Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng thương hiệu du lịch Quảng Ninh

Đông Bắc

Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần nâng cao thương hiệu du lịch Quảng Ninh “An toàn – Thân thiện – Hấp dẫn”.

Năm 2023, Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu đón 15 triệu lượt khách du lịch với doanh thu ước đạt 32.400 tỷ đồng. Để hiện thực hóa mục tiêu đó, các ngành, địa phương và đơn vị kinh doanh du lịch trong tỉnh đang tích cực đẩy mạnh các giải pháp để thu hút khách. Trong đó, vấn đề ATVSTP luôn được kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo sức khỏe của người dân và du khách, cũng như mang lại những dịch vụ và trải nghiệm tốt nhất cho khách du lịch.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có khoảng 8.697 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 173 cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP), 8.524 cơ sở nhỏ lẻ không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận ATTP. Hệ thống phân phối thực phẩm gồm 135 chợ, 7 trung tâm thương mại, 12 siêu thị tổng hợp có kinh doanh thực phẩm, 141 cửa hàng tiện lợi, 25 điểm bán hàng và giới thiệu sản phẩm OCOP và hàng nghìn điểm cung cấp hàng hóa phân bố trên địa bàn các địa phương trong tỉnh.

Chả mực là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh được nhiều khách du lịch lựa chọn thưởng thức và mua về làm quà. 
Chả mực là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh được nhiều khách du lịch lựa chọn thưởng thức và mua về làm quà. 

Để đảm bảo ATVSTP và nâng cao chất lượng phục vụ khách, các ngành chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; yêu cầu các doanh nghiệp du lịch nâng cao chất lượng dịch vụ, bố trí lực lượng, cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm và các điều kiện cần thiết để phục vụ khách du lịch chu đáo trong thời gian kỳ nghỉ lễ, mùa du lịch. Đồng thời, các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Được biết, dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 vừa qua, Quảng Ninh đón khoảng 689.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. Với sự chuẩn bị chu đáo trong công tác ATVSTP của cơ quan quản lý Nhà nước cũng như các đơn vị kinh doanh du lịch, trong 5 ngày nghỉ lễ, tại Quảng Ninh vấn đề ATTP luôn được đảm bảo, không để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào ảnh hưởng đến sức khoẻ của khách du lịch và người dân trên địa bàn...

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, ông Lưu Đức Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Quảng Ninh cho biết: Trong mùa cao điểm du lịch sắp tới, lượng khách đến các địa điểm du lịch trên địa bàn tỉnh tăng mạnh, nhu cầu mua bán, ăn uống tại các nhà hàng, khu du lịch cũng tăng cao. Tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn.

Trong đó, trọng tâm là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATVSTP. Điển hình như tại TP Hạ Long, trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra các nhà hàng, khách sạn, tàu du lịch, những cơ sở cung cấp thức ăn đường phố, chợ kinh doanh thực phẩm,…

Một điểm mới thể hiện sự quyết liệt trong việc xử lý các vi phạm về ATTP của Quảng Ninh đó là công khai các cơ sở vi phạm lên các kênh thông tin đại chúng. Điều này không chỉ có tác dụng đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực ATTP mà còn giúp người dân và khách du lịch nắm biết rõ các thông tin về những cơ sở vi phạm để họ có sự lựa chọn dịch vụ chính xác hơn.

Theo thống kê mới đây nhất của Chi cục ATVSTP Quảng Ninh, trong tháng 4/2023, đã 31 tổ chức, cá nhân vị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP với tổng số tiền 403.700.000 đồng.

Đoàn kiểm tra Chi cục ATVSTP Quảng Ninh kiểm tra tại một số cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn TP Hạ Long. Ảnh: QMG.
Đoàn kiểm tra Chi cục ATVSTP Quảng Ninh kiểm tra tại một số cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn TP Hạ Long. Ảnh: QMG.

Triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành do lãnh đạo Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công thương làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra về vấn đề ATVST tại 13 địa phương trong toàn tỉnh. Bên cạnh việc kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thì các đoàn còn kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác ATTP của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP địa phương…

“Ngoài ra, công tác tuyên truyền về vấn đề đảm bảo ATVSTP cũng được chú trọng. Chi cục ATVSTP Quảng Ninh đã và đang tổ chức các lớp tập huấn về ATTP với sự tham gia của hàng trăm người đại diện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn; các cơ quan quản lý về công tác ATTP;… Qua đó, giúp họ nắm rõ hơn về Luật ATTP, các quy định của tỉnh về ATTP…”,  ông Lưu Đức Dũng thông tin thêm.

Việc đảm bảo ATVSTP có đóng góp quan trọng trong việc nâng cao những trải nghiệm của khách du lịch khi đến với Quảng Ninh. Đồng thời, góp phần khẳng định thương hiệu du lịch Quảng Ninh “An toàn – Thân thiện – Hấp dẫn”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hà Giang đẩy mạnh chuyển đổi số du lịch

Hà Giang đẩy mạnh chuyển đổi số du lịch

Hà Giang vừa là tỉnh đầu tiên tổ chức Lễ ký kết hợp tác quản lý nội dung chuyển đổi số du lịch tỉnh Hà Giang với ứng dụng chuyển đổi số du lịch Tripmap.
Du lịch Hà Nội chưa xứng với tiềm năng

Du lịch Hà Nội chưa xứng với tiềm năng

Theo đánh giá của Sở Du lịch Hà Nội, sau đại dịch Covid-19, tốc độ phát triển của đa số các ngành nghề tại Hà Nội tương đối nhanh nhưng đối với du lịch lại chưa thực ...

Xem nhiều nhất