: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:33 24/04/2019

Quảng Nam: Tan nát bãi biển An Bàng

Chính quyền TP Hội An, tỉnh Quảng Nam hiện đã yêu cầu hàng chục hộ dân lấn chiếm, xây dựng trái phép ở bãi biển An Bàng (thuộc phường Cẩm An, TP Hội An) phải tháo dỡ các công trình sai phạm này.

Quảng Nam: Tan nát bãi biển An Bàng

Các khu nghỉ dưỡng cho du khách người dân xây dựng trái phép ở bãi biển An Bàng.

Theo đó, bãi biển An Bàng với tổng chiều dài khoảng 3 cây số cách trung tâm phố cổ Hội An khoảng 4km. Từ trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay, nhiều khu đất ở bãi biển này đã bị người dân lấn chiếm để xây dựng các quán sá, các công trình trái phép phục vụ cho du khách ăn uống, nghỉ dưỡng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trung bình mỗi ngày có 1.000 lượt khách du lịch trong nước và ngoài nước tới và dừng chân tại các quán mọc trái phép này để nghỉ dưỡng, ăn uống. Đến thời điểm này, chính quyền TP Hội An đã thống kê được tổng cộng 26 công trình ngang nhiên lấn chiếm bờ biển để dựng cơ sở kinh doanh. Bên cạnh các hàng quán bằng tranh tre dừa lá thì không ít hạng mục được xây bằng gạch, bê tông kiên cố. 

Ông Nguyễn Văn Tâm, người dân địa phương cho biết: Tình trạng cơi nới, lấn chiếm bãi biển An Bàng để kinh doanh, buôn bán diễn ra ngày một tràn lan làm cho khu vực biển vốn đã được quy hoạch bài bản, tạo điểm nhấn cho du khách đến với Hội An thành nơi bát nháo.

Được biết, Phòng Quản lý đô thị TP Hội An, UBND thành phố đã ra quyết định xử phạt đối với các trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép tại khu vực bãi biển An Bàng. Trong đó có 2 hộ gia đình lấn chiếm đến 1.500 m2 bãi biển, xây công trình phục vụ cho việc kinh doanh ngay trên vùng đã được quy hoạch. 

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP Hội An, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên bãi biển An Bàng xảy ra lâu nay nhưng chính quyền đã không kịp thời có giải pháp để ngăn chặn. Lãnh đạo phường, lực lượng quản lý đã buông tay để các hộ gia đình, các công ty xây dựng công trình trên đất công. “Để xảy ra việc này, Đảng ủy, UBND phường Cẩm An sẽ chịu trách nhiệm trước UBND thành phố”- ông Dũng nói.

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An xác nhận, tình trạng lấn chiếm bờ biển An Bàng mới diễn ra trong thời gian ngắn và chính quyền TP Hội An đang khẩn trương vào cuộc xử lý. “Trong số 26 trường hợp vi phạm, chúng tôi đã lập biên bản và xử phạt 11 chủ nhân của các công trình trái phép. Đối với 11 trường hợp này, thành phố đã ra văn bản yêu cầu tháo dỡ trong vòng 10 ngày, nếu không sẽ thực hiện cưỡng chế” - ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, cùng với việc xử lý vi phạm của người dân theo quy định, chúng tôi sẽ chú trọng xử lý trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương.    

Tấn Thành - Chí Đại