Cứu sống bệnh nhân người Nhật nhồi máu cơ tim nguy kịch

Đức Trân

Các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân người Nhật Bản (65 tuổi), là giáo viên giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam. Ông vào viện vì chấn thương ngực kín, gãy xương đòn trái và di lệch nhiều do tai nạn xe máy.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước- Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực (BV Hữu nghị Việt Đức) cho biết, người bệnh có tiền sử các bệnh lý nguy cơ tim mạch cao như đái tháo đường, gout và đã được mổ đại tràng cách đây 30 năm. Sau khi nhập viện vì tai nạn giao thông, ngày 4/11/2019, các bác sĩ chấn thương đã tiến hành mổ kết hợp xương đòn cho ông.

Đến chiều 4/11, bệnh nhân sau mổ có tình trạng huyết áp tụt, đã dùng thuốc trợ tim vận mạch liều cao, bệnh nhân có triệu chứng vã mồ hôi, đau ngực trái… Qua khám lâm sàng và kết quả điện tim, men tim, siêu âm tim, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, trong tình trạng rất nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong.

ThS.BS Lê Nhật Tiên -Trung tâm Tim mạch và lồng ngực cho biết, bệnh nhân đã được chụp mạch vành để chẩn đoán cấp cứu, phát hiện bị tắc cấp động mạch vành phải, hẹp 80% động mạch mũ, 50% động mạch liên thất trước. Ekip can thiệp mạch vành của Trung tâm đã nhanh chóng can thiệp cấp cứu, đặt 2 stent động mạch vành phải - động mạch thủ phạm gây nhồi máu cơ tim trong đêm, thời gian can thiệp 30 phút.

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo và có thể tự thở, mạch huyết áp ổn, đã ngưng sử dụng thuốc trợ tim. Bệnh nhân không còn cảm thấy đau ngực, vận động bình thường tại giường. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi tại Trung tâm Tim mạch và lồng ngực sau can thiệp, điều trị hậu phẫu mổ kết hợp xương và chấn thương ngực.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất