‘Bà con ngư dân hãy bình tĩnh, ổn định cuộc sống’

 

Đó là mong muốn của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc gặp gỡ ngư dân xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, (Quảng Bình) vào chiều ngày 29/4.

‘Bà con ngư dân hãy bình tĩnh, ổn định cuộc sống’

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi ngư dân xã Bảo Ninh.

Tối ngày 29/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã họp khẩn với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình để bàn về vấn đề giải quyết hỗ trợ cho ngư dân bị ảnh hưởng trước hiện tượng cá chết hàng loạt trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. 

Theo thống kê ban đầu, thiệt hại về lĩnh vực khai thác, dịch vụ khai thác, nuôi trồng hải sản trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ước khoảng 175 tỷ đồng. Toàn tỉnh có trên 4.000 tàu cá, gần 60 ngàn lao động trực tiếp và lao động tham gia dịch vụ hậu cần nghề cá.  
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã kiến nghị lên Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước sớm có văn bản đề nghị các tổ chức tín dụng, Ngân hàng chính sách xã hội có chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc, miễn, giảm lãi cho các đại lý thu mua và doanh nghiệp dịch vụ nghề cá, các tổ chức, cá nhân tham gia đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản; kịp thời trích ngân sách hỗ trợ cho nhân dân các xã bị thiệt hại. 

Tỉnh Quảng Bình đề nghị Chính phủ trước mắt hỗ trợ cứu đói cho 2.700 tấn gạo và 186 tỷ đồng để khắc phục bước đầu…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ghi nhận và chia sẻ khó khăn với bà con ngư dân các xã vùng biển trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. 

Phó Thủ tướng cho rằng: Đây là vụ việc phức tạp, lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết bất thường trên diện rộng, mặc dù các địa phương, Bộ, ngành Trung ương đã vào cuộc để tìm nguyên nhân song còn lúng túng và chậm công bố cho người dân được biết. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong bà con yên tâm, bình tĩnh, tin tưởng vào sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, cùng nỗ lực để ổn định cuộc sống, dần khắc phục, vượt qua khó khăn. 

‘Bà con ngư dân hãy bình tĩnh, ổn định cuộc sống’ - 1

 Tối ngày 29/4, Phó Thủ tướng đã họp khẩn
 với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình để tìm phương án giải quyết hỗ trợ ngư dân.

Chính phủ sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương khẩn trương công bố nguyên nhân cá chết; đồng thời có thông báo để người dân biết bao giờ thì ăn được cá, khu vực nào có thể đánh bắt được hải sản. 

Ông Trịnh Đình Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Tài chính trình phương án hỗ trợ ngư dân ven bờ sống bằng nghề đánh bắt hải sản, hỗ trợ tiêu thụ hải sản xa bờ; có phương án khoanh nợ, giãn nợ cho người dân vay vốn đóng mới tàu thuyền, giúp bà con giảm bớt khó khăn, sớm ổn định đời sống… 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền địa phương và các ngành cần tập trung mọi nguồn lực để gánh vác trách nhiệm, giải quyết vấn đề người dân kiến nghị.

Trước đó, chiều ngày 29/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc gặp gỡ với chính quyền và người dân các xã Bảo Ninh, Hải Ninh, thành phố Đồng Hới.

Theo thống kê ban đầu, thiệt hại về lĩnh vực khai thác, dịch vụ khai thác, nuôi trồng hải sản trên địa bàn xã Bảo Ninh khoảng 17,5 tỷ đồng; hàng nghìn lao động không có việc làm. Ngoài ra, hiện tại các tàu đang tham gia đánh bắt, khai thác ở các vùng biển xa đều không tiêu thụ được sản phẩm.

Tại các cuộc gặp gỡ, bà con ngư dân bày tỏ mong muốn Chính phủ sớm chỉ đạo các Bộ, ngành có kết luận chính xác về nguyên nhân cá biển chết hàng loạt, phạm vi ảnh hưởng, kiểm định chất lượng hải sản đánh bắt để người dân yên tâm đánh bắt, đảm bảo cuộc sống. 

Đặc biệt, bà con thiết tha mong muốn Chính phủ sớm có sự hỗ trợ trong việc thu mua thủy sản xa bờ đã đánh bắt, khoanh nợ, giãn nợ cho nguồn vốn mà ngư dân đã vay để đầu tư đóng tàu...

Xuân Thi

 

 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất