Nam Định: Quà cho gia đình chính sách kém chất lượng, đại biểu chất vấn lãnh đạo ngành chức năng

Duy Hưng

Trong những năm qua, dư luận tại tỉnh Nam Định thường râm ran vấn đề vào dịp Tết cổ truyền hàng năm, các gia đình người có công, gia đình chính sách ở địa phương rất vui khi thường nhận được những túi quà do các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trao tặng. Tuy nhiên, nhiều gia đình sau đó cảm thấy rất tủi thân vì những hộp bánh, túi kẹo, chai rượu họ được tặng thường là những sản phẩm rẻ tiền, kém chất lượng, không sử dụng được...

Nam Định: Quà cho gia đình chính sách kém chất lượng, đại biểu chất vấn lãnh đạo ngành chức năng

Giám đốc Sở Lao động-Thương binh-Xã hội tỉnh Nam Định trả lời chất vấn về vấn đề quà tặng kém chất lượng.

Sáng nay, 7/12, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nam Định khóa 18, vấn đề trên được đại biểu Đỗ Thanh Hải (Trưởng ban Văn hóa - Xã hội) nêu ra chất vấn ông Hoàng Đức Trọng, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh-Xã hội tỉnh.

Trả lời vấn đề trên, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh-Xã hội tỉnhNam Định cho biết, thực hiện quy định, hàng năm vào dịp Tết cổ truyền tỉnh đều tặng quà (bánh, kẹo...) các gia đình người có công, gia đình chính sách. Việc mua sắm quà Tết đều được thực hiện đấu thầu công khai, doanh nghiệp nào đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng mới được chọn làm đơn vị cung cấp. Do vậy, theo ông Trọng, những suất quà của tỉnh tặng các gia đình người có công, gia đình chính sách đều được đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Đức Trọng, ngoài suất quà của tỉnh, trong dịp Tết có thêm rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm thực hiện việc tặng quà người có công, người nghèo và các đối tượng chính sách khác, không tránh được việc có những suất quà không đảm bảo chất lượng. Từ đó, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh-Xã hội tỉnh Nam Định đề nghị các đại biểu HĐND, lãnh đạo các địa phương trong tỉnh có sự giám sátđối với việc này.

“Không nên để lẫn quà kém chất lượng với quà chung của tỉnh, vì như vậy sẽ khiến người nhận hiểu lầm về chất lượng quà chung của tỉnh. Chúng ta rất cảm ơn tình cảm, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhưng chúng ta cũng phải sàng lọc để làm sao những suất quà đến tay người nhận phải đảm bảo chất lượng, qua đó để nhân dân cảm nhận được và trân trọng tình cảm của người tặng”, ông Hoàng Đức Trọng khuyến cáo.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định cho biết: đối tượng người có công, người chính sách của tỉnh rất đông. Trong đó, toàn tỉnh có 36 nghìn liệt sỹ, 24 nghìn thương binh, 12 nghìn bệnh binh, 10 nghìn người nhiễm chất độc da cam, 13.000 hộ nghèo, 700 người bị địch bắt, tù đầy. Theo ông Trần Văn Chung, việc thực hiện chế độ, chính sách cho người có công, đối tượng chính sách luôn được tỉnh quan tâm, thực hiện tốt và luôn nhận thức ngày càng phải thực hiện tốt hơn.

“Mới đây, làm việc với UBND tỉnh về việc tặng quà Tết cho các đối tượng, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt. Theo đó, quà của tỉnh thì dứt khoát phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn đối với hoạt động tặng quà theo tinh thần xã hội hóa của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm thì đề nghị các vị đại biểu thông tin rõ tới cử tri, cùng tham gia giám sát để hoạt động nhân văn này ngày càng thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả hơn”, ông Trần Văn Chung nhấn mạnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chiến thắng Biên giới 70 năm nhìn lại

Chiến thắng Biên giới 70 năm nhìn lại

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên Giới năm 1950 và 70 năm Giải phóng tỉnh Cao Bằng, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Cao Bằng, ...
Rà soát lại chính sách xã hội hoá y tế

Rà soát lại chính sách xã hội hoá y tế

Tại phiên họp toàn thể lần thứ 18 của Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội vừa diễn ra, Thường trực Ủy ban đã chỉ rõ nhiều hạn chế trong quá trình thực hiện chủ ...

Tin nóng

Còn trục lợi chính sách trong xóa đói giảm nghèo

Còn trục lợi chính sách trong xóa đói giảm nghèo

Ngày 30/9, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tiến hành thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

Xem nhiều nhất