Vụ bán đất cho vợ cựu Bí thư Tỉnh ủy: Kiểm điểm hàng loạt cá nhân, tổ chức

Thành Nhân

Nhận hai lô đất A51 và A52 tại khu phố mới Tân Thạnh nhưng Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không xây trụ sở mà bán cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam). Khi đó cả 2 lô đất này đều chưa có sổ đỏ.

Vụ bán đất cho vợ cựu Bí thư Tỉnh ủy: Kiểm điểm hàng loạt cá nhân, tổ chức

Khu đất có nhiều sai phạm được xây nhà kiên cố.

Đất chưa sổ đỏ đã bán

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo kết quả thực hiện việc thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm trong việc giao đất có thu tiền với thửa đất hơn 1.200 m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thạnh thuộc thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Đây là các lô đất công được giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (Cty KHCL) xin để xây dựng trụ sở. Thế nhưng dù khu đất này chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), nhưng công ty này đã chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam).

Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc giao những lô đất nói trên cho đơn vị này có thu tiền sử dụng đất nhưng không thông qua đấu giá, giao đất đô thị để làm trụ sở làm việc của doanh nghiệp là không đúng quy định; việc cho phép kéo dài thời gian nộp tiền sử dụng đất không đúng thẩm quyền.

Trong khi đó, UBND thành phố Tam Kỳ, không phối hợp với cơ quan liên quan, không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn Cty KHCL lập thủ tục giao đất, cấp sổ đỏ theo chủ trương của UBND tỉnh. Công ty không làm hồ sơ, thủ tục đề nghị giao đất, cấp sổ đỏ khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính là không đúng quy định pháp luật.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Cty KHCL cho bà Nguyễn Thị Ánh tại hợp đồng chuyển nhượng được Văn phòng công chứng Phú Ninh chứng thực là chưa đủ điều kiện theo quy định Luật Đất đai 2013.

Đồng thời, UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Ánh trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng được Văn phòng công chứng Phú Ninh chứng thực trong khi Cty KHCL chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp sổ đỏ là sai quy định.

Vụ bán đất cho vợ cựu Bí thư Tỉnh ủy: Kiểm điểm hàng loạt cá nhân, tổ chức - 1

Ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam.

Nhưng tỉnh không thu hồi đất

Theo kết luận của Kiểm toán nhà nước, giá trị chuyển nhượng 2 lô đất A51 và A52 theo hóa đơn Giá trị gia tăng và Hợp đồng chuyển nhượng của Cty KHCL với bà Nguyễn Thị Ánh thấp hơn giá đất quy định tại thời điểm bán (25/4/2016) của UBND tỉnh tương ứng 703.550.000 đồng.

Còn theo Thanh tra tỉnh, tháng 5/2013, Cty KHCL nộp tiền sử dụng đất với số tiền 1,4 tỷ đồng và tính phạt nộp chậm từ 5/2013 đến ngày 1/2016 (thời điểm công ty đã nộp đủ số tiền còn lại 2,7 tỷ đồng). Kết quả số tiền phải nộp thêm do chênh lệch giá và số tiền chậm nộp phải nộp là 1,6 tỷ đồng.

Ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho rằng, đối với hai lô đất A51 và A52 đã được thành phố Tam Kỳ cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng, đồng thời gia đình bà Ánh đã xây dựng nhà kiên cố, nếu thu hồi sẽ phát sinh nhiều vấn đề kinh tế, như bồi thường, thu hồi rất khó khăn, ảnh hưởng kinh tế cá nhân.

Do vậy Thanh tra tỉnh kiến nghị vẫn giữ sổ đỏ và yêu cầu Cty KHCL phải nộp thêm do chênh lệch là hơn 222 triệu đồng. Ngoài ra số tiền phải nộp do chậm nộp là hơn 1,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên ông Thái nhấn mạnh, UBND tỉnh đã có báo cáo kết luận, trong đó yêu cầu kiểm điểm 8 tập thể và 20 cá nhân. “Mức độ vi phạm thế nào sẽ tiến hành xử lý tương ứng”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khi trách nhiệm cá nhân  lẩn vào tập thể

Khi trách nhiệm cá nhân lẩn vào tập thể

Rất nhiều quy định kể cả trong Đảng, pháp luật Nhà nước về quản lý xã hội trên địa bàn thế nhưng hiệu quả còn thấp là do chưa xác định rõ được trách nhiệm. Trách ...

Tin nóng

Khi trách nhiệm cá nhân  lẩn vào tập thể

Khi trách nhiệm cá nhân lẩn vào tập thể

Rất nhiều quy định kể cả trong Đảng, pháp luật Nhà nước về quản lý xã hội trên địa bàn thế nhưng hiệu quả còn thấp là do chưa xác định rõ được trách nhiệm. Trách nhiệm cá nhân cứ “lẩn” vào trong tập thể nên không đem lại hiệu quả cao.

Xem nhiều nhất