Chủ động phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người

Trường Giang

Để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có Công điện gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đề nghị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.

Tiêu độc sát trùng, không để cúm A/H5N1 lây lan.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu vừa phát hiện ổ dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm tại một số hộ gia đình tại xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Tại hộ của ông  Chung Bá Dễ, ấp Ninh Lợi có gần 3.500 con bị bệnh chết. Một số hộ khác như hộ Nguyễn Văn Bàu, Võ Chí Linh…, mỗi hộ có đàn gà từ 4.000-7.000 con bị mắc bệnh và chết rải rác. 

Chi cục Thú y huyện Hồng Dân đã đến kiểm tra, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với vi rút cúm gia cầm H5N1. Sau khi có kết quả, chính quyền và ngành chức năng địa phương đã tiến hành tiêu hủy số gà mắc bệnh trên; đồng thời, thực hiện biện pháp khoanh vùng, tiêu độc sát trùng, không để dịch bệnh lây lan.

Cúm gia cầm là bệnh cúm do virút gây ra cho các loài chim và gia cầm. Song virút này có thể gây bệnh ở người và một số động vật có vú khác. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A(H5N1) hoặc do ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ. Bệnh thường khởi phát với sốt cao trên 39-40oC, kèm các triệu chứng về hô hấp như ho khan hoặc có đờm, tức ngực, thở nhanh, tím tái. Bệnh nhân cũng có thể có các triệu chứng như tiêu chảy, đau cơ, đau đầu, mệt mỏi. Bệnh có diễn tiến nhanh dẫn đến khó thở, đau ngực...

Để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa có Công điện gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đề nghị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người. Theo đó, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cần tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm A/H5N1 từ gia cầm sang người tại các khu vực phát hiện gia cầm bị ốm, chết và những khu vực có nguy cơ cao, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm.

Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương nơi có ổ dịch cúm A/H5N1 tiến hành các biện pháp tiêu trùng khử độc, xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường giám sát và lấy mẫu giám sát vi rút cúm trên gia cầm tại khu vực có nguy cơ cao.

Đặc biệt, công điện đề nghị lực lượng chức năng giám sát chặt tại các điểm thu gom, buôn bán gia cầm và chăn nuôi tập trung để phát hiện và xử lý kịp thời ổ dịch phòng tránh lây nhiễm từ gia cầm sang người.

Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân: Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn; Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sống xanh ở Tây Giang

Sống xanh ở Tây Giang

Tây Giang là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam. Hiện địa phương đang tích cực phát triển du lịch xanh, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.

Tin nóng

Xem nhiều nhất