Quảng Nam: Xí nghiệp chế biến gỗ gây ô nhiễm

Tấn Thành - Chí Đại

Người dân khối phố 7, phường Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam bức xúc về việc Xí nghiệp Lâm đặc sản Tam Kỳ- Chi nhánh Công ty CP Lâm đặc sản xuất khẩu Quảng Nam hoạt động gây ra tiếng ồn, mùi hôi, khói bụi làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Đây là một xí nghiệp chế biến gỗ một thời giải quyết nhiều việc làm cho người dân địa phương, nhưng chưa mừng đã thấy lo. Vì trong quá trình sản xuất xí nghiệp đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Anh Phan Anh Vũ (24 tuổi), trú khối phố 7 bức xúc: “Xí nghiệp chế biến gỗ này hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn, còn mùi sơn PU lên gỗ làm cả gia đình tôi nhức đầu không chịu nổi. Chưa hết, xí nghiệp còn xả thải khói đen bay ra bầu trời khiến người dân rất lo lắng”.

Nhiều người tại đây còn cho rằng, việc hoạt động chế biến gỗ của xí nghiệp diễn ra liên tục trong ngày làm bụi bay mù mịt, mỗi khi gia đình ngồi ăn cơm họ phải đóng kín cửa, thế nhưng bụi gỗ bám đầy trên các vật dụng gia đình. Người dân còn bày tỏ lo ngại vấn đề cháy nổ nếu xảy ra, bởi vách tường xí nghiệp nằm gần với nhiều nhà dân, không đảm bảo về khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Bà Lê Thị Thủy (47 tuổi), trú khối phố 7 cho biết: “Khi công nhân của xí nghiệp thực hiện công đoạn sơn PU lên gỗ, mùi xăng, sơn tỏa ra cả khu vực không ai chịu nổi”.

Qua tìm hiểu được biết, người dân trong khu vực có làm đơn tập thể gửi lên chính quyền địa phương để phản ánh về tình trạng này. Tại buổi họp dân ở UBND phường Trường Xuân, xí nghiệp có hứa với dân và chính quyền là sẽ khắc phục sự việc này, tuy nhiên tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Qua ghi nhận của chúng tôi, Xí nghiệp Lâm đặc sản Tam Kỳ nằm sát khu dân cư, có nhà cách chưa đến 10 mét. Vì thế khi xí nghiệp hoạt động tạo ra tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống của bà con nơi đây. Ống khói từ trong xí nghiệp nhả ra đen thui bốc mùi hôi và cây trong vườn của người dân bụi gỗ bám đầy.

Liên quan đến vấn đề này, ông Mai Hữu Lâm, Phó Chủ tịch HĐND phường Trường Xuân cho biết, sau khi người dân phản ánh, chính quyền đã tổ chức buổi họp dân đối thoại với lãnh đạo xí nghiệp và đơn vị này hứa sẽ khắc phục sự cố này. Tuy nhiên, tình trạng khói bụi và mùi hôi từ việc công nhân phun sơn lên gỗ ảnh hưởng đến môi trường vẫn còn tiếp diễn. “Do đó, chính quyền yêu cầu xí nghiệp giải quyết dứt điểm tình trạng này, họ hứa hết tháng 3/2020 sẽ không làm công đoạn phun sơn lên gỗ ở đây nữa”- ông Lâm cho biết.

Còn ông Dương Văn Chí-Trưởng phòng TN&MT thành phố Tam Kỳ cho rằng, việc Xí nghiệp Lâm đặc sản Tam Kỳ hoạt động gây ô nhiễm môi trường, Phòng TN&MT thành phố phối hợp với Công an đến kiểm tra yêu cầu đơn vị này tạm đình chỉ hoạt động để khắc phục, tuy nhiên một thời gian sau, xí nghiệp hoạt động vẫn gây ô nhiễm.“Muốn dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm này, xí nghiệp cần di dời đến nơi cách xa khu dân cư, tuy nhiên muốn di dời thì kinh phí hỗ trợ cho xí nghiệp quá lớn. Do đó, trước mắt yêu cầu xí nghiệp không được đốt nguyên vật liệu bằng than, củi để hạn chế bay khói, bụi ra môi trường”- ông Dương Văn Chí nói.

Nói như vậy thì việc giải quyết ô nhiễm chưa hiệu quả, đồng nghĩa người dân vẫn phải sống trong tình cảnh lo lắng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Một doanh nghiệp bị o ép

Lào Cai: Một doanh nghiệp bị o ép

Một doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh hợp pháp, thực hiện trả nợ theo cam kết với ngân hàng, bỗng bị treo tài khoản, rơi vào nợ xấu, bị kiện ra tòa.
Thanh Hóa: Bức tử đê biển

Thanh Hóa: Bức tử đê biển

Tuyến đê biển được đầu tư hơn 50 tỷ đồng nâng cấp từ nguồn vốn ADB đang bị người dân tại phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) bức tử vì mục đích nuôi tôm, ...
Thanh Hóa: Dự án trăm tỷ ‘mắc cạn’

Thanh Hóa: Dự án trăm tỷ ‘mắc cạn’

Sự dang dở của Dự án không chỉ khiến gần 900 tàu thuyền của ngư dân không có nơi trú ẩn khi mùa mưa bão đang đến gần và khiến đời sống của hàng trăm hộ dân trở nên ...

Tin nóng

Sụn lún tại kênh tưới hàng trăm tỷ vẫn chưa được khắc phục

Sụn lún tại kênh tưới hàng trăm tỷ vẫn chưa được khắc phục

Hiện tượng sụt lún tại Kênh tưới tiêu Châu Bình, thuộc Dự án hồ chứa nước Bản Mồng, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) diễn ra từ năm 2016, nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay tình trạng này vẫn không được khắc phục và đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Xem nhiều nhất