: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:53:36 26/07/2019

Quảng Nam: Sống khốn khổ trong vùng quy hoạch dự án

Nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được sửa chữa, cơi nới vì nằm trong vùng quy hoạch Dự án Khu phức hợp phúc lợi giáo dục làng Hoa Sen Quốc tế Hàn Quốc (KPH -GDHQ). Đó là tình cảnh của một số hộ dân ở khối phố Phú Sơn, phường An Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.  

Quảng Nam: Sống khốn khổ trong vùng quy hoạch dự án

Ngôi nhà của ông Lương Chung Thảo xuống cấp.

KPH –GDHQ là dự án được Hàn Quốc tài trợ, được UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt và giao UBND thành phố Tam Kỳ tiếp nhận thực hiện Dự án từ tháng 11/2013, với tổng giá trị viện trợ 4.500 ngàn USD, đầu tư xây dựng các hạng mục như: Trường mẫu giáo theo kiểu Hàn Quốc; Cơ sở dành cho người khuyết tật; Trung tâm giáo dục quốc tế; Cơ sở dành cho người cao tuổi và nhiều công trình, hạng mục khác.

Thế nhưng hiện nay Dự án vẫn còn nhiều hạng mục chưa hoàn thành, còn một số hộ dân chưa được đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư nơi ở mới, đồng thời không được sửa chữa nhà cửa do nằm trong vùng quy hoạch dự án.

Ông Lương Chung Thảo (55 tuổi), trú khối phố Phú Sơn nói: “Dự án KPH-GDHQ được quy hoạch khoảng 8ha ở 2 khối phố Phú Sơn và Phú Phong, thuộc phường An Phú đã triển khai được 1ha, xây dựng được nhiều cơ sở kiên cố, trong đó trường mẫu giáo và Trung tâm ngoại ngữ đã hoạt động gần 3 năm qua. Hiện vẫn còn 8 hộ dân còn nằm trong vùng quy hoạch của dự án, trong đó có 5 hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có gia đình tôi”.

Theo ông Thảo, do trong vùng quy hoạch nên chính quyền địa phương không cho phép cơi nới, sửa chữa nhà. Vì thế, căn nhà của ông hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, sườn nhà đã mục nát gần hết, trời mưa xuống là thấm dột nước vào bên trong nhà.

“Gia đình tôi có đến 14 người gồm 3 thế hệ phải chung sống trong căn nhà chật hẹp khoảng 50m2. Vì vậy, tôi rất mong các cấp chính quyền quan tâm tạo điều kiện cho gia đình được sửa chữa lại nhà để ổn định cuộc sống”- ông Thảo nói.

Tương tự, ông Nguyễn Hè, (trú khối phố Phú Sơn) cho biết: “Nhà tôi nằm sát Dự án KPH-GDHQ nên vào mùa mưa nước dồn xuống đây làm ngập cả khu chăn nuôi của gia đình. Dự án triển khai giai đoạn 1 lấy của gia đình tôi gần 100m2 đất vườn. Thế nhưng, đến nay tôi vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Tôi đã gửi đơn đến các cấp chính quyền”.

Nhiều hộ dân cho rằng, nếu Dự án KPH-GDHQ chỉ xây dựng như hiện nay thì phải công bố thay đổi quy hoạch, cho phép người dân sửa chữa, cơi nới nhà để ở. Phải làm lại con đường dân sinh, còn nếu tiếp tục triển khai mở rộng Dự án thì sớm có biện pháp di dời các hộ dân đến nơi ở mới để đảm bảo ổn định cuộc sống.

Qua ghi nhận của chúng tôi, có 5 ngôi nhà của người dân khối phố Phú Sơn nằm trong Dự án làng KPH-GDHQ đang xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ vào mùa mưa bão và con đường dân sinh bị Dự án trên phá vỡ nên các hộ dân này đã tự mở một con đường để làm lối đi.

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Văn Trí, Chủ tịch UBND phường An Phú cho biết: “Việc người dân khối phố Phú Sơn phản ánh về Dự án KPH-GDHQ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ là đúng. Chính quyền phường đã kiến nghị lên thành phố để có hướng giải quyết. Lãnh đạo thành phố đã tiến hành kiểm tra, ghi nhận sự khó khăn của người dân và có hướng giải quyết cho các hộ dân”.

Ông Trần Đình Đức, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Tam Kỳ cho biết: “Dự án KPH-GDHQ theo kế hoạch triển khai từ năm 2013 đến năm 2020. Hiện nay, còn 6 hộ trong khuôn viên của Dự án này chưa được di dời, chính quyền thành phố đang lên phương án di dời các hộ dân này để tạo mặt bằng thuận lợi triển khai giai đoạn 2 vào năm 2020”.

Còn ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cho biết, lãnh đạo thành phố đã nhận được đơn phản ánh của 5 hộ dân khối phố Phú Sơn. Trong năm 2019 sẽ mở một đường dân sinh để người dân đi lại thuận lợi hơn và giải quyết các vấn đề còn lại, trong đó có phương án hỗ trợ đền bù cho các hộ dân này.   

                Thành Nhân - Chí Đại