Công tác cán bộ phải dân chủ, minh bạch

Việt Thắng

Theo Thủ tướng, công tác cán bộ phải dân chủ, công khai, minh bạch, phải có cạnh tranh.

Công tác cán bộ phải dân chủ, minh bạch
Bà Đặng Bích Ngọc chất vấn. Ảnh: Quang Vinh.

Mục tiêu đặt ra CPI khoảng 4,5% có khả thi?

Ngày 5/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời chất vấn các ĐBQH. Chất vấn Thủ tướng, ĐB Đặng Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình cho biết, dự thảo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023 có đưa ra mục tiêu tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân khoảng 4,5%.

Theo bà Ngọc, thực tiễn thời gian qua, lạm phát toàn cầu tăng mạnh, tính đến quý II năm 2022 là 7,8%, trong khi đó Mỹ 8,2%, các nước sử dụng đồng tiền chung Euro lên tới 10% trong tháng 9. Trong khi Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế có độ mở vào diện cao nhất thế giới. Rất nhiều nguyên vật liệu đầu vào để phát triển kinh tế-xã hội phụ thuộc vào nhập khẩu như xăng dầu, lương thực, thực phẩm tăng cao.

Bên cạnh đó, tác động của xung đột Nga - Ukraine và việc Trung Quốc đang thực hiện chính sách zero Covid đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng. “Vì vậy, mục tiêu đặt ra CPI khoảng 4,5% có khả thi? Đề nghị Thủ tướng chỉ rõ giải pháp thực hiện mục tiêu đó?”, bà Ngọc hỏi.

Trả lời, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam kiên trì mục tiêu kiểm soát lạm phát. Có hai nội hàm cần quan tâm trong kìm hãm lạm phát là cầu kéo và cung đẩy.

Theo Thủ tướng, chống lạm phát thì phải làm sao cầu kéo giảm đi và tìm cung đẩy, nhất là cung đẩy từ bên ngoài cho hợp lý. Tức là, phải tìm điểm cân bằng giữa cung đẩy và cầu kéo sao cho phù hợp, nhưng cũng phải cân bằng với thúc đẩy phát triển. Lựa chọn mục tiêu thế nào để vừa thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát được lạm phát, đây là điểm cân bằng rất quan trọng.

Nói về cầu kéo, Thủ tướng cho biết, theo Luật Thống kê, phải thống kê 752 mặt hàng, 11 nhóm dịch vụ được thống kê và tính trong rổ hàng hoá. Một số nhóm hàng, dịch vụ tác động lớn tới rổ hàng hoá tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) như ăn uống (39,3%), xây dựng -vật liệu xây dựng (19%), trang thiết bị gia dụng, ăn mặc, giáo dục, y tế.

Thủ tướng nhìn nhận, 7 nhóm hàng hoá, dịch vụ lớn hiện chiếm 86% trong rổ tính CPI, nên chống lạm phát chúng ta phải tập trung vào những nhóm này để giảm cầu kéo, cộng với việc đưa tiền ra qua đầu tư công thế nào cho hợp lý.

Về kiểm soát cung đẩy, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã ban hành loạt chính sách liên quan tới xăng dầu, như giảm thuế môi trường, giảm phí, lệ phí liên quan tới xăng dầu để giảm giá đầu vào. Giữ ổn định vĩ mô rất quan trọng, trong đó phải tìm điểm cân bằng giữa tăng trưởng, lạm phát việc làm.

Lo lắng tình trạng “trên trải thảm, dưới rải đinh”

Chất vấn Thủ tướng, ĐB Nguyễn Thị Thu Hà  (đoàn Quảng Ninh) nêu rõ thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đổi mới hoạt động của hệ thống cơ quan hành chính, đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, kịp thời đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nổi bật, đáng trân trọng, nhiều cử tri cho rằng vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên trải thảm, dưới trải đinh”; vẫn còn tư tưởng làm ít sai ít. Đề nghị Thủ tướng cho biết quan điểm về những vấn đề này cũng như giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Trả lời, Thủ tướng cho hay, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, đang trong quá trình chuyển đổi. Trong 35 năm đổi mới, chúng ta đã làm được rất nhiều việc, đạt nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử.

Từ khi bắt đầu công cuộc đổi mới, Thủ tướng cho rằng, quy mô nền kinh tế đạt được nhiều thành tựu. Trong năm nay, nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế 7%, chúng ta có 9,7 triệu tỷ đồng; nếu đạt 7,5%, con số là 9,8 triệu tỷ đồng; đạt 8% là 9,9 triệu tỷ đồng. Tổng GDP của chúng ta gấp 100 lần so với đổi mới.

“Thành tích này có sự đóng góp của cán bộ công chức, viên chức của chúng ta. Trong quá trình vận hành, trưởng thành, lớn lên cùng đất nước, lớn lên cùng sự phát triển chung, chúng ta phải kiên trì nhưng không trì trệ. Chúng ta phải thực hiện nhiều biện pháp như cải cách thể chế, đơn giản thủ tục hành chính, thu hút người tài”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu cụ thể, con người có nhiều yêu cầu, nhưng có hai yêu cầu cơ bản là tinh thần và vật chất. Vậy làm thế nào để người dân đủ ăn, đủ mặc, hay như mục tiêu chúng ta đặt ra là ấm no và hạnh phúc. Tinh thần là làm sao phát huy tối đa trí tuệ, bản lĩnh và tinh thần yêu nước của mỗi người, trong đó có cán bộ công chức, để chúng ta thực hiện nhiệm vụ của mình.

Theo Thủ tướng, về cơ bản, tư tưởng trên nóng, dưới lạnh đã từng bước được cải thiện. “Như tôi nói, chúng ta phải kiên trì và dùng các biện pháp khác như động viên, khen thưởng, kịp thời, xử lý vi phạm nghiêm minh. Công tác cán bộ phải dân chủ, công khai, minh bạch, phải có cạnh tranh. Đó là những biện pháp đã, đang và sẽ phải làm tiếp”, Thủ tướng nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất