Chủ tịch Fidel Castro sẽ được an táng sau 9 ngày Quốc tang

Hà Anh (theo Newsru)

Nhà nước Cuba cho biết, Lễ tang của Chủ tịch Fidel Castro sẽ được tổ chức vào ngày 4/12 tại thành phố Santiago de Cuba - nơi Chủ tịch Castro đã dành mọi nỗ lực để lật đổ chế độ độc tài Batista.

Chủ tịch Fidel Castro. (Nguồn: Reuters).

Như vậy, Lễ an táng sẽ được tổ chức sau 9 ngày Quốc tang- AFP đưa tin theo thông báo từ Nhà nước Cuba.

Dự kiến, thi thể của Chủ tịch Fidel Castro được hỏa táng vào ngày hôm nay theo ý nguyện cuối cùng của ông.  

Trước đó, ngày 25/11/2016, Chủ tịch Fidel Castro đã từ trần ở tuổi 90.

Năm 1953, tại doanh trại quân đội Moncada thuộc thành phố Santiago de Cuba, Fidel Castro cùng các đồng chí của mình đã tổ chức một cuộc đảo chính, nhưng đã thất bại. Sau thất bại của cuộc cách mạng đầu tiên này, Fidel đã bị bắt và bị kết án 15 năm tù nhưng đã được thả tự do sau hai năm. 

Một năm sau đó, ông đã thành lập một nhóm du kích ở Mexico với các cộng sự của mình, trong số đó có huyền thoại cách mạng Ernesto Che Guevara. Từ đó, Fidel bắt đầu tiến hành chiến tranh du kích chống lại chế độ độc tài Batista tại Cuba.

Ngày 1/1/1959, quân du kích đã chiếm được Havana, mở ra một chương mới trong lịch sử của Cuba.

Chủ tịch Fidel Castro. (Nguồn: Reuters).

Chủ tịch Fidel Castro đã lãnh đạo Cuba trong 49 năm tiếp theo, với các chính sách quyết liệt, ông đã biến hòn đảo thành một biểu tượng của sức mạnh chống lại sự bao vây cấm vận từ nước Mỹ.

Năm 2008, Chủ tịch Fidel Castro chuyển giao quyền lực cho người em trai Raul Castro, người đã bắt đầu từng bước thận trọng trong nỗ lực để thay đổi chính sách trên đảo Tự do, đặc biệt là trong quan hệ với Mỹ.

Tháng 12/2014, Chính phủ Mỹ đã công bố kết thúc chính sách cấm vận đối với Cuba. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Afghanistan và hành trình của Taliban

Afghanistan và hành trình của Taliban

Cuộc chiến ở Afghanistan đã gây thiệt hại nặng nề cho nước Mỹ trong vòng 20 năm qua với tổng chi phí lên tới hơn 800 tỷ USD, tương đương 3,4 tỷ USD mỗi tháng và ...

Xem nhiều nhất