Cựu Phó Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo Sơn La: Mong Hội đồng xét xử tuyên mình không phạm tội

Đại Dương

Sau 6 ngày xét xử, chiều 26/5, TAND tỉnh Sơn La kết thúc tranh tụng để nghị án trước khi đưa ra phán quyết đối với 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018. Đáng chú ý, nói lời sau cùng tại tòa, cựu Phó Giám đốc sở GDĐT Trần Xuân Yến mong HĐXX tuyên mình không phạm tội.

Cựu Phó Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo Sơn La: Mong Hội đồng xét xử tuyên mình không phạm tội

Cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT Trần Xuân Yến.

Đề nghị làm rõ trách nhiệm của cựu Giám đốc sở GDĐT

Sáng 26/5, phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi xảy ra tại Sơn La năm 2018 tiếp tục phần tranh luận. Luật sư Nguyễn Kim Thanh bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT, đề nghị VKS làm rõ vai trò của ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT trong vụ án này. Cụ thể, việc ông Đức đưa danh sách 13 thí sinh cho Yến để nhờ nâng điểm hay xem điểm. Ông Yến là cấp dưới bị cáo buộc “Lợi dụng chức vụ…” vì nhờ nâng điểm, vậy ông Đức đưa danh sách thí sinh cho ông Yến là nhờ nâng điểm hay xem điểm? Trách nhiệm của ông Đức là người đứng đầu Sở, là Trưởng Ban chấm thi, cấp trên của tất cả các bị cáo. Vì sao ông Đức vô can, không được triệu tập đến tòa để đối chất?

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Trần Xuân Yến tiếp tục khẳng định quá trình điều tra bị cáo bị ép cung, bị tạm giữ không lệnh hơn 60 giờ tại Công an tỉnh Sơn La. Theo bị cáo Yến, ông Hoàng Tiến Đức đưa cho Yến danh sách 13 thí sinh, sau đó Yến đưa Nga nhờ xem điểm, không phải nhờ nâng điểm. Bị cáo Yến cho rằng mình chỉ thiếu trách nhiệm trong việc không lập biên bản niêm phong.

Đáp lại, đại diện VKS cho rằng bị cáo Yến nhiều lần tự ghi lời khai tại cơ quan điều tra thể hiện nhờ Nga nâng điểm cho thí sinh. Bị cáo Yến cũng viết giấy cam đoan, cam kết nội dung được cơ quan điều tra mời lên làm việc 3 lần về sai phạm trong quy chế, quy trình tổ chức thi THPT quốc gia 2018. Bị cáo thừa nhận, việc này làm ảnh hưởng xấu tới ngành Giáo dục, gây bức xúc dư luận. Ngoài ra, bị cáo Yến cũng thừa nhận không làm đúng trách nhiệm, đưa danh sách nhờ Nga nâng điểm cho thí sinh.

Với vai trò là tổ trưởng xử lý bài thi trắc nhiệm, bị cáo Yến thông qua mối quan hệ, nhận thông tin 13 thí sinh để gửi Nga nâng điểm cho thí sinh. Quá trình điều tra, bị cáo khai rất rõ, chi tiết tại nhiều biên bản lời khai.

Đại diện VKS cho rằng, lời khai đưa danh sách 13 thí sinh cho Nga nhờ nâng điểm phù hợp với lời khai các bị cáo khác và phù hợp với chứng cứ, danh sách thí sinh được cơ quan công an thu thập được. Do đó, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo Yến về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đại diện VKS cho rằng, cơ quan tố tụng đã tuân thủ nguyên tắc, không chỉ sử dụng một lời khai duy nhất.

Theo kiểm sát viên, khi đoàn công tác của Bộ GDĐT lên kiểm tra, bị cáo Yến đã mang 16 đĩa CD ra nghĩa trang để đốt tiêu hủy nhằm phi tang. Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường và đã thu được các mẫu than. Đại diện VKS cũng khẳng định có căn cứ cho thấy Trần Xuân Yến đã chỉ đạo Nguyễn Thị Hồng Nga xóa dữ liệu trên máy tính để trốn tội.

Mong HĐXX tuyên không phạm tội

Chiều 26/5, phiên tòa kết thúc tranh tụng và các bị cáo được nói lời sau cùng. Là người đầu tiên được nói lời sau cùng, Nguyễn Thị Hồng Nga thừa nhận hành vi của bị cáo vi phạm pháp luật và làm ảnh hưởng đến kỳ thi. Với cương vị là người trực tiếp tham gia tổ chấm thi, bị cáo Nga trình bày khi được cấp trên bố trí, sắp xếp bị cáo đã thực hiện hành vi sửa, nâng điểm. “Nếu không làm thì sẽ khó tồn tại được”, bị cáo Nga nói và mong HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng khoan hồng để sớm trở về chăm sóc người thân.

Nói lời sau cùng, bị cáo Trần Xuân Yến thú nhận bị cáo đã gây hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng uy tín ngành Giáo dục, đồng thời làm mất cơ hội của nhiều thí sinh. Bị cáo Yến mong HĐXX đánh giá chứng cứ khách quan để đưa ra bản án khách quan, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội sớm trở về xã hội. Bị cáo Yến cũng nói bản thân không chỉ đạo hay tác động đến bất kỳ ai để làm trái quy định. Từ đó, bị cáo Yến mong HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội.

Nói lời sau cùng, bị cáo Lò Văn Huynh tỏ ra hối hận về hành vi của mình. Quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai báo và mong HĐXX tuyên mức án nhẹ hơn đề nghị của VKS.

Còn bị cáo Nguyễn Minh Khoa thừa nhận trong kỳ thi, vì tình cảm, nể nang đồng nghiệp và mối quan hệ khác, bị cáo đã nhận lời giúp qua người khác để xem điểm cho 5 thí sinh. Khi vụ án xảy ra, bị cáo đã nhận thức đó là việc làm sai phạm. Tuy nhiên, bị cáo Khoa vẫn khẳng định không phạm tội Đưa hối lộ nên đề nghị HĐXX tuyên trả tự do cho bị cáo tại tòa.

HĐXX sẽ tuyên án vào 8h ngày 29/5 tới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất