Chợ phiên vùng cao

Minh Hà

Chợ phiên vùng núi phía Bắc luôn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong, ngoài nước nhờ sự độc đáo, đa dạng văn hóa các dân tộc. Chợ phiên không chỉ là nơi để bà con mua bán, trao đổi các sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống của các dân tộc mà đến đây, du khách có thể đắm chìm trong sắc màu thổ cẩm, trong những nụ cười hồn hậu, không khí ấm cúng thân thiện, mộc mạc của những con người nơi đây...

Chợ phiên vùng cao

Sắc màu rực rỡ - những hình ảnh quen thuộc ở chợ phiên vùng cao.

Chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai) thường họp vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần. Chợ nổi tiếng vì còn giữ được vẻ nguyên sơ và mang đậm nét đặc trưng của các dân tộc vùng cao Việt Nam. Đến chợ, những người phụ nữ diện váy áo sặc sỡ đủ màu. Nam thanh nữ tú giao duyên kết bạn.

Không đông đúc như chợ Bắc Hà, chợ phiên Cán Cấu ở Si Ma Cai vẫn còn nguyên  những nét đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc. Chợ họp vào các ngày thứ bảy hàng tuần hoặc những ngày lễ, tết trong năm. Đây cũng là chợ trâu lớn nhất Tây Bắc với hàng trăm con trâu được giao dịch trong mỗi phiên chợ. Bên trên khu đất cao là chợ dân sinh, ở dưới là khu chợ trâu với hàng trăm con trâu đứng đen đặc cả khu đất rộng.

Cũng như những phiên chợ khác, từ sáng sớm khi lớp sương mù chưa kịp tan, người dân bản đã ríu rít xuống chợ,  mang theo những sản vật như mật ong rừng, rau rừng, nấm hương, mộc nhĩ, măng, gà bản, vịt bản, lợn cắp nách…Với đồng bào vùng cao, đến chợ không chỉ để mua bán mà còn là dịp giao lưu, hỏi han sức khỏe, trao đổi cách làm ăn.

Còn ở Hà Giang, chợ Đồng Văn vốn là khu chợ cổ, nằm trong quần thể phố cổ Đồng Văn, đây là trung tâm giao lưu kinh tế, trao đổi hàng hoá và văn hoá lớn nhất ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn - Mèo Vạc. Mỗi tuần chợ họp một phiên duy nhất vào ngày Chủ nhật. Vào ngày chợ phiên, khu phố cổ vốn nhỏ bé tĩnh lặng trở nên náo nhiệt đông vui như ngày hội với đủ sắc màu sặc sỡ của trang phục người Dao, Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô… đổ về từ các ngả núi xuống chợ. Nét độc đáo ở phiên chợ Đồng Văn ở những mặt hàng mà đồng bào mang đến chợ chủ yếu là nông sản, sản vật trong vùng do họ làm ra như: Trâu, bò, lợn, gà, rau, vải thổ cẩm, rượu …

Chợ phiên Tả Sìn Thàng là 1 trong 2 phiên chợ lùi độc đáo ở huyện vùng cao Tủa Chùa, Điện Biên, cứ 6 ngày 1 phiên, chợ thường họp vào ngày Tý và ngày Hợi. Từ sáng sớm, mọi con đường dẫn đến chợ rộn ràng những tiếng chân ngựa, xe máy, pha lẫn tiếng khèn, tiếng sáo hòa thành một âm thanh vô cùng đặc biệt. Nét độc đáo của chợ phiên Tả Sìn Thàng còn được thể hiện ở các quầy bán hàng truyền thống như tơ lụa, nông sản, nông cụ và đặc biệt là rượu ngô...

Nếu có dịp, hãy đến với những phiên chợ vùng cao, bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất