Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng lĩnh án 4 năm tù

Tinh Anh

Ngày 21/5, sau 4 ngày xét xử sơ thẩm, HĐXX đã tuyên án đối với cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thượng tá Định Ngọc Hệ (Út “trọc”) và 6 đồng phạm với các tội danh: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về quản lý đất đai, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, cựu Đô đốc Hải quân bị tuyên phạt 4 năm tù, Út “trọc” bị tuyên phạt 20 năm tù.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng lĩnh án 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến.

Xin lỗi đồng đội

Nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến buồn rầu nói: Vụ án này khiến bị cáo rất đau xót, vì trong đó có lỗi của mình. Vì điều kiện công việc lúc đó (thời điểm xảy ra vụ án) bận bịu nhiều việc nên đã thiếu sát sao kiểm tra, giám sát dẫn đến Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý 3 khu “đất vàng”. “Phải ngồi đây (hầu tòa), thấy đồng đội lâm vòng lao lý, tôi rất đau xót. Họ (các bị cáo trong vụ án, từng là các thuộc cấp của cựu Đô đốc Hải quân) cũng không cố ý phạm tội, mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho họ. Vì thiếu trách nhiệm để xảy ra vụ án này, tôi xin lỗi Đảng, nhân dân, xin lỗi đồng đội đang trong quân đội, xin lỗi đồng đội Hải quân...” – cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến ăn năn.

Đứng trước bục nói lời sau cùng, cựu Trưởng Phòng Kinh tế (Quân chủng Hải quân) Bùi Như Thiềm trình bày: Sau mấy chục năm phục vụ quân đội và Quân chủng Hải quân, bị cáo không bao giờ nghĩ có ngày phải đứng hầu tòa, nên rất đau buồn và hối hận. Bị cáo vô cùng chua xót bởi từ hơn một năm qua “bản án dư luận” đã tuyên đối với bị cáo và gia đình rồi. Cựu Trưởng Phòng Kinh tế lấy làm tiếc vì bản thân và một số sĩ quan khác (dính dáng trong vụ án này) đã làm ảnh hưởng đến danh dự của Quân chủng Hải quân và Bộ Quốc phòng. “Tôi xin gửi lời xin lỗi đến các lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, người lao động trong quân đội và Quân chủng Hải quân...” – bị cáo Thiềm nói.

Cũng theo bị cáo Bùi Như Thiềm, bản thân bị cáo vốn là kỹ sư kinh tế vận tải biển, hơn 30 năm làm công tác kinh tế tại Quân chủng Hải quân, nay bị tuyên phạt án tù vì chính vấn đề liên quan đến kinh tế. Bị cáo cảm thấy nuối tiếc vì ở tuổi này sẽ không còn cơ hội làm lại nữa. Song, bị cáo Thiềm mong muốn được HĐXX chiếu cố: “Tôi bị bệnh hiểm nghèo đã lâu, sức khỏe yếu nên mong được khoan hồng để có điều kiện chữa bệnh...”. Nói lời sau cùng, cựu Giám đốc Công ty Hải Thành Bùi Văn Nga cũng nói bản thân bị rất nhiều bệnh nên xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt. 

Vì cả nể mà lâm vòng lao lý?

Được gọi lên nói lời sau cùng, cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh Vũ Thị Hoan nghẹn ngào xin tòa lượng hình nhẹ: “Bị cáo vô cùng hối hận vì cả nể mà đã phạm tội. Bị cáo có hai con nhỏ nên xin HĐXX xem xét cho hưởng mức án thấp nhất để sớm được về với gia đình...”. Tới phiên của mình nói lời sau cùng, Út “trọc” không nói dài dòng, chỉ mong HĐXX công tâm xem xét một cách thấu tình, đạt lý. Còn cựu Phó Giám đốc Công ty Hải Thành Trần Trọng Tuấn khẳng định: Trong 37 năm công tác trong quân đội, bị cáo luôn chấp hành tốt điều lệnh, công việc cấp trên giao. Bị cáo Tuấn cho rằng bản thân luôn khai báo trung thực, đúng sự thật vì không có tội nên mong HĐXX xem xét để tránh gây oan sai cho bị cáo.

Sáng cùng ngày, trình bày quan điểm tại tòa, đại diện Quân chủng Hải quân khẳng định đồng tình với quan điểm luận tội của đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa. Đại diện Quân chủng Hải quân đề nghị HĐXX xử lý nghiêm các bị cáo có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Quân chủng Hải quân. Về phía cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và các thuộc cấp cũ, đại diện Quân chủng Hải quân đề nghị HĐXX giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, lượng hình khoan hồng đối với các bị cáo.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng lĩnh án 4 năm tù - 1

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ.

Căn cứ hồ sơ tài liệu, lời khai của các bị cáo, bị hại, nhân chứng và kết quả tranh tụng tại tòa, HĐXX nhận định: cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến không có mục đích tư lợi, do vô ý phạm tội, lại có nhân thân tốt, gương mẫu, có nhiều cống hiến trong công tác chiến đấu bảo vệ biển đảo, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, sức khoẻ yếu... nên tuyên phạt mức án 4 năm tù. Bốn thuộc cấp của cựu Đô đốc Hải quân bị xác định phạm tội vi phạm quy định về quản lý đất đai nên bị tuyên phạt: Bị cáo Bùi Như Thiềm 9 năm tù, Bùi Văn Nga 8 năm tù, Đoàn Mạnh Thảo (cựu Trưởng Phòng Tài chính) 7 năm tù, Trần Trọng Tuấn 4 năm tù.

Các bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị tòa tuyên phạt các mức án: Út “Trọc” 20 năm tù (tổng hợp hình phạt ở bản án trước đó là 30 năm tù), phạt bổ sung 80 triệu đồng; Phạm Văn Diệt (cựu Tổng Giám đốc Công ty CP tập đoàn Đức Bình) 15 năm tù, phạt bổ sung 60 triệu đồng; Vũ Thị Hoan 7 năm tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng. Thẩm phán, Đại tá Lê Thành Nam - Chủ tọa phiên tòa khẳng định: Hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, xâm phạm quyền quản lý của Nhà nước trong quản lý đất đai, gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước. Tuy nhiên, hiểu biết pháp luật của các bị cáo hạn chế, mục đích gây án do muốn làm kinh tế mang nguồn thu cho Quân chủng Hải quân, lại có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tòa đã xem xét lượng hình khoan hồng...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất