Chính trường Mỹ náo động vì phát ngôn của Tổng thống

Chính trường Mỹ ngay trong hôm đầu tuần này đã náo động sau khi Tổng thống Donald Trump tung đòn công kích nhằm vào nhiều nữ nghị sỹ của đảng Dân chủ, cho rằng những người này nên “trở về” nơi mà họ sinh ra, làm dấy lên làn sóng phản ứng phẫn nộ nhằm vào ông.

Chính trường Mỹ náo động vì phát ngôn của Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump hứng chỉ trích vì phát ngôn “phân biệt chủng tộc” (Nguồn: Telegraph).

Phản ứng dữ dội

Tuần trước, một nhóm nữ nghị sỹ đa sắc tộc của đảng Dân chủ đã đồng loạt chỉ trích các chính sách nhập cư của ông Trump, lên án chính quyền Trump vì điều kiện khắc nghiệt trong các trung tâm giam giữ dọc biên giới. Nhóm nữ nghị sỹ đã tham gia cùng bà Ocasio-Cortez bao gồm các nghị sỹ Rashida Tlaib của bang Michigan, Ilhan Omar của bang Minnesota và Ayanna Presley của bang Massachusetts.

Trong loạt tweet tung ra hồi cuối tuần trước, ông Trump ám chỉ rằng những nữ nghị sỹ này không sinh ra trên đất Mỹ và cho rằng: “Họ nên trở về và giúp đất nước họ thay đổi những nơi tràn ngập tội phạm”.

Cuối hôm Chủ nhật tuần trước, bà Ocasio-Cortez đã phản ứng trên Twitter rằng, đất nước nơi mà bà “xuất thân” và là nơi mà bà “trung thành” chính là Mỹ, thêm rằng ông Trump tỏ rõ sự phẫn nộ “chỉ bởi ông ta không thể chịu đựng được một nước Mỹ có chúng tôi trong đó”.

Theo tờ New York Times, bà Ocasio-Cortez, Tlaib và Pressley đều là công dân sinh ra trên đất Mỹ, trong khi bà Omar sinh ra ở Somalia và nhập cư vào Mỹ lúc còn trẻ. Bà Omar chính thức nhận quyền công dân Mỹ vào năm 2000 khi ở tuổi 17.

Loạt đoạn tweet của ông Trump xuất hiện ngay trong bối cảnh dư luận Mỹ ngày càng quan tâm tới tình trạng ngặt nghèo của những người nhập cư trái phép bị giam trong các khu trại giam dọc biên giới và giữa lúc mà Cục Hải quan và Biên giới Mỹ (ICE) bắt đầu thực hiện chiến dịch bắt giữ/trục xuất người nhập cư trái phép ở nhiều thành phố lớn trên cả nước.

“Đó là lý do vì sao mà chúng tôi đang ra sức chiến đấu để bảo vệ nước Mỹ khỏi vị Tổng thống bê bối” - bà Omar viết, thêm rằng ông Trump đang “khuấy động chủ nghĩa dân tộc da trắng” bởi ông “phẫn nộ trước việc những người như chúng tôi đang phục vụ tận tụy trong Quốc hội và chiến đấu chống lại chương trình nghị sự đầy thù hận của ông ta”.

Bà Tlaib và Pressley cũng đưa ra phản ứng với ông Trump trên Twitter, trong đó bà Tlaib nói rằng bà đang chiến đấu chống lại “sự mục ruỗng” trong nước Mỹ, thêm rằng các đoạn tweet mà ông Trump đưa ra là “phân biệt chủng tộc”.

Các ứng viên Tổng thống đồng loạt lên tiếng

Nhiều ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ cũng đồng loạt đưa ra phản ứng của mình trước phát ngôn của ông Trump, trong đó nhiều người tận dụng sự việc này để làm lợi cho chiến dịch tranh cử của họ.

Ứng viên dẫn đầu của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã đăng tải đoạn tweet nói rằng: “Sức mạnh của nước Mỹ luôn bắt nguồn từ sự đa dạng chủng tộc. Nhưng Tổng thống Trump lại tiếp tục phun ra những luận điệu thù hận, reo rắc sự chia rẽ và làm dấy lên tình trạng căng thẳng sắc tộc nhằm thu lợi về mặt chính trị”.

“Cần làm rõ điều này: Phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa bài ngoại không có chỗ trên đất Mỹ” - ông Biden nói thêm.

Thị trưởng thành phố South Bend (bang Indiana) Pete Buttingieg cũng nói trước báo giới rằng “ý tưởng hỏi về nguồn gốc của ai đó chỉ bởi những người này chất vấn những người nắm quyền lực - đó là điều đã có lịch sử đen tối ở đất nước này”, thêm rằng cha của ông cũng từng đối diện với câu hỏi kiểu này.

“Tôi nhớ về chuyện tương tự đã từng xảy ra với cha của mình. Ông đến đất nước này, trở thành một công dân, và rất yêu quý đất nước. Nhưng có lần ông đang phát biểu thì bị ai đó bên dưới yêu cầu về nước. Và ông nói với họ rằng: “Tôi đang ở nhà”, và đúng là ông đang ở nhà”.

Nghị sỹ New York Kirsten Gillibrand, trong lúc phát biểu trước báo giới ở Iowa nói rằng ông Trump “phân biệt chủng tộc” và rằng ông cố “hạ thấp phẩm giá của một số nữ nghị sỹ tại Hạ viện, nhằm vào màu da và di sản văn hóa của họ”. Cùng lúc, nghị sỹ Bernie Sanders viết trên Twitter rằng: “Khi tôi gọi Tổng thống là người phân biệt chủng tộc, câu chuyện trên là một ví dụ điển hình”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Châu Á vượt bão Covid-19

Châu Á vượt bão Covid-19

Covid-19 đang hoành hành dữ dội tại châu Âu, trong khi nhiều quốc gia châu Á cũng buộc phải chuẩn bị những phương án đối phó khẩn cấp.

Tin nóng

Xem nhiều nhất