Mòn mỏi chờ nhận chế độ dân công hỏa tuyến

Điền Bắc

Thời gian qua, một số người dân tại xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã làm đơn tập thể đến các cơ quan báo chí phản ánh về việc bản thân họ là những người dân công hỏa tuyến trực tiếp phục vụ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nhưng vẫn chưa được hưởng chế độ chính sách theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ.

Mòn mỏi chờ nhận chế độ dân công hỏa tuyến

Một số lá đơn của những người dân từng tham gia dân công hỏa tuyến tại xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai , tỉnh Nghệ An). 

Trình bày trong đơn, ông Lê Sỹ Hiển (67 tuổi) trú xóm 4, xã Quỳnh Vinh cho biết, vào tháng 2/1972, ông cùng một số người trên địa bàn xóm được chính quyền điều động tham gia làm nhiệm vụ dân công hỏa tuyến phục vụ cho công cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Nhiệm vụ lúc bấy giờ của ông Hiển là dùng xe đạp thồ hàng lương thực từ Hoàng Mai đi vào huyện Diễn Châu với quãng đường khoảng 50 km.

Ông Hiển kể: “Thời điểm đó khi tham gia dân công hỏa tuyến, chúng tôi được cấp một xe đạp để đi làm nhiệm vụ. Thời đó nhiều người tham gia lắm. Tôi đi đến tháng 10/1973 thì được nghỉ. Khi về không được hưởng chế độ gì. Họ chỉ thanh lý cho chiếc xe đạp và tôi bỏ thêm tiền vào để mua về có phương tiện mà đi lại. Năm 2015, tôi nghe tin có chế độ 49 của Chính phủ nên làm đơn gửi qua xóm lên xã. Nhưng nhiều năm qua, thấy nhiều người đi làm nhiệm vụ cùng tôi thì họ được nhận rồi nhưng tôi thì không thấy gì”.

Trường hợp ông Trần Tứ Lự (70 tuổi) và vợ là bà Nguyễn Thị Cửu (63 tuổi) trú xóm 3, xã Quỳnh Vinh, cả hai vợ chồng cùng tham gia làm nhiệm vụ dân công hỏa tuyến, nhưng đến nay dù nhiều lần làm hồ sơ vẫn chưa được hưởng chế độ này.

Theo ông Lự, vào năm 1967-1969, ông được UBND huyện Quỳnh Lưu điều động đi làm dân công hỏa tuyến. Lúc này, ông được giao nhiệm vụ vận chuyển hàng quốc phòng từ ga Hoàng Mai vào thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu) và các huyện Yên Thành, Đô Lương. Sau 3 năm làm nhiệm vụ, ông được nghỉ nhưng khi về ông chưa được hưởng chế độ trợ cấp nào. Năm 2015, ông cùng nhiều người khác làm đơn để được hưởng trợ cấp, nhưng nhiều năm qua ông vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Khoảng 1 tháng trước, ông Lự thấy nhiều người cùng đi làm như ông được nhận tiền chế độ này. Nhưng riêng ông thì vẫn chưa được chính quyền xã hay cơ quan chức năng nào trả lời, giải quyết.

“Mới đây đứa cháu lên xã nhận chế độ cho anh trai tôi từng tham gia làm dân công hỏa tuyến. Điều làm tôi ngạc nhiên là đứa cháu nó bảo thấy tên và chữ ký của tôi đã nhận khoản tiền này rồi, lúc đó tôi mới ngớ người ra. Bởi nếu nhận rồi, thì tôi còn làm đơn làm gì và thực tế chưa nhận được nhận, cũng không biết chế độ của tôi được giải quyết khi nào và ai đã nhận tiền của tôi rồi”, ông Lự bức xúc.

Tương tự như ông Lự, vợ của ông là bà Nguyễn Thị Cửu (63 tuổi) cũng tham gia nhiều ngày làm nhiệm vụ dân công hỏa tuyến. Khi nghe tin, bà Cửu đã cùng chồng làm đơn để xin hưởng chế độ, nhưng đến nay cũng không được cơ quan chức năng nào trả lời.

Trao đổi với ông Vũ Lê Hùng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh (TX Hoàng Mai), ông Hùng xác nhận là có tình trạng này do có một số người nhận thay. Tuy nhiên, ông Hùng không trả lời những người nhận thay cho người dân này là ai, tại sao họ được nhận thay mà không trả trực tiếp cho người dân làm hồ sơ?

Ngoài ra, ông Hùng cũng xác nhận có nhận về việc người dân có phản ánh chưa được hưởng chế độ 49 cho dân công hỏa tuyến. Tuy nhiên, chính quyền xã chưa nhận được đơn thư phản ánh nào trực tiếp từ người dân.

Theo ông Hùng, nhiệm vụ tiếp nhận đơn giải quyết chế độ cho người dân này được giao cho ông Trần Văn Triển (xã đội trưởng). Từ năm 2015 đến năm 2018, xã nhận đơn khoảng 1.200 người trên địa bàn. Đến năm 2018 đã có quyết định hưởng chế độ cho hơn 1.090 người. Một số hồ sơ còn lại của người dân chưa có quyết định hưởng chế độ.

Cũng theo ông Hùng, mới đây xã đã thành lập đoàn công tác trực tiếp xuống các thôn xóm và người dân để rà soát lại những người dân còn thiếu sót hồ sơ, những người đã làm hồ sơ nhưng chưa được hưởng để tiếp tục bổ sung hồ sơ và giải quyết chế độ.

Trao đổi với ông Võ Văn Dũng, Bí thư thị xã Hoàng Mai xác nhận có sự việc trên, nội dung này do huyện phát hiện ra.

“Hiện chúng tôi đang cho kiểm tra từ việc chậm như người dân phản ánh, thậm chí thông tin về việc ký nhận thay chế độ, cần phải làm rõ”- ông Dũng cho biết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nông Cống (Thanh Hóa): Mòn mỏi chờ nước sạch

Nông Cống (Thanh Hóa): Mòn mỏi chờ nước sạch

Trong nhiều năm trở lại đây, hàng nghìn người dân ở xã Tượng Văn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) luôn phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch do nguồn nước ngầm bị ô ...
Báo động rác thải ở một xã đảo

Báo động rác thải ở một xã đảo

Xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) vẫn còn vẻ đẹp hoang sơ, bình yên. Nhưng rồi rác thải đang tràn ngập đến mức báo động.

Xem nhiều nhất