Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản thăm phố cổ Hội An

Tấn Thành

Tối 11/11, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ghé thăm Hội An cùng tham dự khai trương Không gian Văn hóa Việt Nam-Nhật Bản.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khai trương “Không gian văn hóa Việt - Nhật”.

Nói về sự kiện “Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản”, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Không gian Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản bao gồm các hoạt động trưng bày, trình diễn, giao lưu nghệ thuật mang đậm nét văn hóa của hai dân tộc. Không gian này sẽ được duy trì thường xuyên, trở thành biểu tượng của mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, lâu dài và bền vững giữa hai nước Việt Nam- Nhật Bản. Đồng thời, đây sẽ là một sản phẩm  văn hóa, du lịch độc đáo, đặc sắc đối với du khách khi đến tham quan Hội An.

Ông Thu cũng nhấn mạnh: “Tôi xin biểu dương chính quyền và nhân dân thành phố Hội An đã nổ lực khắc phục khó khăn sau bão lũ để hoàn thành không gian Văn hóa Việt Nam- Nhật Bản và giao cho thành phố tiếp tục duy trì hoạt động văn hóa này để giới thiệu về tình hình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản và phục vụ cho du khách tham quan”.

Sau khi tham dự khai trương Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe cùng tham quan mô hình “Châu Ấn thuyền”, là chiếc thuyền buôn được kết hoa mà thương gia Nhật Bản Sotaro đã dùng trong đám cưới, rước Công Nữ Ngọc Hoa về Nhật Bản đã được mô phỏng trên nền tảng con thuyền thương mại từ thế kỉ 16, đã được các thương gia Nhật Bản dùng để giao thương với các nước trong khu vực Châu Á. Đây là món quà được tỉnh Nagasaki tặng Thành phố Hội An. Hai Thủ tướng cũng đã chứng kiến các nghệ sỹ của hai nước tái hiện lại một phần văn hóa rước dâu của một thời xa xưa.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham quan phố cổ Hội An.

Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Thủ tướng Shinzo Abe đi qua nhiều tuyến phố rực rỡ đèn lồng với các hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân Hội An và xứ Quảng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giới thiệu với thiệu với Thủ tướng Abe về Thành phố du lịch Hội An, về tinh hoa văn hóa, lịch sử, con người Quảng Nam, đặc biệt là phố cổ Hội An.

Sau khi đi bộ trên phố Nguyễn Thị Minh Khai, hai Thủ tướng đã thăm Chùa Cầu, một biểu tượng nổi tiếng của Thành phố di sản Hội An. Cây cầu được xây dựng vào thế kỷ 17, với sự đóng góp của các thương nhân người Nhật.  

Sự xuất hiện và bách bộ tham quan phố cổ Hội An của hai Thủ tướng cùng với các cử chỉ thân thiện. Hai Thủ tướng đã nhiều lần dừng lại tại nhiều gian hàng trên phố có đông người dân và khách du lịch trong và ngoài nước đề giao lưu, trò chuyện. Đây là sự kiện rất đặc biệt đối với người dân và du khách đang có mặt tại thành phố này. Vì thế, rất nhiều người dân và khách du lịch đều chào đón và cảm thấy vô cùng phấn khích, hào hứng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ông Tất Thành Cang bị phê bình

Ông Tất Thành Cang bị phê bình

Ông Tất Thành Cang có khuyết điểm, vi phạm ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng do hết thời hiệu xử lý kỷ luật đảng nên chỉ bị phê bình.

Xem nhiều nhất