giải trí rất dễ kiếm tiền song không mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng. Chúng tôi muốn ứng dụng công nghệ để thay đổi vấn đề nào đó có tính nhân văn trong xã hội”.

Cứ nhìn lại những gì Khôi Nguyễn đã làm, sẽ thấy những lời anh nói được “bảo hành” cao. Những lĩnh vực anh đã, đang và sẽ tấn công đều có ích cho xã hội. Thí dụ: Ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí, đã giúp nhiều người Việt cảm thấy ngoại ngữ trở nên nhẹ nhàng, thích thú như… chơi game. Từ giáo dục, Khôi Nguyễn chuyển sang lĩnh vực y tế. Anh và các cộng sự đang muốn hướng người dân, nhất là các bạn trẻ tới thông điệp “Be Healthy, Be Better” (Sống khỏe, sống tốt hơn).

Từ chối Bill Gates

Khôi Nguyễn may mắn được gia đình ủng hộ mọi lựa chọn trên con đường học hành. Ngay từ bé anh đã được tự do chọn trường học. Lớn lên anh quyết định đi du học, bố mẹ cũng  ủng hộ nhiệt tình. Khôi vốn là “dân” chuyên toán - tin (Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên).

Sau đó Khôi theo học ngành kỹ thuật máy tính tại Học viện công nghệ Illinois, Chicago (Mỹ). Ngoài học bổng “săn” được, anh cũng đi làm thêm như nhiều bạn bè khác. Có điều, Khôi Nguyễn nói không với nghề bồi bàn, chàng đi theo các giáo sư làm công tác trợ giảng. Trải nghiệm từ việc trợ giảng cho các thầy, giúp Khôi Nguyễn học hỏi được nhiều điều bổ ích.

Cũng như nhiều bạn trẻ khắp nơi trên thế giới, Khôi Nguyễn ngưỡng mộ Bill Gates. Và cơ hội được làm việc trong “vương quốc” của Bill Gates đã tới. Ngay khi vừa ra trường, Khôi nộp hồ sơ tham gia ngày hội việc làm ở Mỹ,  thật bất ngờ, vượt qua rất nhiều “cao thủ”, anh nhận được lời mời làm kỹ sư máy tính tại tập đoàn Microsoft.

Đây là niềm mơ ước không chỉ của nhiều bạn trẻ Việt mà ngay cả bạn trẻ làm công nghệ thông tin ở Mỹ cũng khao khát. Sau một hồi suy nghĩ, Khôi Nguyễn đi đến một quyết định ngỡ ngàng: Từ chối Bill Gates để trở về xây dựng quê hương.

Anh có lí do riêng của mình: “Tôi sang Mỹ để học cái hay, cái mới. Nếu tôi tham gia vào một tập đoàn lớn ở Mỹ thì đóng góp của tôi chỉ như “muối bỏ bể”. Cùng với công sức ấy, tôi muốn mang về Việt Nam để giải quyết các bài toán ở Việt Nam. Nó sẽ đem lại nhiều giá trị hơn. Tôi là dân công nghệ tôi biết công nghệ thay đổi thế giới thế nào”.

Khôi Nguyễn trở về Việt Nam cùng lúc với làn sóng Startup ứng dụng công nghệ giải quyết các vấn đề xã hội. Anh nhanh chóng nhập cuộc. Bước đầu khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, Khôi Nguyễn gặp khó khăn. Công ty thành lập sau một năm thì nghỉ: “Đó có thể coi là thất bại đầu tiên của tôi”.

Khôi cùng các cộng sự đầu quân cho Topica, tổ hợp công nghệ giáo dục. Topica Memo, ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí đầu tiên dành cho người Việt với nhiều thứ tiếng: Đức, Anh, Pháp, Nhật, Trung quốc, Tây Ban Nha, do nhóm IT 9X Việt, đứng đầu là Khôi Nguyễn phát triển.

Sản phẩm thuần Việt này đã góp phần thay thế thói quen sử dụng điện thoại thông minh của người Việt trẻ: “Smartphone không chỉ để chơi game, chatchit, truy cập Facebook… mà còn có thể dùng để học tập và rèn ngoại ngữ”.

Sau khi có những thành công ở phát triển ứng dụng phục vụ giáo dục và có vai trò quan trọng ở Topica, Khôi Nguyễn quyết định dừng bước để chuyển sang lĩnh vực mới: “Nguyện vọng cuối cùng của tôi vẫn là tự khởi nghiệp, tạo ra giá trị lớn cho xã hội. Tôi thích những gì có tính nhân văn”.

Người đứng đầu không sợ “bẩn tay”

Nhằm kích thích người dân, nhất là bạn trẻ tích cực rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe, Khôi Nguyễn và các cộng sự đã cho ra đời ứng dụng công nghệ cung cấp giải pháp luyện tập mới mẻ có tên WeFit.  Lần đầu tiên ở Việt Nam, có một ứng dụng cho phép người dùng tìm kiếm các phòng tập dễ dàng hơn.

Khách hàng chỉ mua một gói tập duy nhất của WeFit, kích hoạt ứng dụng trên smartphone là đã có quyền trải nghiệm và tập luyện tại bất kỳ phòng tập nào.

Chỉ trong vòng một thời gian ngắn Khôi Nguyễn và các cộng sự đã hợp tác được với 300 phòng tập, lớp học thể dục thể hình trên địa bàn Hà Nội, TPHCM, mỗi ngày có hơn 3.000 ca tập với khoảng 10 bộ môn khác nhau. Ứng dụng WeFit ra đời theo mô hình kinh tế chia sẻ, vừa ích lợi với người dùng, vừa giúp các đối tác (các phòng tập, lớp học) thêm lượng khách mới, tối ưu hóa chi phí đầu tư phòng tập, tăng doanh thu.

Có vẻ như Khôi Nguyễn đụng đến đâu thành công đến đó. Nhưng không có con đường dẫn đến thành công nào lại trải hoa hồng. Đội ngũ của Khôi Nguyễn có khoảng 20 bạn, toàn 9x, đầy đam mê, dám “liều”.  Thời kỳ đầu chỉ một nửa trong số họ có lương, một nửa chấp nhận không lương. Đương nhiên “kẻ đứng đầu” nằm trong số không lương.

Khôi Nguyễn thích đường đi của những ông chủ lớn trên thế giới: “Mạo hiểm nếu thành công sẽ vang dội. Ví dụ như ông chủ facebook hay Amazon, trong vòng khoảng 10 năm đầu tiên họ chỉ sống bằng tiền của nhà đầu tư, không có lãi.

Nhưng đến khi thành công, họ là những tỷ phú giàu nhất”. Khôi Nguyễn không mong thành “tỉ phú giàu nhất”: “Tôi hám danh hơn hám lợi”. “Danh” không có nghĩa là sự nổi tiếng của cá nhân: “Tôi muốn tạo ra một thương hiệu có giá trị trong đời sống cộng đồng”.

Những chàng trai 9x đam mê công nghệ.

Những chàng trai, cô gái trẻ trong WeFit có thể thiếu thời gian dành cho người yêu, gia đình nhưng không bao giờ thiếu thời gian dành cho công việc. Các chàng, các nàng dành khoảng 16 tiếng để làm việc cũng là chuyện bình thường. Họ không chỉ ngồi trong phòng máy lạnh mà sẵn sàng lăn lộn như một người đưa hàng chính hiệu, thâm nhập, lắng nghe ý kiến khách hàng.

Hãy xem Tổng giám đốc kiêm nhà sáng lập WeFit chiêu dụ hiền tài ra sao: “Nếu bạn là một người trẻ nhiệt huyết, mong muốn giúp người Việt có một phong cách sống khỏe mạnh hơn (healthy lifestyle) và “không sợ bẩn tay” thì hãy tham gia ngay với chúng tôi”.

Khôi Nguyễn tâm sự về những ích lợi khi chọn “kiếp giao hàng”: “Những khách hàng đầu tiên thấy tôi đi giao hàng cũng bất ngờ, nhưng tôi thấy được sự hài lòng trong ánh mắt của họ. Tôi yêu thích việc được đối diện trực tiếp với người mà mình phục vụ và quan sát phản ứng của họ”. Anh tổng kết: “Việc muốn thành thì những người sáng lập, những ông chủ không được ngại những việc nhỏ, những việc chân tay”.

Khôi Nguyễn có tham vọng sau khi phát triển rộng khắp tại Việt Nam, anh sẽ đem WeFit tấn công thị trường khu vực như Thái Lan, Indonesia… Anh cũng đang lên kế hoạch gọi vốn từ các quỹ đầu tư  nước ngoài, bởi Khôi Nguyễn tự tin vào sức sống của WeFit cũng như đội ngũ nhân lực trẻ, nhiệt huyết của mình.

Giải “Khởi nghiệp tiềm năng” của chương trình Đại hội Khởi nghiệp 2016 do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với  Bộ Khoa học- Công nghệ tổ chức cũng là một động lực giúp Khôi Nguyễn và các cộng sự tự tin bước tiếp.

Chàng trai 9x cũng đang ấp ủ đưa ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực giao thông, vốn tồn tại nhiều bất cập ở ta. Nhưng dù trải nghiệm ở lĩnh vực nào anh cũng tuân theo nguyên tắc: “Tôi muốn hướng tới những ý tưởng, những hành động nhân văn”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Góc nhìn Việt Nam qua chuyến đi của tôi

Góc nhìn Việt Nam qua chuyến đi của tôi

Báo Đại Đoàn Kết giới thiệu bài viết ghi lại cảm nhận của luật sư Hoàng Duy Hùng, kiều bào tại Mỹ sau chuyến thăm Việt Nam. Luật sư Hoàng Duy Hùng là chủ kênh ...
Chùa Việt trên đất Triệu Voi

Chùa Việt trên đất Triệu Voi

Dù ở bất cứ nơi đâu, cộng đồng người Việt đều có nhu cầu tâm linh. Đi lễ chùa, không chỉ là đến với những thanh tịnh, an lành nơi cửa Phật, mà cũng là trở về nguồn ...
Ấm lòng người xa xứ 

Ấm lòng người xa xứ 

Từ khi bắt đầu có những người từ Ukraina sang các nước lân cận lánh nạn, ngày 26/2 Đại sứ quán đã tổ chức cuộc họp đầu tiên với lãnh đạo Hiệp hội người Việt Nam tại ...

Xem nhiều nhất