Cuộc đua trụ hạng V.League hạ màn: Bi kịch sẽ xảy ra?

Gia Phong

Chiều 31/10, cuộc đua trụ hạng V.League 2020 sẽ chính thức khép lại. Một trong hai cái tên phải xuống hạng Nhất mùa tới là Nam Định hoặc Quảng Nam.

Nam Định nhiều lần mất bàn thắng vì trọng tài.
Nam Định nhiều lần mất bàn thắng vì trọng tài.

Nam Định 95% trụ hạng

Ở vòng đấu trước, Hải Phòng thắng siêu kịch tính Nam Định 3-2, đẩy đội bóng thành Nam tự so đọ với Quảng Nam kiếm vé trụ hạng. Trước lượt cuối, Nam Định hiện hơn Quảng Nam 2 điểm. Đội bóng của HLV Hồng Phú làm khách trên sân Vinh trước Sông Lam Nghệ An. Nếu Quảng Nam hoà và thua Hải Phòng, Nam Định có kết quả thế nào cũng trụ hạng. Trong trường hợp Quảng Nam thắng, Nam Định buộc phải hoà (với điều kiện hơn hiệu số) hoặc thắng. Như vậy, cửa trụ hạng giữa Nam Định và Quảng Nam là 95% và 5%.

Thực tế, với việc đang hơn 2 điểm cùng hiệu số bàn thắng bại tương đối cao so với Quảng Nam cơ hội vẫn nằm trong tay Nam Định ở lượt đấu cuối khi đối đầu với Sông Lam Nghệ An tại sân Vinh. Tuy nhiên, điều mà người hâm mộ Nam Định lo ngại nhất không phải việc đội nhà đá thế nào trước Sông Lam Nghệ An mà câu chuyện phía sau trái bóng, đặc biệt là vấn đề trọng tài.

Nhưng để rơi vào cảnh phải chơi một trận sống còn như hiện nay thực sự đáng thương cho Nam Định. Họ đáng lẽ đã trụ hạng từ 1-2 vòng đấu trước, nhưng chuyện trọng tài sai sót cứ ngẫu nhiên rơi vào đầu.

Theo thống kê từ đầu mùa giải, Nam Định có ít nhất 5 lần mất oan bàn thắng vì các quyết định sai sót của trọng tài. Điều đáng nói là các bàn thắng bị mất đó, đều làm ảnh hưởng tới kết quả trận đấu. Nếu trọng tài đúng, Nam Định đã có thêm khoảng 3-5 điểm, và họ lúc này đã có thể ngồi xem cuộc đua trụ hạng V-League hạ màn trong nụ cười tươi.

Nhưng bóng đá là vậy, không biết vô tình hay cố ý mà Nam Định là đội liên tiếp bị thiệt từ các quyết định của trọng tài. HLV Hồng Phú của Nam Định cho biết, sau trận thua Hải Phòng, ông và Ban Huấn luyện đã động viên các cầu thủ, toàn đội đều quyết tâm thi đấu với hơn 200% sức lực trong trận gặp Sông lam Nghệ An vòng cuối.

Tuy nhiên, chuyên môn có lẽ là chưa đủ. HLV Hồng Phú nhấn mạnh, hiện giờ chỉ lo nhất có “tác động từ bên ngoài” ở trận gặp Sông Lam Nghệ An. Tác động đó không chỉ là trọng tài, mà còn là thái độ thi đấu của đội chủ nhà. Sông Lam Nghệ An đã trụ hạng, nhưng biết đâu lại “làm kinh tế”, chơi một trận sống mái để giúp Quảng Nam?

Nếu Nam Định xuống hạng...

Giám đốc điều hành CLB Nam Định Trần Thái Toán bức xúc: “Nam Định chúng tôi đã bị đến lần thứ 5 rồi chứ không phải lần đầu, tại sao sai sót của trọng tài lại toàn rơi vào Nam Định? Các đội khác không bị mà chúng tôi lại toàn gặp phải những sai sót của trọng tài ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Từ đầu mùa đến giờ nếu như không có những sai sót đó thì chúng tôi có khi nằm ở tốp trên chứ không phải đua trụ hạng như thế này”.

Tất nhiên, thành tích của Nam Định như vậy cũng bởi họ chỉ là đội bóng có trình độ ở mức trung bình, và mùa nào cũng vất vả trụ hạng. Nam Định chưa có sự đầu tư mạnh như một số đội bóng khác để có thể chấp cả… trọng tài. Nhưng quả thực rất thiếu công bằng, và sẽ gây tổn thương nghiêm trọng với bóng đá Nam Định nếu họ phải xuống hạng mùa này.

Cần phải nhắc lại đầu mùa giải 2020, SVĐ Thiên Trường đã được chọn để mở màn cho cúp Quốc gia. Trận đấu giữa Nam Định và Hoàng Anh Gia Lai đã đánh dấu cho sự trở lại của bóng đá Việt Nam sau dịch Covid-19. Hình ảnh đẹp ở sân Thiên Trường đã có giá trị lan toả không chỉ dừng lại ở bóng đá và trong lãnh thổ Việt Nam. Cả thế giới đã phải ghen tị với bầu không khí lễ hội ở V.League, cụ thể là trên sân Thiên Trường.

Ở thời điểm mà bóng đá Việt Nam vẫn chưa thực sự chuyên nghiệp thì những địa phương có phong trào tốt như Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An… cần được phát huy. Tuy nhiên bóng đá Việt Nam đã tồn tại một thực tế không ai phủ nhận, đó là nghèo chỉ có thiệt. Nam Định thân cô thế cô, và họ đã chịu nhiều những bất lợi như đã thấy.

Mùa này, không ít lần trọng tài đã lên tiếng xin lỗi Nam Định. Ngay cả Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền cũng đã mong được đội bóng thành Nam tha thứ. Nhưng tất cả chỉ có vậy, không có ai từ chức, không ai chịu trách nhiệm, và người mất nhiều nhất vẫn là Nam Định nếu họ xuống hạng.

Cả V.League đang nín thở chờ xem cuộc đua trụ hạng V.League hạ màn, trong khi đối thủ của Nam Định là Quảng Nam cũng đang chờ số phận mỉm cười. Nếu đội bóng đất Quảng được ông trời thương, thì quá nghiệt cho Nam Định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

V-League 2021: Các đội bóng ráo riết luyện quân

V-League 2021: Các đội bóng ráo riết luyện quân

Cuối tuần này, V-League 2021 sẽ trở lại với những trận đấu bù vòng 3. Ổn định đội hình, tích cực đá giao hữu để có phong độ tốt nhất trong ngày V-League trở lại là ...
Đau đầu tìm cách đưa trở lại

Đau đầu tìm cách đưa trở lại

Kế hoạch đưa V.League 2021 trở lại đã được VPF và VFF chốt lại. Ngày 13/3, chặng tourmalet sẽ chính thức bắt đầu với 54 trận đấu, 8 vòng diễn ra liên tục trong vòng ...
V-League 2021: Tích cực giao hữu

V-League 2021: Tích cực giao hữu

Ráo riết rèn thể lực, rà soát lối chơi và tích cực tìm đối tác đá giao hữu là điều mà các CLB ở V-League đang tiến hành lúc này khi ngày trở lại của V-League 2021 ...
Tuyển Việt Nam: Mục tiêu cao, thách thức lớn

Tuyển Việt Nam: Mục tiêu cao, thách thức lớn

Ngay sau khi chính thức hoàn thành thời gian giãn cách, HLV Park Hang Seo và các cộng sự trong Ban Huấn luyện đã có buổi họp để rà soát, đánh giá và thảo luận về kế ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất