Cứu sống em bé nuốt phải pin, rò khí thực quản

H.Nhân

Trong quá trình nội soi, các bác sĩ tìm thấy dị vật viên pin dạng cúc áo đường kính 2,5 cm tại thực quản ngực, cách cung răng 14 cm.

Ngày 31/7, bác sĩ Nguyễn Minh Khôi, khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trường hợp bé gái 22 tháng tuổi ho, ở Thái Bình, nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng (sốt 39 độ, môi khô, lưỡi bẩn) và suy hô hấp (thở nhanh nông, rút lõm lồng ngực). Kết quả chụp X-quang và CT ngực cho thấy dị vật cản quang hình tròn nằm tại thực quản ngực của trẻ.

Trẻ được hỗ trợ hô hấp bằng oxy mask, dùng kháng sinh và chỉ định phẫu thuật nội soi tiêu hóa, lấy dị vật. Trong quá trình nội soi, các bác sĩ tìm thấy dị vật viên pin dạng cúc áo đường kính 2,5 cm tại thực quản ngực, cách cung răng 14 cm.

Sau phẫu thuật, sức khỏe trẻ tiến triển tốt, 10 ngày sau mổ được rút ống nội khí quản, hình ảnh nội soi hô hấp và chụp thực quản sau mổ cho thấy các đường khâu liền tốt. Hiện, sau 20 ngày phẫu thuật, sức khỏe của trẻ ổn định, ăn uống bình thường, dự kiến trẻ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Khôi, dị vật sau nuốt phần lớn đều đi qua họng vào ống tiêu hóa, sau đó được đào thải tự nhiên theo phân và không gây ra vấn đề gì cho trẻ.

Tuy nhiên, các loại pin cúc, pin điện thoại thường chứa các nguyên tố độc hại như cadimi... Khi bị han rỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này có thể đi ra ngoài, gây độc hại. Tính gây bỏng, độc niêm mạc đường tiêu hóa khi pin rò rỉ là cực kỳ cao, khó phục hồi về hình thái và chức năng các cơ quan nếu đã tổn thương.     

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất