Vượt qua hoàn cảnh, trở thành học sinh tiêu biểu

P. Linh

Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Lễ tuyên dương những học sinh, nhà giáo tiêu biểu năm học 2015-2016. Trong những gương mặt học sinh tiêu biểu ấy có những em đã không còn mẹ, có những em phải ngồi xe lăn… nhưng trên môi vẫn nở nụ cười rạng rỡ. Các em chính là niềm tự hào của ngành giáo dục, là niềm tin của đất nước hôm nay.

Vượt qua hoàn cảnh, trở thành học sinh tiêu biểu

Học sinh Nguyễn Hoàng Long.

Cậu học trò mồ côi mẹ, mơ trở thành bác sĩ

Ngồi ở hàng ghế cuối sau khi nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT, Nguyễn Hoàng Long- học sinh lớp 9 A1, Trường THCS Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) khiến nhiều người tò mò. 

Trò chuyện với Long mới thấy trong em có quá nhiều trăn trở. Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo, từ năm 2 tuổi Long đã không còn mẹ. Một mình bố nuôi hai anh em Long với những khó khăn chồng chất. 

Long cho biết, để đạt được thành tích ngày hôm nay em đã cố gắng rất nhiều. Cả 8 năm đi học em đều là học sinh giỏi. Chỉ riêng trong năm lớp 8, Long đã mang về cho mình rất nhiều giải thưởng như giải Nhất cuộc thi giải Toán tuổi thơ cấp tỉnh, giải Nhì cuộc thi giải Toán qua máy tính, giải Ba cuộc thi Olympic Toán “27 tháng 4” nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập tỉnh…

Chia sẻ về bí quyết học giỏi Toán, Long cho biết chỉ đơn giản là sự ham thích với môn học, làm thật nhiều các dạng Toán, và đặc biệt là phải chăm chỉ thì sẽ gặt hái được thành công. Điều đáng khâm phục ở cậu học trò lớp 9 này là chưa bao giờ phải mất tiền học thêm, mà chỉ ngày ngày tự học vào buổi tối và sáng sớm. 

Bên cạnh việc học, ngày ngày Long vẫn tranh thủ lên nương rẫy phụ giúp công việc làm cỏ, trồng cây… cùng với bố.

Nói đến ước mơ nghề nghiệp sau này, Long muốn sau này trở thành bác sĩ. “Bố em vì cố gắng kiếm tiền nuôi hai anh em ăn học nên thường xuyên bị ốm đau. Cứ trái gió trở trời lại đau nhức tay chân, rồi còn đủ thứ bệnh khác như viêm xoang, đau đầu. Nhiều lúc thấy bố ốm đau em lại không cầm được nước mắt, tự hứa với bản thân mình phải cố lên”, Long tâm sự.

Vượt qua hoàn cảnh, trở thành học sinh tiêu biểu - 1

Học sinh Nguyễn Thiên Phú ngồi xe lăn.

“Cao thủ tiếng Anh” ngồi xe lăn

Cũng là tấm gương sáng của ngành giáo dục, Nguyễn Thiên Phú (Trường THPT Chuyên Quốc học - Huế) khiến cho ai biết đến em cũng phải trầm trồ thán phục. Mặc dù phải ngồi xe lăn, tay cử động khó khăn nhưng em vẫn luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Trong năm học vừa qua, Phú được chọn là gương mặt học sinh tiêu biểu, đại diện tỉnh Thừa Thiên-Huế năm học nhận bằng khen của Bộ. 

Để đạt được vinh dự đó, Phú đã cố gắng rất nhiều để đạt được những thành tích cao trong học tập, cũng như qua các cuộc thi. Em từng giành được giải Ba cấp tỉnh Olympic Tiếng Anh qua mạng, Huy chương Đồng cấp quốc gia thi Tiếng Anh qua mạng, Giải Nhì học sinh giỏi Tiếng Anh cấp tỉnh..

Chia sẻ về thành tích của mình, Phú cho biết: “Học tiếng Anh với em cũng không quá khó khăn. Bởi em học bằng cách xem phim, nghe nhạc và đọc những câu chuyện được viết bằng tiếng Anh mà em thấy thích. Làm những gì mình thích thì sẽ không thấy khó”.

Điều đáng khâm phục ở Phú, là dù phải ngồi xe lăn để đi học nhưng em luôn cố gắng đến trường đầy đủ. Hàng ngày, bố em - là ông Nguyễn Văn Tân vẫn đều đặn 2 chuyến đưa Phú đi học, và đón về. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngôi trường đặc biệt của người nghèo

Ngôi trường đặc biệt của người nghèo

Hơn 10 năm qua, Trung tâm Ngoại ngữ và bồi dưỡng văn hóa miễn phí Thiện Nhơn đã trở thành điểm đến tin cậy của rất nhiều thanh niên nghèo hiếu học.

Xem nhiều nhất