Anh sẽ viện trợ không hoàn lại để làm đô thị thông minh ở Việt Nam

H.M.

Chiều 5/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Edward Vaizey, Đặc phái viên về thương mại của Thủ tướng Anh đang làm việc tại Việt Nam.

Anh sẽ viện trợ không hoàn lại để làm đô thị thông minh ở Việt Nam

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Edward Vaizey.

Ông Edward Vaizey gửi lời chia buồn tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong thời gian qua.

Về quan hệ giữa hai bên, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh đánh giá kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm liền và khẳng định Chính phủ Anh rất coi trọng vai trò của Việt Nam trong hợp tác, phát triển.

“Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ các kỹ năng về kinh tế cho người dân Việt Nam, năng lực quản trị minh bạch cũng như được tham gia vào phát triển hạ tầng với công nghệ hiện đại”, ông Edward Vaizey nói.

Đặc phái viên về Thương mại của Thủ tướng Theresa May cũng cho biết Anh đang tiến hành các thủ tục để tách ra khỏi Liên minh châu Âu, tuy nhiên các lợi ích mang lại cho 2 bên ở Hiệp định thương mại tự do EU- Việt Nam (EVFTA) cần được duy trì tại một hiệp định về thương mại giữa Việt Nam và Anh. Hiện tại Anh vẫn đang là thành viên của EU cho nên Anh sẵn sàng thúc đẩy các cam kết giữa EU và Việt Nam.

Đồng thời ông Edward Vaizey cũng bày tỏ lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam đã tích cực hỗ trợ Anh tiếp cận với Hiệp định thương mại tự do CPTPP.

Cảm ơn lời thăm hỏi của Đặc phái viên của Thủ tướng Anh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Bày tỏ cảm ơn Anh ủng hộ Việt Nam trong ký, phê chuẩn EVFTA, Phó Thủ tướng cho rằng đây là Hiệp định thương mại tự do có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh bảo hộ thương mại đang gia tăng trên thế giới.

Về CPTPP, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Anh gia nhập khối này.

Còn về quan hệ thương mại hai chiều giữa hai bên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng còn khiêm tốn khi kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Anh năm ngoái mới chỉ đạt trên 6,1 tỷ USD, đầu tư trực tiếp của Anh ở Việt Nam mới chỉ đạt 3,7 tỷ USD, cần phải được tăng cường mạnh mẽ hơn nữa. Bên cạnh đó, Anh cũng tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư với Việt Nam trong lĩnh vực tài chính- ngân hàng vốn là một thế mạnh của Anh.

“Các Bộ, ngành của Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp Anh đầu tư tại Việt Nam, đồng thời chúng tôi cũng mong muốn tiếp nhận nhiều hơn nguồn vốn từ Quỹ Thịnh Vượng của Anh để triển khai các dự án và hàng hoá của Việt Nam thâm nhập được nhiều hơn vào các kệ hàng của chuỗi siêu thị Marks Spencer”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói. 

Đặc phái viên về thương mại Edward Vaizey cho biết ông vừa làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng và thống nhất sẽ viện trợ không hoàn lại từ Quỹ Thịnh Vượng để Bộ Xây dựng triển khai các Toà nhà thông minh, dự án Thành phố thông minh tại Việt Nam.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM

Khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM

HĐND TP HCM sẽ tiến hành giám sát trực tiếp qua việc chất vấn về các vấn đề kinh tế - xã hội đối với Chủ tịch UBND thành phố, Sở Công thương, Chủ tịch UBND quận 6.

Tin nóng

Xem nhiều nhất