Cởi trói cho doanh nghiệp tôm

Nhật Minh

Một tin vui đến với các DN ngành tôm, đó là Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định 122 quy định về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan, đưa thuế nhập khẩu mặt hàng thức ăn dành cho tôm - trứng Artemia về mức 0% thay vì mức 3% như trước đây.

Bãi bỏ Thông tư 98 là một tin vui lớn đối với các doanh nghiệp ngành tôm.

Nghị định 122 của Chính phủ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9/2016. Đây thực sự là tin vui đối với cộng đồng DN ngành tôm vì nếu áp mức thuế nhập khẩu trứng Artemia – một loại thức ăn dành cho tôm giống ở mức 3% như quyết định của Bộ Tài chính, thì chắc chắn các DN ngành tôm sẽ bị truy thu một khoản tiền không nhỏ.

Trong thời điểm nền kinh tế đang đối diện với nhiều khó khăn hiện nay, đặc biệt, đối với ngành xuất khẩu thủy sản, hạn mặn và thiên tai đe dọa đến nguồn cung tôm, thì việc áp loại thuế này sẽ đẩy các DN vào cảnh đã khó càng thêm khó. 

Trước tình cảnh đó, hàng loạt các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu tôm cùng Hiệp hội Tôm Bình Thuận, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (Vasep) đã có văn bản gửi đến các cơ quan hữu quan với mong muốn nhà quản lý xem xét và đưa mức thuế nói trên về 0% thay vì mức 3%. 

Ngay sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 98, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan làm việc trực tiếp với Bộ Tài chính.

“Việc áp thuế Artemia 5% là đi chặn một cái vô cùng nhỏ, nhưng ảnh hưởng hiệu ứng nhập khẩu. Artemia nhập về tổng giá trị có đáng kể gì, mà lấy 5% không có ý nghĩa gì cả, trong khi sản lượng người ta xuất khẩu đến 3-4 tỷ USD, mà lại rất cần chuỗi ban đầu để tạo ra được giống chất lượng. Phải giải thích để người ta hiểu. Nếu Bộ Tài chính không thống nhất được thì tiếp tục kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ”- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu quan điểm.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, chính sách quốc gia phải là khuyến khích phát triển. Thức ăn dành cho con tôm giống là vô cùng cần thiết cho phát triển ngành tôm, nếu tận thu thuế ở giai đoạn này – giai đoạn yết hầu – tức là sẽ triệt tiêu sức sản xuất, phát triển của ngành tôm trong nước.

Giới chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, nhiều chính sách về thuế của nhà quản lý hiện nay đang trở thành gọng kìm siết chặt cộng đồng DN. Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, môi trường kinh doanh cần phải tạo được sự thông thoáng, loại bỏ những chính sách, thủ tục hành chính rườm rà để tạo động lực, thúc đẩy sự phát triển cho cộng đồng DN chứ không phải là những rào chắn, cản trở, ngáng chân DN. 

Trở lại với Thông tư 98 của Bộ Tài chính quy định về mức thuế nhập khẩu đối với thức ăn cho tôm, sau khi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT thẳng thắn đưa ra quan điểm, Thông tư 98 chỉ mới ban hành được 2 tháng (từ 29/6 đến 1/9/2016) đã bị Chính phủ bãi bỏ và đưa thuế nhập khẩu mặt hàng Artemia về 0%.

Với quyết định này, nhiều DN ngành tôm sẽ được cởi bỏ mối lo bị truy thu thuế, thoát khỏi nguy cơ phải tạm ngưng sản xuất. Đây thực sự là tin vui đối với các DN sản xuất tôm giống trong nước, góp phần thúc đẩy các DN ngành tôm đẩy mạnh sản xuất khi thời điểm nhu cầu tôm xuất khẩu đang ngày một lớn dần trong những tháng cuối năm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Condotel ‘chết lâm sàng’

Condotel ‘chết lâm sàng’

Giao dịch đếm trên đầu ngón tay,  không được quan tâm. Và cũng không quá chua ngoa để nói rằng, loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, trong đó đặc biệt là căn ...
Quảng Bình – Tiềm năng, an toàn và khác biệt

Quảng Bình – Tiềm năng, an toàn và khác biệt

Xác định mục tiêu xây dựng Quảng Bình trở thành nền kinh tế năng động ở khu vực miền Trung. Ngay từ những ngày tháng đầu tiên của năm 2021, tỉnh Quảng Bình đã “lên ...
2 kịch bản tăng trưởng năm 2021

2 kịch bản tăng trưởng năm 2021

Sáng ngày 15/1, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo “Kinh tế Việt Nam năm 2020 và triển vọng 2021: Cải cách, hội nhập và phát triển ...

Xem nhiều nhất