Chủ tịch nước gặp lãnh đạo nhiều nước thành viên APEC

PV

Ngày 19/11, tại Thủ đô Lima, Peru, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp và tiếp xúc với Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbul trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 24.

Chủ tịch nước gặp lãnh đạo nhiều nước thành viên APEC

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: TTXVN).

Vui mừng gặp lại Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn các nhà Lãnh đạo và nhân dân hai nước Brunei và Singapore đã dành cho Chủ tịch nước sự đón tiếp trọng thị, chân tình trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới hai quốc gia Đông Nam Á tháng 8/2016.

Các nhà Lãnh đạo Brunei và Singapore đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để triển khai các kết quả quan trọng của chuyến thăm. 

Tại cuộc tiếp xúc với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam về sự đón tiếp nồng hậu trong chuyến thăm Việt Nam tháng 5/2016 vừa qua.

Tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao tầm quan trọng của hợp tác giáo dục đào tạo giữa hai nước. Chủ tịch nước đề nghị Canada tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Canada, duy trì vị trí của Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á có nhiều sinh viên nhất tại Canada.

Về phần mình, Thủ tướng Canada mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại với Việt Nam, đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực và  khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn, tổ chức khu vực và quốc tế.

Tại cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, hai nhà Lãnh đạo tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, nhất là từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2009 và ký Tuyên bố về tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện năm 2015.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao, đồng thời đề nghị Australia tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam, trong đó có thanh long.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã có các cuộc tiếp xúc với Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và Thủ tướng New Zealand John Key.

Trong các cuộc gặp gỡ, trao đổi nói trên, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mời Nguyên thủ, Lãnh đạo các nước đến Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Thành phố Đà Nẵng trong tháng 11/2017. Lãnh đạo các nước đều khẳng định ủng hộ và sẽ phối hợp chặt chẽ để Việt Nam tổ chức thành công năm APEC 2017.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm của người giới thiệu

Trách nhiệm của người giới thiệu

Hiện các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, đơn vị đang lấy ý kiến cử tri để giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân ...

Xem nhiều nhất