Công tác thi đua, khen thưởng cần ‘khen đúng, khen trúng’

Quốc Định

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị, Hội đồng TĐKT TP Hồ Chí Minh phải luôn công khai, minh bạch và dân chủ, phải khen trúng, khen đúng; đồng thời, hồ sơ khen thưởng phải đảm bảo đúng, đầy đủ thủ tục và phải có sự đồng thuận trong cơ quan, tổ chức và đơn vị đề xuất.

Công tác thi đua, khen thưởng cần ‘khen đúng, khen trúng’

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều 12/12, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác thi đua, khen thưởng tại TP HCM.

Tham dự buổi làm việc có bà Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTĐ Khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng TP HCM; bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND... 

Báo cáo kết quả thực hiện công tác thi đua khen thưởng (TĐKT) của TP HCM trong năm 2019, ông Huỳnh Công Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng TĐKT, Trưởng ban TĐKT TP cho biết, thành phố không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tổ chức phong trào thi đua, công tác thi đua khen thưởng; các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và Hội đồng TĐKT các cấp luôn quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng, tạo được không khí thi đua sôi nổi, tạo sự lan tỏa rộng lớn trong các lĩnh vực đời sống xã hội của TP.

Theo đó, việc triển khai phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020 đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP phối hợp với các cấp, các ngành tích cực hỗ trợ cho 56 xã trên 4 lĩnh vực như: an sinh xã hội; phát triển sản xuất; hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và làm đường giao thông đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Đến hết tháng 11/2019 đã có 54/56 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo tiêu chí mới, đạt tỷ lệ 96,4%; Có 3/5 huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới: Củ Chi, Hóc Môn và Nhà Bè; bình quân số tiêu chí đạt trên 1 xã là 18,66/19 tiêu chí. Dự kiến đến cuối quý I-2020, 56/56 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo tiêu chí mới.

Công tác thi đua, khen thưởng cần ‘khen đúng, khen trúng’ - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện với các đại biểu tại buổi làm việc.

Trong triển khai phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, TP đã huy động được hơn 11.453 tỷ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững; qua đó giảm tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo so với kế hoạch, kéo giảm các chiều thiếu hụt của hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tổng số hộ nghèo, cận nghèo toàn TP tính đến nay là: 3.767 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,19% tổng dân số thành phố. Thành phố không còn hộ nghèo có thu nhập trong chuẩn nghèo quốc gia giai đoạn 2016 - 2020.

Đối với việc triển khai phong trào thi đua “Cải cách hành chính” đã có 574 sáng kiến giải pháp trong lĩnh vực cải cách hành chính do các sở, ban, ngành, quận, huyện, phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP đăng ký thực hiện; 157 giải pháp, sáng kiến đăng ký của khối Đảng, đoàn thể... Qua sơ kết các công trình cải cách hành chính đã hoàn thành 307/574 công trình (đạt tỷ lệ 53,48%), các sở, ban, ngành, quận, huyện, phường xã, thị trấn tiếp tục thực hiện các giải pháp sáng kiến trong năm 2019.

Thành phố luôn quan tâm thiết thực công tác khen thưởng, từ đầu năm 2019 đến nay, tổng số tiền chi khen thưởng hơn 52 tỷ đồng. Đặc biệt là quan tâm khen thưởng đối với công nhân, nông dân và người trực tiếp lao động với (tỷ lệ năm 2018 chiếm tỷ lệ 41%, trong năm 2019 chiếm tỷ lệ 43%).

Góp ý về công tác này, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cho rằng, hiện nay công tác thi đua vẫn còn có hiện tượng cào bằng, vẫn còn đâu đó những cá nhân, tập thể có thành tích, cống hiến nhưng vẫn chưa được quan tâm, tôn vinh đúng mực.

Theo bà Châu, để khắc phục điều này, cứ 2 năm 1 lần, MTTQ TP luôn có chương trình khen thưởng trực tiếp những cá nhân tiêu biểu, những người có đóng góp tích cực trong việc triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua, tuy nhiên kinh phí khen thưởng cho những đối tượng này lại chưa được đề cập trong Nghị định số 91/2017/NĐ-CP.

Công tác thi đua, khen thưởng cần ‘khen đúng, khen trúng’ - 2

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM đóng góp ý kiến tại buổi làm việc. 

Từ những vấn đề đã nêu, bà Tô Thị Bích Châu kiến nghị, cần phải có cơ chế và kinh phí thích hợp để Mặt trận có thể “tự tin” đề xuất khen thưởng những cá nhân tiêu biểu trong thúc đẩy được không khí thi đua, lao động và tạo được sức lan tỏa trong nhân dân.

Đánh giá cao những hoạt động nổi bật trong triển khai các phong trào thi đua và công tác khen thưởng kịp thời, đúng người, đúng việc của TP, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, sự điều hành chủ động, hiệu quả của HĐND, UBND TP; sự nỗ lực phấn đấu quyết tâm cao của các cấp, các ngành và nhân dân TP đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi trên khắp TP.

Điểm lại tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là những kết quả nổi bật của TP HCM trong năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, là trung tâm văn hóa, lịch sử, du lịch, thể thao, là đô thị lớn nhất cả nước với quy mô dân số hơn 8,6 triệu người, thu ngân sách TP chiếm 27% cả nước, số doanh nghiệp chiếm 50%, lượng khách quốc tế chiếm 48%, kiều hối chiếm 50% của cả nước, GRDP bình quân đầu người năm 2019 đạt 6.400 USD, cao gấp 2,34 lần mức trung bình cả nước.

Bên cạnh đó, TP đã luôn đổi mới công tác TĐKT với nhiều cách làm bài bản, sáng tạo thông qua các phong trào phong phú như: Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Phong trào “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển”, Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”…

“Cách làm của TP là cơ sở để Trung ương nghiên cứu đổi mới và phổ biến, chia sẻ kinh nghiệm cho các địa phương khác”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Công tác thi đua, khen thưởng cần ‘khen đúng, khen trúng’ - 3

Quang cảnh buổi làm việc.

Nhắc tới những vấn đề nổi cộm của TP hiện nay như xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, khi phát động các phong trào thi đua cần gắn với quyền và lợi ích của người dân, để sau mỗi phong trào thi đua, người dân sẽ được hưởng không khí trong lành, an ninh trật tự được đảm bảo, tệ nạn xã hội được đẩy lùi và những thành quả trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội đến gần với nhân dân hơn.

“Làm sao để có nhiều điển hình và mô hình sáng tạo trên lĩnh vực kinh tế - văn hóa xã hội, quốc phòng - an ninh. Phải hành động kịp thời để đẩy lùi được tệ nạn xã hội nhất là ma túy vì nếu không vào cuộc thì 10 năm tới 20 năm nữa, thế hệ trẻ của TP sẽ bị ma túy hủy hoại”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trăn trở.

Đề cập tới công tác khen thưởng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Hội đồng TĐKT TP phải luôn công khai, minh bạch và dân chủ, phải khen trúng, khen đúng; đồng thời, hồ sơ khen thưởng phải đảm bảo đúng, đầy đủ thủ tục và phải có sự đồng thuận trong cơ quan, tổ chức và đơn vị đề xuất.

Đối với công tác cán bộ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu cán bộ làm công tác TĐKT phải nắm chắc các văn bản, Quy định, Nghị định của Đảng, Nhà nước và của TP về công tác TĐKT. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ phải luôn thuộc bài, làm đúng vai để công tác thi đua từng bước đi vào nề nếp và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương cần có những kiến nghị, đề xuất với Chính phủ nhằm tiếp tục sửa đổi quy chế về TĐKT để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay của mỗi địa phương.

“Công tác TĐKT cần phát động mạnh mẽ hơn nữa để thành phố xứng đáng là địa phương đi đầu trong cả nước trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gỏi lá Kon Tum

Gỏi lá Kon Tum

Người ta nói rằng, chưa được thưởng thức gỏi lá tức là bạn chưa được coi là đã đến Kon Tum, đến Tây Nguyên.
Bình Liêu mùa hoa sở

Bình Liêu mùa hoa sở

Lễ hội hoa sở là hoạt động văn hóa tiêu biểu của nhân dân các dân tộc vùng cao Bình Liêu.

Xem nhiều nhất