Chuyến phiêu lưu vượt đại dương 'cô độc' của nhà thám hiểm Nhật Bản 83 tuổi

Mai Nguyễn (Theo AP)

Một nhà thám hiểm người Nhật Bản 83 tuổi đã trở về nhà sau khi hoàn thành chuyến phiêu lưu một mình không ngừng qua Thái Bình Dương, trở thành người cao tuổi nhất đạt được cột mốc này.

Nhà thám hiểm Kenichi Horie đã về đến eo biển Kii ngoài khơi bờ biển phía tây của Nhật Bản, hoàn thành chuyến đi xuyên Thái Bình Dương sau 69 ngày rời bến du thuyền ở San Francisco vào tháng 3/2022.

Nhà thám hiểm Kenichi Horie. Ảnh: AP.
Nhà thám hiểm Kenichi Horie. Ảnh: AP.

Đây là thành tích mới nhất của Kenichi Horie, người vào năm 1962 đã trở thành người đầu tiên trên thế giới hoàn thành xuất sắc chuyến hành trình một mình không ngừng qua Thái Bình Dương từ Nhật Bản đến San Francisco.

Sáu mươi năm sau, ông đã đi con đường ngược lại.

“Tôi vừa mới băng qua vạch đích và cảm thấy rất mệt mỏi”, Kenichi đã viết trên blog cá nhân sau khi đến Nhật Bản vào những giờ đầu của ngày 4/6.

Kenichi nói rằng chiếc thuyền buồm của ông, chiếc thuyền Suntory Mermaid III, sẽ được nhổ neo sau khi mặt trời mọc để dự kiến ​​cập bến du thuyền Shin Nishinomiya, quê nhà của ông vào buổi tối. Truyền thông địa phương cho biết một buổi lễ chào đón sẽ được tổ chức vào ngày 5/6.

Kenichi Horie được tổ chức lễ kỷ niệm tại một bến du thuyền ở Nishinomiya, miền tây Nhật Bản. Ảnh: AP.
Kenichi Horie được tổ chức lễ kỷ niệm tại một bến du thuyền ở Nishinomiya, miền tây Nhật Bản. Ảnh: AP.

Thành tích của Kenichi có được sau ba ngày vật lộn với sự khắc nghiệt từ một đợt thủy triều mạnh. Ông đã viết trên blog rằng, tuy đã thành công nhưng ông đã kiệt sức và chỉ chợp mắt sau khi cảm thấy yên tâm rằng con thuyền hiện đang đi đúng hướng để về đích.

Sự trở lại Nhật Bản của Horie khiến ông trở thành người cao tuổi nhất thế giới hoàn thành chuyến vượt biển Thái Bình Dương một mình, không ngừng nghỉ.

Horie cũng đã hoàn thành được một số chuyến phiêu lưu đường dài một mình khác, bao gồm cả đi thuyền vòng quanh thế giới vào năm 1974. Chuyến thám hiểm gần đây nhất của ông là chuyến đầu tiên kể từ chuyến đi một mình không ngừng nghỉ năm 2008 của ông trên một chiếc thuyền chạy bằng sóng từ Hawaii đến Eo biển Kii.

Chuyến phiêu lưu lập kỷ lục của Kenichi Horie. Ảnh: AP.
Chuyến phiêu lưu lập kỷ lục của Kenichi Horie. Ảnh: AP.

Hành trình ‘không dừng lại’

Nhà thám hiểm Nhật Bản Kenichi Horie ở tuổi 83 vừa trở thành người cao tuổi nhất trên thế giới hoàn thành chuyến đi một mình, không ngừng qua Thái Bình Dương - và ông khẳng định rằng, ông vẫn còn “ở giữa tuổi trẻ” và chưa hoàn thành sứ mệnh.

Vào ngày 5/6, sau khi qua đêm trên chiếc thuyền Suntory Mermaid III dài 6 mét của mình ngay ngoài khơi bờ biển, Horie đã được kéo về cảng Shin Nishinomiya quê hương của mình, nơi ông được người dân địa phương chào đón: “Chào mừng trở lại, ông Kenichi Horie!”

Khi đến gần bến cảng, ông Horie, khi đó đang đứng trên thuyền, cởi chiếc mũ lưỡi trai màu trắng và vẫy tay chào. Ông bước xuống từ con thuyền, cởi bỏ mũ lưỡi trai và cúi đầu chào cư dân đứng trên cầu tàu trước khi được tặng những bó hoa hồng.

“Cảm ơn bạn đã chờ đợi!” ông Horie nói, người có vẻ ngoài rám nắng với mái tóc trắng dài hơn bình thường.

Nhà thám hiểm Kenichi Horie trên con thuyền của mình. Ảnh: AP.
Nhà thám hiểm Kenichi Horie trên con thuyền của mình. Ảnh: AP.

Ông mang theo một kho thuốc từ San Francisco, nhưng chỉ sử dụng thuốc nhỏ mắt và băng cứu thương Band-Aids trong hơn hai tháng một mình lênh đênh trên biển.

“Điều đó cho thấy tôi khỏe mạnh như thế nào”, ông Horie khẳng định. “Tôi vẫn đang ở giữa tuổi trẻ của mình”.

Ông nói rằng bản thân đã “đốt cháy tất cả cơ thể và linh hồn của tôi” trong cuộc hành trình, nhưng tôi vẫn sẵn sàng cho nhiều chuyến đi hơn thế. “Tôi sẽ tiếp tục công việc của mình như một bông hoa nở muộn”.

Tại một cuộc họp báo tại bến du thuyền vào ngày 5/6, ông cho biết việc trở thành người lớn tuổi nhất lập được kỳ tích này là một giấc mơ trở thành hiện thực. “Đó là niềm vui lớn của tôi khi có thể đặt thử thách như một mục tiêu thực sự và đạt được một cách an toàn, thay vì chỉ ôm nó như một giấc mơ”.

“Tôi muốn trở thành một kẻ thách thức chừng nào tôi còn sống”, ông nhấn mạnh.

Kenichi Horie được tặng những bó hoa hồng. Ảnh: AP.
Kenichi Horie được tặng những bó hoa hồng. Ảnh: AP.

Lần này, chuyến đi của Kenechi giữa đại dịch Covid-19 đầy rẫy những bất trắc liên quan đến các yêu cầu về vaccine, xét nghiệm và các công việc khác. “Nó giống như đi trên lớp băng mỏng”, ông nói.

Ngay sau khi khởi hành từ San Francisco, ông đã phải đối mặt với một cơn bão, sau đó thời tiết dần dần được cải thiện và đến Hawaii vào giữa tháng 4, trước thời hạn.

Mặc dù tự mình chèo thuyền, nhưng những công nghệ như theo dõi tàu và liên lạc đã cho phép ông giữ liên lạc với gia đình và những người khác trong suốt cuộc hành trình. “Tôi tưởng tượng chuyến đi tiếp theo của mình sẽ còn vui hơn nữa”, ông cười.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Bùng nổ du học ở Ấn Độ

Bùng nổ du học ở Ấn Độ

Trong nhiều thập kỷ qua, tầng lớp trung lưu Ấn Độ đã tìm kiếm triển vọng tốt hơn ở các quốc gia khác.

Tin nóng

Xem nhiều nhất