Đắk Lắk có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Thanh Nga

Ngày 16/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trên địa bàn tỉnh và Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể.

...
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - bà H’Yim Kdoh và lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Đắk Lắk trao chứng nhận công nhận đi sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Thông tin tại Lễ Công bố: Năm 2022 Đắk Lắk có thêm 2 di sản được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia gồm: Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người M’Nông huyện Lắk và Di sản về Ngữ văn dân gian Lời nói vần của người Ê Đê tại huyện Cư M’gar. Theo quyết định của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về phong tặng và truy tặng Nghệ nhân ưu tú cho 547 cá nhân trong cả nước có nhiều cống hiến trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, có nhiều đóng góp trong việc sưu tầm, bảo tồn và truyền dạy văn hóa, nắm giữ loại hình di sản văn hóa phi vật thể, trong đó Đắk Lắk có 20 nghệ nhân.

...
Phó chủ tịch UBND tỉnh - bà H’Yim Kdoh phát biểu tại Lễ Công bố.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kdoh nhấn mạnh: Di sản văn hóa là sự hội tụ, kết tinh những giá trị truyền thống được đúc kết từ ngàn đời của một vùng đất, một dân tộc và của toàn nhân loại. Chăm lo bảo tồn và phát huy di sản văn hóa là chăm lo sự gắn kết giữa truyền thống, hiện tại và tương lai, chăm lo cốt lõi của bản sắc dân tộc.

Việc Đắk Lắk dược đón nhận thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia sẽ là nguồn động lực trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của cả nước nói chung và Đắk Lắk nói riêng. Đặc biệt, Đắk Lắk có thêm 17 nghệ nhân được phong tặng và 3 nghệ nhân được truy tặng danh hiệu Nhà nước Nghệ nhân ưu tú là niềm vinh dự, tự hào của nghệ nhân. Việc tổ chức Lễ trao trao tặng, truy tặng nhằm tôn vinh các nghệ nhân đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc.

...
Các nghệ nhân được truy tặng danh hiệu Nhà nước Nghệ nhân ưu tú. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kdoh bày tỏ mong muốn các nghệ nhân tiếp tục đóng góp trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng quê hương Đắk Lắk. Đề nghị các sở, ban, ngành địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể, gắn với việc bảo tồn di sản văn hóa với phát triển kinh tế tại địa phương.

[Chung tay bảo tồn di sản văn hóa Việt]

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sắc hoa mùa hạ

Sắc hoa mùa hạ

Khi những bài kiểm tra học kỳ 2 bắt đầu cũng là thời điểm lũ ve sầu trên những vòm lá ở sân trường cất lên bản hòa ca bất tận.

Tin nóng

Tìm giải pháp tu bổ di tích

Tìm giải pháp tu bổ di tích

Việc bảo vệ di tích nói chung, di tích cấp quốc gia nói riêng cần phải được thực hiện tốt hơn, nhất là việc tháo gỡ khó khăn trong tìm nguồn vốn, tìm được các phương án tối ưu để trùng tu, gìn giữ vẻ đẹp di tích.

Xem nhiều nhất