Chủ động chặn nguy cơ

Tinh Anh

Ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo về mức độ nguy hiểm của biến thể SARS-CoV-2 mới mang tên Omicron, Bộ Y tế đã lập tức kiến nghị Chính phủ chỉ đạo dừng các chuyến bay đi và đến từ các nước ở Nam châu Phi. Phản ứng nhanh nhạy này của Bộ Y tế được dư luận xã hội ủng hộ và đánh giá cao.

Chủ động chặn nguy cơ

Có thể nói, việc nối lại các đường bay thương mại đón khách quốc tế là nỗ lực phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn với dịch bệnh trong điều kiện mới. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển du lịch, giao thương hàng hóa với thế giới. Song, điều kiện tiên quyết đặt ra là vẫn đảm bảo phát triển kinh tế, nhưng phải an toàn phòng dịch.

Vẫn biết những chuyến bay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế, ngoại giao, trao đổi văn hóa... Nếu “bế quan tỏa cảng” không “mở cửa bầu trời” thì rất khó phục hồi nền kinh tế, trong đó có ngành mũi nhọn du lịch, chứ đừng nói đến chuyện phát triển. Song, cần cân nhắc giữa lợi ích đạt được với thiệt hại xảy ra nếu bùng phát dịch.

Với biến thể Delta, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam đã phải điêu đứng về tốc độ lây lan cũng như độc lực của nó. Với biến thể Omicron, các chuyên gia y tế thế giới dự báo mức độ độc lực và lây lan nhanh gấp 500% so với biến thể Delta. Như vậy thử hỏi làm sao chúng ta có thể thờ ơ không phòng bị được đây?

Đó chính là lý do Bộ Y tế lập tức họp khẩn và kiến nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tất các chuyến bay đến và đi từ các nước thuộc Nam châu Phi. Động thái này chính là cách ngành y tế thực hiện để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới từ xa, không để nó xâm nhập rồi mới loay hoay tìm cách ứng phó.

Bên cạnh việc kiến nghị dừng các chuyến bay tới khu vực được WHO cảnh báo đang bùng phát biến thể Omicron, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các đơn vị có liên quan tăng cường giám sát, nhằm sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường tại các ổ dịch. Các viện Vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur... được yêu cầu thực hiện giải trình tự gene những trường hợp nghi ngờ nhiễm Omicron, đặc biệt là ca có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Vậy là sau gần 2 năm “chiến đấu” với các biến thể của SARS-CoV-2, ngành y tế Việt Nam đã dần rút ra được những bài học kinh nghiệm đắt giá, quý báu. Vào thời kỳ đầu, do chưa lường hết được mức độ nguy hiểm của các biến thể mới SARS-CoV-2 nên các cơ quan chức năng đã phản ứng tương đối muộn, sau đó phải rất vất vả dập dịch.

Không chỉ vất vả về sức người vì cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để chống dịch, cuộc chiến với Covid-19 trong 2 năm qua đã tiêu tốn không biết bao nhiêu kinh phí, tài sản mà phải rất lâu sau mới có thể hồi phục. Đó há chẳng phải là bài học xương máu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 mà nhiều đơn vị rút ra được hay sao?

Giờ đây, với biến chủng Omicron có tốc độ lây lan nhanh gấp 5 lần so với biến thể Delta, nếu không chủ động chặn dịch từ xa, để đến khi nó xâm nhập vào trong nước rồi mới tìm cách chống thì thiệt hại về người và tài sản sẽ vô cùng lớn. Khi đó, việc có thể kiểm soát được dịch hay không e rằng khó có thể tiên lượng trước được.

Vì thế, việc Bộ Y tế thực hiện đúng vai trò của cơ quan chuyên ngành, thường trực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 sớm đưa ra những kiến nghị, giải pháp hợp lý nhằm chủ động chặn dịch từ xa là việc làm đáng ghi nhận. Nếu mỗi bộ, ngành, địa phương và mỗi cá nhân có được ý thức tự giác đó, Omicron có gì đáng sợ?

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đong đầy yêu thương

Đong đầy yêu thương

Năm nào cũng vậy, thời điểm này “người Mặt trận” rất bận rộn, bận rộn đến với dân, đến với người nghèo, đến với những hoàn cảnh khó khăn.
Hãy sống vì nhau

Hãy sống vì nhau

Anh Nam được mọi người tôn xưng là “người hùng” khi không quản nguy hiểm lao vào giải cứu bé gái 14 tuổi mắc kẹt trong ngôi nhà đang bùng cháy dữ dội.
Blouse vẫn trắng

Blouse vẫn trắng

Những điều không vừa lòng vừa qua của xã hội với ngành y tế như càng nhắc nhở người trong ngành phải tiếp tục giữ gìn phẩm chất trong sạch của ngành y như ngày nào, ...
Lương, thưởng cho thầy thuốc

Lương, thưởng cho thầy thuốc

Việc nhiều y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) buộc phải “xuống đường” do bị nợ lương kéo dài suốt 8 tháng khiến dư luận lo lắng.
Coi chừng 'bà hỏa'

Coi chừng 'bà hỏa'

Những vụ cháy thời điểm cận Tết thêm một lần nữa phải gióng lên hồi chuông báo động về hỏa hoạn.
Linh hoạt trong chống dịch

Linh hoạt trong chống dịch

Nguy cơ lây lan dịch bệnh như nhau cớ sao lại có chuyện một bên được phục vụ khách tại chỗ, một bên chỉ được bán mang về?

Tin nóng

Đong đầy yêu thương

Đong đầy yêu thương

Năm nào cũng vậy, thời điểm này “người Mặt trận” rất bận rộn, bận rộn đến với dân, đến với người nghèo, đến với những hoàn cảnh khó khăn.

Xem nhiều nhất