'Đa diện 7' với 'Sự trở lại'

Việt Quỳnh

“Đa diện 7” với chủ đề “Sự trở lại”, diễn ra từ ngày 25/6 đến hết 30/6, là lần thứ ba nhóm triển lãm tại TP Hồ Chí Minh. “Sự trở lại” lần này được hiểu theo nhiều nghĩa, vừa là trở lại nơi thân quen qua các cuộc triển lãm trước, vừa là sự trở lại mảnh đất đã trải qua đại dịch mà nhóm có may mắn được chung tay trong công việc từ thiện, đồng thời giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới nhất.

Một tác phẩm trong triển lãm của nhóm Đa diện.
Một tác phẩm trong triển lãm của nhóm Đa diện.

Đa diện 7 là nhóm gồm 7 hoạ sĩ: Nguyễn Công Hoài, Doãn Hoàng Lâm, Khổng Đỗ Duy, Nguyễn Huân, Chu Viết Cường, Dương Tuấn, Nguyễn Minh (Minh Phố), trưng bày 35 tác phẩm với các chất liệu: Sơn mài, sơn dầu, Acrylic, tổng hợp…

Năm 2018, họa sĩ Bùi Văn Tuất nói với họa sĩ Nguyễn Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đang “dư” một khoảng thời gian đủ để triển lãm một cuộc. Ngay lập tức, họa sĩ Nguyễn Minh nảy ra ý tưởng để lập nhanh một nhóm với các họa sĩ trẻ đang sung sức làm việc và đã bắt đầu có lối đi riêng. Anh chủ động liên hệ với một vài họa sĩ như Lê Thế Anh, Đặng Hữu, Nguyễn Mạnh Hùng, Khổng Đỗ Duy... và một số họa sĩ khác để cùng nhau lên kế hoạch dài hơi. Mọi người cùng bàn bạc và đưa ra “lộ trình” với ít nhất mỗi năm một lần trưng bày tác phẩm mới, với tiêu chí “luôn làm mới chính mình”.

Từ tiêu chí chung, một năm bày ít nhất một lần và luôn làm mới chính mình, nhóm quan niệm triển lãm với những tác phẩm tốt mới chỉ là điều kiện cần để cho một cá nhân, một nhóm nghệ sĩ sẽ đi xa hơn, bên cạnh đó còn cần sự lan tỏa và có trách nhiệm đến cộng đồng, đó là điều kiện đủ.

Mỗi năm, nhóm “Đa diện” có các kế hoạch cho những chuyến đi thực tế. Khi lên Hà Giang vẽ, lúc lại vào rừng U Minh… Vừa thêm thời gian gắn kết bên nhau, làm đầy hơn cái nhìn từ thiên nhiên, con người, cuộc sống, từ đó mỗi cá nhân có được “cái cảm” về những vùng đất đã đi qua và chuyển vào tác phẩm.

Hoạt động từ thiện là một trong những việc mà “Đa diện” luôn chú trọng. Trong đợt dịch đang căng thẳng tại TPHCM, nhóm hội ý và quyết định cùng bán đấu giá những tác phẩm để ủng hộ người dân thành phố đang gặp khó khăn. Dự án còn nhận được sự ủng hộ của các nhà sưu tập và đã thành công.

Qua 6 lần cùng nhau triển lãm, “Đa diện” hoạt động và ngày càng thể hiện được phong cách riêng và cũng chuyên nghiệp hơn. Song song việc phát triển nhóm, mỗi cá nhân đều hoạt động và những kế hoạch triển lãm cá nhân riêng. Họa sĩ Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Công Hoài, Nguyễn Minh (Minh Phố)… đã có nhiều triển lãm cá nhân.

Triển lãm “Đa diện 7” và “Đa diện 8” là kế hoạch của nhóm trong năm 2022 với hai địa điểm triển lãm là TPHCM vào tháng 6, và Hà Nội vào tháng 9. Mỗi thành viên đều thực hiện đứng theo kế hoạch và luôn nỗ lực để làm tốt nhất “diện” của mình.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất