Chuẩn bị phát sóng phim về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Từ Khôi

Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức họp báo giới thiệu 10 tập bộ phim truyện truyền hình “Bình minh phía trước”. Đây là bộ phim về chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Phim sẽ được phát sóng trên VTV1 trong dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912 - 9/7/2022).

Poster phim Bình minh phía trước.
Poster phim Bình minh phía trước.

Bộ phim “Bình minh phía trước” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Bắc Ninh chủ trì thực hiện với sự hợp tác cùng Công ty TNHH Đầu tư và Truyền thông IDE. Kịch bản và đạo diễn bộ phim do NSƯT đạo diễn Bùi Tuấn Dũng thực hiện.

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng nói: “Quá trình sản xuất và hậu kỳ phim được thực hiện liên tiếp trong 6 tháng cả ngày và đêm. Mặc dù sản xuất phim trong giai đoạn khó khăn về dịch bệnh Covid-19 nhưng đoàn phim đã nỗ lực không ngừng để đảm bảo bộ phim phát sóng vào đúng dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ”.

Đại diện BTC cho biết: Tuy là bộ phim truyền hình nhưng chất phim truyện hiện rõ trong tác phẩm. Bởi vì, mặc dù là bộ phim truyện lịch sử về cuộc đời của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, nhưng khác với một số phim trước đây làm về đề tài lịch sử, “Bình minh phía trước” có cách tiếp cận nhiều khác biệt.

Bằng phong cách kể chuyện hiện đại, phim không cố mô phỏng, minh hoạ một chân dung lãnh tụ lịch sử được ghi chép mà thông qua khối mâu thuẫn xã hội đi sâu vào đời sống văn hoá, chính trị của cả một thế giới mà nhân vật đang sống với hàng loạt những nhân vật thứ, phụ có quan hệ trực tiếp với nhân vật chính mà thông qua họ hình thành lên chân dung của nhân vật chính.

“Bình minh phía trước” là câu chuyện về một thanh niên An Nam trong đêm dài Đông Dương đi tìm ánh sáng và chân lý. Về quá trình quan sát, nhận thức, tư duy, hành động và trưởng thành và anh dũng hy sinh của một nhân vật Lịch sử.

Câu chuyện về một xã hội thuộc địa thực dân nửa phong kiến phức tạp với nhiều khối mâu thuẫn, xung đột chồng chéo nhưng rất giàu tính văn hoá và tràn đầy tình yêu thương. Câu chuyện về cuộc đời của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, một vị lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam qua những tháng năm hoạt động gian khổ, khó khăn trước ngày nước nhà Độc lập.

Một thanh niên trẻ, một cán bộ cách mạng sống và làm việc giữa bầy mật vụ thực dân lòng lang dạ sói. Đầu của ông được treo thưởng rất cao nhưng nhiều năm hoạt động ở khắp các vùng mỏ than Hòn Gai - Cẩm Phả - Uông Bí - Quảng Yên đến Hải Phòng, Bắc Ninh chưa lần nào địch bắt được ông, cho đến khi những tên mật thám xảo quyệt tàn bạo nhất đã nhiều năm truy lùng, sát hại ông xuất hiện. Trong khoảnh khắc nguy hiểm cận kề, ông nhớ về tuổi thơ của mình, nhớ về quá trình nhận thức - hành động - trưởng thành - hoạt động và hy sinh...

Bộ phim kể về quá trình hình thành lãnh tụ Đảng. Từ một thanh niên trẻ với nhiều bi kịch gia đình: Em trai mất, gia đình khuynh gia bại sản; Cha ông mù lòa bệnh tật qua đời trong khi ông không ở bên chăm sóc; Tình yêu đôi lứa không thành, bản thân bệnh tật, bị bắt đi bắt lại, nhiều lần ra tù vào khám, chịu sự tra tấn, hành hạ cả về thể xác cũng như tinh thần... đến Phùng, bí danh của nhà lãnh đạo cách mạng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Cừ, một người con Kinh Bắc trí dũng song toàn đã vị quốc vong thân...

Trên nền tảng của một kịch bản có chất lượng tốt đã được Hội đồng thẩm định thông qua, bộ phim được xây dựng công phu, giàu cảm xúc, bố cục mạch lạc, nội dung hấp dẫn. Phản ánh đầy đủ, toàn diện những địa danh đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã sinh sống, học tập, chiến đấu hoạt động cách mạng và hy sinh oanh liệt.

Thông qua đó, đã tái hiện thời tuổi trẻ hoạt động cách mạng của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, khắc họa chân dung của nhà cách mạng trẻ tuổi, tài năng, kiên trung, xuất thân từ một gia đình nhà nho nghèo, yêu nước và trong bối cảnh xã hội thực dân phong kiến những năm đầu thế kỷ XX.

Để hoàn thiện được tác phẩm này, từ khâu kịch bản cho đến quá trình sản xuất, đoàn làm phim phải đi khảo sát gần 20 tỉnh và thành phố trên toàn quốc và chọn 13 tỉnh, thành phố từ Bắc - Trung - Nam để dựng và quay phim (Hà Nội; Hưng Yên; Nam Định; Phú Thọ; Thái Bình; Ninh Bình; Hải Phòng; Quảng Ninh; Quảng Ngãi; Hồ Chí Minh; Long An; Sóc Trăng; Bà Rịa-Vũng Tàu).

Đây là bộ phim được đầu tư công phu từ bối cảnh, phục trang, đạo cụ, diễn viên... Các diễn viên được lựa chọn rất kỹ và phải trải qua khoảng thời gian dài mới chọn được một dàn diễn viên có thực lực và tên tuổi. Vai chính của bộ phim do diễn viên trẻ Nguyễn Thanh Tuấn đảm nhiệm. Đây được coi là vai diễn khó nhất và phải mất cả năm trời tìm kiếm đạo diễn và ê kíp mới phát hiện ra.

Để hoá thân vào vai Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Thanh Tuấn phải đọc rất nhiều tài liệu liên quan đến ông, nghiên cứu vai diễn và gần như thuộc lòng kịch bản với những lời thoại rất sâu sắc và trí tuệ.

Ngoài ra, anh phải luyện tập rất nhiều kỹ năng như côn đao, quyền cước từ nhiều tháng trước khi quay. Cùng với đó là chăm chút để hình thể vạm vỡ, phù hợp với chân dung nhân vật. Với sự nỗ lực và nhiệt huyết cho vai diễn, Nguyễn Thanh Tuấn đã thể hiện được cơ bản thần thái, cốt cách của một lãnh tụ cách mạng.

Ngoài vai diễn chính Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, các vai diễn khác đan cài được nhiều câu chuyện, nhiều số phận với nhiều nét đặc thù riêng trong vai trò chính diện và phản diện, có thể kể đến những nghệ sĩ tên tuổi tiêu biểu như: NSƯT Vũ Đình Thân vai ông Đồ Quán; NSƯT Hoàng Hải vai Đốc Lộc; Diễn viên Phạm Anh Tuấn vai Lý Tam; Diễn viên Đỗ Minh Hiếu vai Ấm Bân; Diễn viên Hứa Khải vai Lãnh Phong; Diễn viên, Võ sư Nguyễn Văn Thắng vai Đội Thiết; Diễn viên Việt Hoàng vai Ân; Diễn viên Thục Anh vai Na; Diễn viên Phương Lan vai bà Đồ; Diễn viên Nguyễn Huyền Trang vai Bà Tư…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Vàng thử lửa' tài năng nhí Lê Khánh Ngân

'Vàng thử lửa' tài năng nhí Lê Khánh Ngân

Ít ai biết rằng, đằng sau những danh hiệu cao quý trong lĩnh vực nghệ thuật được trao tặng ở Việt Nam và trên trường quốc tế, Birdy Lê đã phải nỗ lực, phấn đấu thế ...
Thổi hồn vào tranh dân gian Kim Hoàng

Thổi hồn vào tranh dân gian Kim Hoàng

Cũng giống như dòng tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống… tranh Kim Hoàng dần rơi vào lãng quên, thậm chí xa lạ với những người trẻ.

Xem nhiều nhất