: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:34:23 30/03/2020

Quảng Ninh: Phòng, chống dịch nhưng các cơ quan Nhà nước vẫn hoạt động ổn định

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu: Người đứng đầu các cơ quan công sở, nhất là ở các trụ sở liên cơ quan phải triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo duy trì ổn định hoạt động, đáp ứng giải quyết thủ tục của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Quảng Ninh: Phòng, chống dịch nhưng các cơ quan Nhà nước vẫn hoạt động ổn định

Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long được đặt biển cảnh báo. Không quá 10 người được xếp hàng chờ theo thứ tự trước cửa Trung tâm. 

Ngày 30/3, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh họp giao ban để nghe và cho ý kiến về tình hình triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cuộc họp cũng được trực tuyến tới 15 điểm cầu trên địa bàn tỉnh, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ. 

Từ ngày 25/3 tới nay, Tỉnh ủy Quảng Ninh liên tiếp ban hành các thông báo, chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. UBND tỉnh đã ban hành công điện thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm.   

Trong tuần, một số địa phương đã bố trí thêm khu vực cách ly tập trung nâng khả năng thu dung của Quảng Ninh lên tới 4.500 chỗ, trong đó số giường tự nguyện trả phí là 1.200. Đối với các trường hợp tiếp xúc có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng rà soát, giám sát tất cả các đối tượng là bệnh nhân đã khám chữa bệnh, người đi thăm bệnh nhân, sinh viên học và thực tập tại bệnh viện Bạch Mai, nhân viên y tế đi công tác tại bệnh viện Bạch Mai và cán bộ bệnh viện Bạch Mai đi tuyến tại Quảng Ninh để hướng dẫn cách ly và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho toàn bộ các trường hợp trên.   

Tỉnh Quảng Ninh đã dừng toàn bộ vận tải khách công cộng tuyến Hà Nội - Quảng Ninh; dừng toàn bộ hoạt động vận tải khách công cộng bằng xe buýt, vận tải khách bằng xe taxi trên địa bàn tỉnh đến ngày 15/4/2020. TP Hạ Long đã có chỉ đạo hạn chế công dân ra đường sau 22h nếu không có lý do chính đáng nhằm kiểm soát tình hình tại địa bàn tập trung dân cư.   

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, tiếp tục rà soát, lấy mẫu những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; phát huy hiệu quả tối đa mô hình cộng đồng tự quản với tinh thần “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”. Ngành y tế phải có quy trình hợp lý hơn nhằm đảm bảo sự an toàn cho các cơ sở y tế, nhất là ở tuyến đầu. Tất cả các trường hợp vào khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế đều phải khai báo y tế; hạn chế thăm nuôi; giới hạn đi lại; khoanh vùng các dịch vụ cung ứng vật tư, thực phẩm cho bệnh viện; phân luồng người bệnh và phải bố trí có phòng cách ly ngay từ đầu đối với người tới khám có những biểu hiện liên quan tới Covid-19.   

Người đứng đầu các cơ quan công sở, nhất là ở các trụ sở liên cơ quan phải triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo duy trì ổn định hoạt động, đáp ứng giải quyết thủ tục của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân; tăng cường làm việc trực tuyến. Riêng Trung tâm phục vụ Hành chính công, phải phát huy tối đa việc người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.   

Trong những ngày này phải hết sức lưu ý đảm bảo tuyệt đối an toàn ở chợ, tạm thời đóng cửa các gian hàng, sạp hàng kinh doanh các ngành hàng không thiết yếu; chỉ cho phép tiếp tục hoạt động đối với các gian hàng, sp hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh ngành hàng thực phẩm (trừ hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ). Phải đảm bảo các nguồn hàng cung ứng thực phẩm, lương thực ổn định, chất lượng tốt, giá cả được kiểm soát để phục vụ người dân.   

Ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Với quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu "kép” - vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, các địa phương tiến hành sơ kết quý I, chuẩn bị cho quý II với tinh thần đánh giá, nhận diện đúng tình hình và sẵn sàng các giải pháp để phát triển, phục hồi được kinh tế ngay khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.   

Riêng ngành than là ngành có vai trò động lực chính đóng góp vào tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh lĩnh vực dịch vụ, du lịch sụt giảm. Các đơn vị ngành than triển khai tốt các biện pháp phòng dịch ở đơn vị, nhất là quy trình vận tải đưa đón người lao động; đảm bảo an toàn trước mỗi ca sản xuất; phối hợp với các cấp chính quyền địa phương phòng chống dịch, nhất là đội ngũ công nhân đang thuê trọ ở khu dân cư.   

A.T.